- หน้า 2 -


 


มองภาพรวมของทุกอย่างก่อน
 


       โดยภาพรวมแล้ว การเตรียมตัวก่อนการประกวด 13 อาทิตย์นั้น เราจะเน้นความแข็งแกร่ง เฉพาะช่วงที่ 2 และช่วงที่ 3 เท่านั้น (ช่วงที่ 2 คืออาทิตย์ที่ 11 ย้อนไปถึงอาทิตย์ที่ 8 ,ส่วนช่วงที่ 3 คืออาทิตย์ที่ 8 ถึงอาทิตย์ที่ 5 ถ้าแปลให้ฟังง่ายๆคือ จะเน้นความแข็งแกร่งตั้งแต่อาทิตย์ที่ 11 ลงมาถึงอาทิตย์ที่ 5 เท่านั้น ) หลังจากนั้น (คือเหลืออีก 5 อาทิตย์จะขึ้นประกวด) ก็จะเริ่มลดความแข็งแกร่งของร่างกายลงเป็นลำดับ  คำว่าลดความแข็งแกร่งที่ว่านี้ก็คือต้องเริ่มตัดอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต (ซึ่งเป็นตัวให้พลังงาน) และเริ่มลดปริมาณแคลอรี่ (แคลอรี่นี้มาจากอาหารหลายๆชนิด ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ,ไขมัน ,คาร์โบไฮเดรต ดังนั้นคำว่าลดแคลอรี่ในที่นี้ จึงหมายถึงลดอาหารแทบจะทุกจำพวกก็ว่าได้) ตั้งแต่เหลือเวลาอีก 5 อาทิตย์จะประกวด  ในขณะเดียวกันที่ต้องทำสวนทางขึ้นไปก็คือ เพิ่มการทำคาร์ดิโอ และ เริ่มลดไขมันในร่างกายในช่วงเวลาเดียวกันนี้ (เหลืออีก 5 อาทิตย์ประกวด)

       แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รูปแบบหลักๆของตารางฝึกของอาทิตย์ที่ 13 จนถึงวันประกวด จะไม่เปลี่ยนแปลงเลย  โดยในบทความที่เราจะแสดงให้เห็นนี้ จะแยกให้ดูเป็นชิ้นๆไป เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจ


 


เทคนิค FST-7
(เทคนิคการฝึกรูปแบบใหม่ ที่ฟิลใช้ฝึก)

 
  FST-7  : ย่อมาจากคำว่า Fascia stretch training

มันคืออะไร : มันคือรูปแบบการฝึก ที่ฝึกติดต่อกัน 7 เซท โดยพักระหว่างเซทที่เชื่อมต่อกันนั้นๆน้อยมากๆ  โดยมักจะใช้ลูกน้ำหนักขนาดเดียวกันตลอด หรือบางครั้งก็อาจเพิ่มปริมาณลูกน้ำหนักในแต่ละเซทได้บ้าง

เอาไปใช้เมื่อไร : จะใช้ช่วง "7 เซทสุดท้าย" ของการเล่นกล้าม ของกล้ามเนื้อในชิ้นที่เรากำลังฝึกอยู่

ใช้งานอย่างไร : ให้ใช้กับท่าบริหารแบบ
ISOLATION MOVEMENT (คลิ๊ก) หรือถ้าจะใช้กับท่าบริหารแบบ COMPOUND MOVEMENT  (คลิ๊ก) ก็ต้องเป็นท่า ที่ต้องทำแบบเข้มงวดจริงๆเท่านั้น  ห้ามใช้กับท่าบริหารที่เวลาบริหารจะต้องมีกลุ่มกล้ามเนื้อหลายกลุ่มเข้ามาร่วมออกแรงอย่างเด็ดขาด (Webmaster - ส่วนจะเป็นท่าไหนบ้างที่ต้องห้ามนั้น ต้นฉบับไม่ได้บอกมา ซึ่งเทคนิคนี้เป็นเทคนิคการฝึกแบบใหม่ แต่ยังมีข้อมูลน้อยอยู่ ก็อย่างพึ่งทำตามแล้วกันครับ เพื่อนสมาชิกให้อ่านไว้เป็นความรู้ก็พอครับ ส่วนการฝึกของตัวเพื่อนสมาชิกเอง ก็สามารถใช้เทคนิคธรรมดาที่เคยฝึกกันอยู่ทุกวี่ทุกวันได้ครับ ตรงนี้ไม่ต้องซีเรียส เพราะไม่ใช่เคล็ดลับพิเศษอะไรของคุณฟิลเขา  เนื่องจากคุณฟิลเขาชอบใช้เทคนิคนี้เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นช่วงประกวด หรือช่วงนอกฤดูการแข่งขัน (จำศีล)) 

วิธีใช้เทคนิคนี้ : เวลายกลูกน้ำหนักขึ้นลง จะต้องทำด้วยท่าทางที่ถูกต้อง และต้องทำเต็มระยะทาง 
FULL RANGE OF MOTION (คลิ๊ก)

ช่วงเวลาพัก : 30 - 45 วินาที

 


 


ตารางอาหารเสริม
 

  อะไร?   ครั้งละเท่าไร?   เมื่อไร
  วิตะมีนซี (Vitamin C)   1 กรัม (1,000 มิลลิกรัม)   อาหารมื้อ 1,มื้อ 4 และมื้อ 7
  Elcosapentaenoic  acid   300 มิลลิกรัม   อาหารมื้อ 1,มื้อ 3 และมื้อ 6
  Docosahexaenoic  acid   300 มิลลิกรัม   อาหารมื้อ 1,มื้อ 3 และมื้อ 6
  Conjugated Linolenic  acid   350 มิลลิกรัม   อาหารมื้อ 1,มื้อ 3 และมื้อ 6
  Gamma Linoleic acid   350 มิลลิกรัม   อาหารมื้อ 1,มื้อ 3 และมื้อ 6
  Probiotics   7 billion organisms (2 แคปซูล)   อาหารมื้อ 1 และมื้อ 5
  Multivitamin / multimineral (วิตะมินรวมและเกลือแร่รวม - อยู่ในเม็ดเดียวกัน)   2 แคปซูล   อาหารมื้อ 2  และทาน "หลัง" เล่นกล้าม
  Glutamine (กลูตามีน)   5 กรัม ,10 กรัม ,5 กรัม   ตอนตื่นนอน 5 กรัม
/ ก่อนเล่นกล้าม 5 กรัม ,หลังเล่นกล้ามอีก 5 กรัม
/ ก่อนนอน 5 กรัม
  Branched-chain amino acids (BCAAs)   10 กรัม   ก่อนเล่นกล้าม และหลังเล่นกล้าม
  Nitric oxide booster   3,000 กรัม   ก่อนเล่นกล้าม
  Creatine (ครีเอทีน)   5 กรัม   ก่อนเล่นกล้าม และหลังเล่นกล้าม
  Fat burner   2 แคปซูล   ก่อนทำคาร์ดิโอ
           
  Note : 1 อาทิตย์ก่อนการประกวด จะต้องตัดรายการอาหารเสริมในตารางข้างบนนี้ทั้งหมดลง


 


ตารางฝึกใน 1 อาทิตย์
 

  วันจันทร์ ต้นขาด้านหน้า ,ต้นขาด้านหลัง ,กล้ามน่อง
  วันอังคาร หน้าอก และหลังแขน
  วันพุธ กล้ามหลัง และหน้าแขน
  วันพฤหัส พัก
  วันศุกร์ ต้นขาด้านหน้า ,ต้นขาด้านหลัง ,กล้ามน่อง
  วันเสาร์ บ่า และหัวไหล่
  วันอาทิตย์ พัก
 


 


วันจันทร์
ขา
 

  ท่าบริหาร จำนวนเซท

ต้นขาด้านหน้า (ฝึกตอนเที่ยง)

  การเล่นกล้ามครั้งแรกของฟิลในวันนี้ จะเริ่มหลังจากอาหารมื้อที่สาม  ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว จะเป็นช่วงเวลาประมาณเที่ยงวัน
  LEG EXTENSION 4
  FRONT SQUATS 4
  LEG PRESSES 3
  HACK SQUAT 7 (FST-7)
 
ต้นขาด้านหลัง (ฝึก 18.00 น.)
  หลังจากฝึกช่วงเที่ยงเสร็จ ก็จะมีช่วงเวลาก่อนฝึกตอนเย็น ซึ่งฟิลจะใช้เวลาช่วงนี้ ไปงีบหลับประมาณ 30 - 45 นาที  จากนั้นก็จะเดินทางไป "นวด" ร่างกาย (massage therapy) ซึ่งจะนวดเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้ง  จากนั้น ก่อนที่จะเริ่มฝึกต้นขาด้านหลังตอน 18.00 น.นี้ ฟิลก็จะทานอาหารมื้อที่ห้าเสียก่อน (Webmaster - ต้นฉบับไม่ได้บอกว่าทานมื้อ 5 เสร็จแล้วเล่นเลยหรือเปล่า  เพื่อความปลอดภัย จึงควรเว้นช่วงหลังทานประมาณ 1.30 ชั่วโมง แล้วค่อยเล่นกล้ามนะครับ)
  STIFF - LEGGED DEADLIFT WITH DUMBBELL 4
  LYING LEG CURL 4
  SEATED LEG CURL
 
7 (FST-7)
น่อง (ฝึกต่อเลย)
  STANDING CALF RAISES WITH MACHINE 4
  CALF RAISES ON LEG PRESS MACHINE 4
  SEATED CALF RAISE
 
7 (FST-7)
  การฝึกครั้งต่อไป ให้เปลี่ยนลำดับท่าบริหาร โดยเอาท่า HACK SQUAT ไปสลับกับ LEG PRESSES  เพื่อจะได้เอาท่า LEG PRESSES มาบริหารแบบ FST-7 (FST-7 นี้ก็คือ อะไรก็ตามที่ถูกนำมาบริหารใน 7 เซทสุดท้าย จะต้องทำติดต่อกันโดยเว้นเวลาพักสั้นมากๆ คล้ายๆการทำซูเปอร์เซท แต่ต่างกันตรงที่ ซูเปอร์เซทจะใช้ท่าต่างกัน แล้วพักระหว่างเซทน้อยๆ แต่ FST-7 ใช้ท่าเดิม น้ำหนักเดิม แต่พักน้อยๆระหว่างเซทเหมือนซูเปอร์เซท) การฝึกครั้งถัดไป ก็สลับเอา HACK SQUAT กลับมาไว้ท่าสุดท้ายเหมือนเดิม

 การฝึกครั้งต่อไป ให้สลับ (วิธีเดียวกัน) โดยเอา SEATED LEG CURL ไปสลับกับ LYING LEG CURL เพื่อจะได้บริหาร LYING LEG CURL แบบ FST-7 การฝึกครั้งถัดไป ก็สลับเอา SEATED LEG CURL กลับมาไว้ท่าสุดท้ายเหมือนเดิม

การฝึกครั้งต่อไป ให้สลับการเล่นกล้ามน่องทั้งหมด 3 ท่าเลย (เหมือนวิธีข้างบน) แล้วบริหารแบบ FST-7 (Webmaster - หมายความว่า จะไม่ใช่แค่สลับสองท่าเมื่อท่าบริหารที่ และ แต่จะให้หมุนให้ครบทั้งสามท่าเลย เช่น ฝึกวันนี้เอา SEATED CALF RAISE ไว้เป็นท่าสุดท้ายเพื่อทำ FST-7 แต่ฝึกครั้งต่อไป ให้เอา CALF RAISES ON LEG PRESS MACHINE มาเป็นท่าสุดท้ายเพื่อทำ FST-7  แล้วการฝึกครั้งต่อไป ก็เอาท่า STANDING CALF RAISES WITH MACHINE มาเป็นท่าสุดท้ายเพื่อทำ FST-7

       จากนั้น การฝึกครั้งน่องต่อไปจึงวนกลับไปเอา SEATED CALF RAISE มาเป็นท่าสุดท้าย แล้วก็วนแบบเดิมใหม่ เข้าใจนะครับ) 
 
     


 


วันอังคาร
อก และไทรเซบ
 

  ท่าบริหาร จำนวนเซท

อก

  INCLINE DUMBBELL PRESES 4
  INCLINE DUMBBELL FLYE 4
  HAMMER STRENGTH BENCH PRESSES 3
  PEC - DECK 7 (FST-7)
 
ไทรเซบ
  PRESS DOWN WITH ROPE 3
  DIP FOR TRICEPS 3
  CLOSE - GRIP BENCH PRESSES 3
  LYING TRICEPS EXTENSION 7 (FST-7)
 
  สลับท่า PEC - DECK นี้กับท่า CABLE CROSS - OVER แล้วบริหารแบบ FST-7

สลับท่า LYING TRICEPS EXTENSION นี้กับท่า PRESS DOWN WITH BAR แล้วบริหารแบบ FST-7
 
  ฟิลบอกว่า "ผมไม่ยอมบริหารท่า Bench presses บนเตียงธรรมดาอย่างเด็ดขาด เพราะเห็นหลายคนบาดเจ็บเพราะเตียงธรรมดาบ่อยมาก"
 
  สำหรับท่า LYING TRICEPS EXTENSION นี้ ฟิลจะไม่ล็อคข้อศอก (คลิ๊กดูคำอธิบายล็อคข้อศอก) และจะไม่ยกน้ำหนักมาอยู่ในแนวเดียวกับหน้าอก (ไม่ลอยเหนือหน้าอก)   โดยวิธีการที่ฟิลบริหารคือ เวลาที่เหยียดแขนสุดแล้ว แขนของฟิลจะเอียงทำมุมเฉียงกับแนวศีรษะ เพื่อให้กล้ามไทรเซบได้เหยียดตึงเต็มที่

(Webmaster - ที่ฟิลพูดถึงนั้น หมายถึงว่าในท่า "Finish" ในท่านี้ จะเป็นไปตามรูปที่ผมเอามาให้ดูนี้ คือถ้าลากเส้นประจากมือที่ถือบาร์เบลล์ ลากดิ่งลงมา เส้นประนี้ จะลากผ่าน (ในแนวดิ่ง) ผ่านบริเวณหน้าผาก หรือเลยศีรษะออกไปเลย   ในขณะที่ถ้าเป็นสมัยก่อน เวลาอยู่ในท่า Finish เขามักจะให้บาร์มาลอยอยู่เหนือหน้าอกแบบในภาพข้างล่างนี้ (ซึ่งฟิลจะไม่ทำแบบในภาพข้างล่างนี้))
 

ฟิลจะไม่ทำแบบภาพในกรอบสีแดงนี้ คือในท่า Finish จะไม่ยอมให้บาร์มาลอยอยู่เหนือหน้าอก

 


 


วันพุธ
หลัง และไบเซบ
 

  ท่าบริหาร จำนวนเซท

หลัง

  WIDE - GRIP CHIN 3
  POWER-GRIP CHINUPS 3
  T - BAR ROW 3
  REVERSE BARBELL ROW 4
  ONE-ARM DUMBBELL ROWS 3
  STRAIGHT ARM PULL DOWNS WITH ROPE 7 (FST-7)
 
ไบเซบ
  STANDING EZ - BAR CURL 3
  HAMMER CURLS 3
  CONCENTRATION CURLS 3
  DUMBBELL  PREACHER  CURLS  7 (FST-7)
 
  สลับท่า STRAIGHT ARM PULL DOWNS WITH ROPE นี้กับท่า HAMMER STRENGTH ROWING แล้วบริหารแบบ FST-7

สลับท่า DUMBBELL PREACHER CURLS นี้กับท่า CONCENTRATION CURLS และ HAMMER CURLS  เพื่อบริหารแบบ FST-7
 
  "ฟิลใช้เชือกบริหารท่านี้ เพราะสามารถลากแขนไปทางด้านหลังได้ (ในขณะที่ ถ้าใช้บาร์ มันจะติดอยู่ที่ต้นขา) อีกทั้ง การใช้เชือกนั้น ฟิลบอกว่า ทำให้กล้ามเนื้อปีกของเขาหดเกร็งได้มากกว่าการใช้บาร์" 
 
  ผม (เทรนเนอร์) เป็นคนเสนอท่านี้เข้ามาในตารางฝึกไบเซบของฟิลเอง ,กล้ามต้นแขนของฟิล มีศักยภาพการเติบโตที่ดีกว่าคนอื่นๆมาก  และเมื่อเราใช้คานอีแซดเสริมเข้าไป  มันจะช่วยลดแรงเค้นไปที่ข้อมือ (อันเนื่องมาจากบริเวณที่จับของตัวบาร์จะมีมุมเทลาด) จึงลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของข้อมือและข้อศอก
 


 


วันเสาร์
บ่า และหนอกคอ
 

  ท่าบริหาร จำนวนเซท

บ่า (Shoulder)

  SMITH MACHINE MILITARY PRESSES FROM FRONT 4
  ALTERNATE DUMBBELL FRONT RAISE 4
  UPRIGHT ROWS 4
  SIDE LATERAL RAISE (ใช้ดัมเบลล์)
 
7 (FST-7)
หนอกคอ (Traps)
  DUMBBELL SHRUGS 3 - 4
  REVERSE PEC DECKS
 
3 - 4
หัวไหล่ด้านหลัง (Rear Delts)
  (จากเทรนเนอร์) ผมสร้างตารางฝึกให้แยก หัวไหล่ด้านหลัง (คลิ๊ก) ออกมาบริหารเป็นพิเศษ เพราะว่ากล้ามหัวไหล่มัดนี้ มีความสำคัญในการเรียกคะแนนจากกรรมการในตอนโพสท่า REAR DOUBLE BICEPS (คลิ๊ก) และท่า SIDE CHEST (คลิ๊ก)  เป็นอย่างมาก
  BENT - OVER LATERAL RAISE 4
  REVERSE PEC DECKS
 
7 (FST-7)
  ให้สลับท่าบริหารท่านี้ กับท่า SEATED DUMBBELL PRESSES

 ให้สลับท่าบริหารท่า SIDE LATERAL RAISE กับท่า ALTERNATE DUMBBELL FRONT RAISE มาเป็นท่าสุดท้ายเพื่อทำ FST-7
 
ฟิล จะบริหารด้วยการดันบาร์จากทางด้านหน้า เพราะฟิลบอกว่าการดันบาร์จากทางด้านหลังคอนั้น มีเปอร์เซ็นต์เสี่ยงในการบาดเจ็บสูง
 


 

หน้าถัดไป


 

1  <  2  >  3  >  4  >  5  >  6  >  7