เหล็กกล้าจากอังกฤษ


celebsintro.com

         นักเพาะกายชื่อดังจากประเทศอังกฤษ ผู้เดินตามรอย ดอเรียน  เยทส์ มิสเตอร์โอลิมเปีย 6 สมัย  เขาคือ นาธาน เด อะชา

       ในครั้งนี้ นาธานจะแสดงวิธีที่แชม์หน้าใหม่อย่างเขา เสริมสร้างกล้ามหลังให้เป็นที่จดจำในระดับตำนาน

* * * เขียนบทความโดย Michael Berg ,NSCA-CPT และ Per Bernal
  "บริเวณละแวกบ้านผม กีฬาเพาะกายไม่ค่อยได้รับความเคารพ ( ไม่ดัง ) สักเท่าไร  เพราะว่า ในครั้งแรกที่ผมได้ยินคำว่าเพาะกาย ผมจะนึกถึงผู้ชายที่ใส่กางเกงในสีชมพู ยืนอวดร่างกายให้ชาวบ้านดู"  


       นาธานพูดข้อความข้างบนนี้พร้อมกับหัวเราะ  "แต่เพื่อนก็ชักจูงให้ผมเล่นกล้ามจนได้ โดยหลอกล่อผมว่า กีฬาเพาะกายจะทำให้มีสาวๆปิ้งผม แล้วพากันมายืนเกาะรอบเวทีเพื่อดูหุ่นผม"

       นาธานย้อนความหลังให้เราฟัง  แล้วนาธานคนนี้คือใคร?  เขาคือคุณ นาธาน เด อะชา ที่เติบโตมาจากเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ และพึ่งได้มีประกาศนียบัตรเป็นนักเพาะกายอาชีพของ สหพันธ์ IFBB มาไม่นานนี้ อีกทั้งยังได้อันดับที่ 12 ในรายการ มิสเตอร์โอลิมเปีย 2016 ( Webmaster - ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกที่คนที่พึ่งเป็นนักเพาะกายอาชีพได้ไม่นาน จะสามารถไต่อันดับจนได้ที่ 12 ในรายการมิสเตอร์โอลิมเปียได้ )  ส่วนรายการอื่นๆที่น่าสนใจก็ได้แก่การชนะเลิศจากสองรายการ คือรายการ Ferrigno Legacy Pro และรายการ Toronto Pro

       การสัมภาษณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่เมืองลิเวอร์พูลในช่วงที่คุณนาธาน เดินทางกลับมาพักช่วงระยะเวลาสั้นๆ  ก่อนที่จะเดินทางกลับไปฝึกต่อที่ประเทศคูเวต เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อให้อยู่ในระดับสูงขึ้น อันจะพาไปสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นในรายการมิสเตอร์โอลิมเปียการเริ่มต้น

liverpoolecho.co.uk

       เด อะชา เริ่มต้นในโลกกีฬาด้วยการเป็นนัก ซอกเกอร์ ( Webmaster - ต้นฉบับไม่ได้ใช้คำว่าฟุตบอลนะครับ แต่ใช้คำว่า Soccer ) และกีฬาเรือพาย ( Rowing

       แต่ต่อมา เพื่อนได้ชักชวน เด อะชา ให้ลองจริงจังกับการเพาะกายดู ด้วยเหตุผลที่ว่าเพื่อนคนนั้น สังเกตุเห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วบนร่างกายของเขา หลังจากที่เขาจับลูกเหล็กได้เพียงไม่กี่เดือน  

       "ในตอนแรก ผมยกเวทโดยมีจุดประสงค์เพื่อจะให้ผมเล่นกีฬาเรือพายได้ดีขึ้น  เพราะผมต้องเตรียมตัวสำหรับการแข่งกีฬาเรือพาย ในกีฬาโอลิมปิคที่กำลังจะมาถึง" เขากล่าว "แต่จากการยกเวทคราวนั้น กลายเป็นว่าเพื่อนของผม ชักชวนให้ผมหันมาเอาดีทางกีฬาเพาะกายแทนการพายเรือ และให้ผมลองขึ้นประกวดบนเวทีเพาะกายดู"

       เด อะชา พูดถึงการขึ้นประกวดครั้งแรกของเขาว่า "ผมประกวดครั้งแรกบนเวทีระดับท้องถิ่น โดยการเตรียมตัวประกวดครั้งนั้น เป็นไปแบบขลุกขลัก เพราะผมแทบไม่มีเงินเลย ผมใช้เวลาฝึกแค่หกถึงเจ็ดสัปดาห์ และทานได้แค่ ทูน่ากระป๋อง และดื่ม ไดเอทโค้ก เท่านั้น เนื่องจากงบประมาณของผมมีอยู่อย่างจำกัด ( I was eating canned tuna and drinking diet coke. that was all i could afford ) /  แต่ในที่สุดผมก็ชนะในรายการนี้ ( ซึ่งเป็นการประกวดครั้งแรก ) จนได้"

       หลังจากชนะในระดับท้องถิ่นแล้ว เขาก็มองหาเวทีประกวดในระดับสูงขึ้น และชนะในรุ่น Junior ของรายการ the British Championships 2007 ( ซึ่งตอนนั้น เขาอายุ 19 ปี - เด อะชา เกิดปี ค.ศ.1988 )

       พอชนะในรุ่น Junior ของรายการ the British Championships 2007 แล้ว เขารู้สึกได้ว่า เขาเข้าใกล้การจะได้ใบรับรองการเป็นนักเพาะกายอาชีพแล้ว ด้วยการประกวดอีกเพียงไม่กี่รายการเท่านั้น  /  "แต่" ชะตาของเขาก็ผลิกผัน และทำให้เขาต้องหยุดเพาะกายไปนานถึง 18 เดือน ( Webmaster - ในต้นฉบับไม่ได้พูดถึงสาเหตุตรงนี้ไว้ แต่ผมไปค้นให้แล้วพบว่าคุณ เด อะชา ถูกจับกุมพร้อมกับวัยรุ่นคนอื่นอีกหลายคน ในเหตุการณ์การจาจลที่เมืองลิเวอร์พูล เมื่อ ค.ศ.2011 และโดนจำคุก 18 เดือน )

       เขาเล่าให้ฟังว่า "หลังจากกลับมาเล่นกล้ามอีกครั้งในปี ค.ศ.2012  ผมไม่ได้เล่นกล้ามมานานถึง 18 เดือน ( I hadn't trained for 18 months at that point. ) น้ำหนักตัวคือ 74 กิโลกรัม ( 165 ปอนด์ )  /  ผมเล็งไว้ว่าจะรีบลงประกวดในรายการ the British Championships ปี ค.ศ.2013 ให้จงได้ ผมจึงเริ่มลงมือเล่นกล้ามทันที"

       แต่เมื่อปี ค.ศ.2013 มาถึง และอีกเพียง 5 อาทิตย์เขาก็จะได้ลงประกวดในรายการ the British Championships ที่เขาตั้งใจเอาไว้ ก็มีเหตุการณ์ผลิกผันในชีวิตเขาอีก นั่นก็คือว่าเขาต้องเข้ารับการผ่าตัดที่บริเวณหน้าอกโดยด่วน ซึ่งในตอนแรกดูเหมือนไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่แล้วก็เกิดปัญหาขึ้นจนได้ โดยเขาพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "หลังการผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมคิดว่าคงจะใช้เวลารักษาตัวไม่เกิน 10 วันแล้วจากนั้นผมก็จะเริ่มกลับมาบริหารด้วยลูกน้ำหนักขนาดเบาๆ ( เพื่อประคองตัวสำหรับการลงแข่ง ) ได้ แต่กลับกลายเป็นว่า หมอพบอาการเลือดซึมใต้บาดแผลผ่าตัด ( Hematoma )  /  และด้วยอาการเลือดซึมนี้เอง ทำให้ผมไม่สามารถลงแข่งใน the British Championships 2013 ตามที่ผมตั้งใจได้" 
greatestphysiques.com

         เด อะชา มีพรสวรรค์เรื่อง "ความกว้าง" ของแผ่่นหลัง แต่ถ้าเขาจะต่อกรกับ ฟิล ฮีท บนเวทีเดียวกันแล้วล่ะก็  เขาจะต้องเพิ่มความหนา และลึก ( more thickness and depth ) ให้แผ่นหลังของเขาให้มากกว่านี้        เขาสาบานกับตัวเองว่า ยังไงๆเขาก็จะต้องลงประกวดในรายการ the British Championships ปี ค.ศ.2014 ให้จงได้  /  ถ้าเขาลงประกวดได้ เขาก็จะเดินหน้าประกวดและเดินทางในสายเพาะกายนี้ไปเรื่อยๆ  แต่ถ้ามีเหตุผลิกผันทำให้เขาไม่ได้ลงแข่งในปี ค.ศ.2014 อีก เขาก็จะเลิกประกวด และออกจากวงการเพาะกายไปเลย เพราะว่าเขาไม่มีเงินที่จะสามารถเตรียมตัวประกวดไปเรื่อยๆ แล้วสุดท้ายก็ไม่ได้ขึ้นประกวด

       เขาพูดว่า "ผมไม่มีเงิน ,ผมมีครอบครัวแล้ว และผมมีรายจ่ายที่จะต้องจ่ายในบ้าน" ( I haven't got the money. I have a family now ,and I have to pay the bills. )

       และในที่สุดเขาก็ได้ขึ้นประกวดในรายการ 2014 the British Championships ได้ ทั้งๆที่ไม่มีเงินนั่นเอง ( Webmaster - คำว่า "ไม่มีเงิน" ที่เด อะชาพูดไว้ก่อนการประกวดปี 2014 นี้ ก็หมายถึงการทานได้แค่ ทูน่ากระป๋อง และดื่ม ไดเอทโค้ก เท่านั้น  /  เหมือนตอนที่ไม่มีเงิน ในช่วงเตรียมตัวประกวด ปี 2006 นั่นเอง

       ซ้ำร้าย น่าจะแย่ลงกว่านั้นอีก  เพราะปี 2006 เขายังไม่มีครอบครัว แต่ในปี 2014 เขามีครอบครัวแล้ว เงินยิ่งเหลือน้อยลงกว่าเดิม  /  และที่สำคัญคือ ก่อนหน้านี้ เขาทำงานเป็นที่ปรึกษาด้านโภชนาการ แต่ "หลังจากออกจากคุก" แล้ว เขาไม่สามารถกลับไปทำงานเดิมได้อีก และไม่สามารถหางานใหม่ทำได้ อันเนื่องมาจากประวัติการติดคุกของเขานั่นเอง ยิ่งทำให้เขาไม่มีเงินเข้าไปใหญ่ ( he could not be hired as a dietitian due to his criminal record. )

       เมื่อพิจารณาโดยรวมแล้วก็คือ ตกงาน + มีครอบครัวแล้ว จึงทำให้เขาขัดสนเงินทองเป็นอย่างมาก ดังนั้น การทาน ทูน่ากระป๋อง และดื่ม ไดเอทโค้ก  จึงเป็นอาหารสุดหรูของเขาแล้วล่ะครับ - อ้อ.. ลืมบอกไปว่า นาธาน ไม่มีบริษัทสปอนเซอร์หนุนหลังอยู่นะครับ ( ทำให้ไม่มีเงินหนุนหลัง ) คงเป็นเพราะนิสัยห้าวๆของเขา เขาก็เลยเลือกเองว่า ไม่อยากมีบริษัทสปอนเซอร์มาชี้นิ้วสั่งให้เขาทำโน่นทำนี่


       ผลการประกวดออกมาว่า เขาได้เป็นแชมป์แบบชนะทุกรุ่น ( overall ) ในรายการ 2014 the British Championships และได้ใบรับรองการเป็นนักเพาะกายอาชีพของ สหพันธ์ IFBB ด้วยการชนะในรายการนี้นั่นเอง ( Webmaster - คือหมายความว่าเขาไม่มีเงิน + ตกงาน + มีครอบครัวแล้ว + ขาดความต่อเนื่องในการเล่นกล้าม เพราะติดคุกไป 18 เดือน ( คือหยุดในช่วง ค.ศ.2011 - 2012 - และเขายืนยันเองว่าเขาไม่ได้เล่นกล้ามในคุก ) + ผ่าตัดหน้าอกแล้วมีอาการเลือดตกใต้แผล ( ต้องหยุดเล่นกล้ามในปี ค.ศ.2013 อีก ) - สรุปว่าทั้งหมดนี้ เขาเล่นกล้ามแค่ปีเดียวคือปี ค.ศ.2013 โดยไม่มีเงิน ไม่มีเส้นสายกับกรรมการ ( เพราะไม่มีสปอนเซอร์ ) แล้วก็ได้ใบรับรองเป็นนักเพาะกายอาชีพในปี ค.ศ.2014 เลย )

       "เมื่อรู้ว่าได้เป็นแชมป์ในรายการนี้ผมถึงกับช็อคไปเลย และมันนำความภาคภูมิใจมาสู่ชุมชนบ้านเกิด  และครอบครัวของผมด้วย มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากๆสำหรับความรู้สึกของผม" เด อะชา พูดถึงชัยชนะในครั้งนี้การแบ่งส่วน การฝึกกล้ามหลัง

       ทุกวันนี้ เด อะชาจะบริหารกล้ามหลังของเขา ทุกๆ 5 วัน 

       โดยในวันที่เขาต้องบริหารกล้ามหลังนั้น เขาจะแบ่งวันนั้นออกเป็น 2 ช่วง

       โดยช่วงแรก ( ของวันที่บริหารกล้ามหลัง ) จะเป็น ช่วงเช้า ซึ่งก็คือเวลา 09.00 น.- เขาจะบริหาร กล้ามหลังส่วนล่าง แค่ 2 ท่า

       ส่วนช่วงที่สอง ( ของวันที่บริหารกล้ามหลัง ) จะเป็น ช่วงบ่าย ซึ่งก็คือเวลา 15.00 น. - เขาจะบริหารกล้ามหลังส่วนที่เหลือ ( ที่ไม่ใช่หลังส่วนล่าง ) โดยใช้เวลาในโรงยิมนานกว่าช่วงเช้ามากการฝึกช่วงเช้า

( ของวันที่ฝึกกล้ามหลัง )parksidetraceapartments 


ท่าแรกของช่วงเช้า - Hyper Extensions 

       เซทแรก - ใช้น้ำหนักตัวอย่างเดียว บริหาร 15 reps ( Webmaster - เพื่อนสมาชิกที่สงสัยว่า ทำไมผมไม่แปลคำว่า reps เป็น "ครั้ง" เลยนั้น ผมทำคำอธิบายไว้ให้แล้วครับ คลิ๊กที่นี่ )

       เซทที่สอง - ถือแผ่นบาร์เบลล์ขนาด 10 กก. ( 22 ปอนด์ ) แล้วบริหาร 15 reps

       เซทที่สาม - เปลี่ยนไปถือแผ่นบาร์เบลล์ขนาด 15 กก. ( 33 ปอนด์ ) แล้วบริหาร 15 reps

       เซทที่สี่ - ใช้เทคนิค Drop set ดังนี้คือ 

               เซทย่อยแรก - ถือแผ่นบาร์เบลล์ขนาด 25 กก. ( 55 ปอนด์ ) แล้วบริหาร 10 reps - จากนั้นบริหารต่อด้วยเซทย่อยที่สอง ( ข้างล่างนี้ ) ทันที โดยไม่หยุดพัก

               เซทย่อยที่สอง - ลดน้ำหนักแผ่นบาร์เบลล์ลงเหลือขนาด 20 กก. ( 44 ปอนด์ ) แล้วบริหาร 10 reps - จากนั้นบริหารต่อด้วยเซทย่อยที่สาม ( ข้างล่างนี้ ) ทันที โดยไม่หยุดพัก 

               เซทย่อยที่สาม - ลดน้ำหนักแผ่นบาร์เบลล์ลงเหลือขนาด 10 กก. ( 22 ปอนด์ ) แล้วบริหาร 10 reps


ท่าที่สองของช่วงเช้า - Deadlifts 

       เซทแรก - เริ่มจากการใช้แผ่นน้ำหนักเบาๆก่อน โดยใส่ข้างละ 1 แผ่น หรือบางครั้งก็ 2 แผ่น ( Webmaster - ต้นฉบับไม่ได้บอกว่าใช้แผ่นบาร์เบลล์ขนาดเท่าใด  แต่จากประสบการณ์การแปล ก็คือว่า ถ้านักเพาะกายฝรั่งพวกนี้ ไม่บอกขนาดน้ำหนักแผ่นบาร์เบลล์ไว้ ขนาดน้ำหนักจะเป็นแผ่นละ 45 ปอนด์ นะครับ  /  นั่นก็หมายความว่า เด อะชา เริ่มต้นที่น้ำหนัก 90 ปอนด์ ( เพราะใสแผ่นข้างละ 45 ปอนด์ ) )

       เซทที่สอง ถึงเซทที่สาม - ไต่น้ำหนักโดยใช้แผ่นบาร์เบลล์ที่หนักขึ้นเรื่อยๆ ( ต้นฉบับไม่ได้บอกขนาดน้ำหนักไว้


       เซทที่สี่ - น้ำหนักที่ใช้ คือ 260 กก. หรือ 573 ปอนด์ ( หมายถึง รวมแผ่นบาร์เบลล์ทุกแผ่นแล้ว ) บริหาร 8 - 10 reps


       เด อะชา พูดว่า "ผมแยกเอา กล้ามหลังส่วนล่าง มาบริหารตอนเช้า และใช้เวลาบริหารเพียง 20 นาทีเท่านั้น  /  เหตุที่ผมแยกเอากล้ามหลังส่วนล่าง มาบริหารช่วงเช้า โดยแยกออกจากการบริหารกล้ามหลังที่เหลือ ( กล้ามหลังที่เหลือ - จะกลับมาบริหารในช่วงบ่าย ) ก็เพราะว่าผมต้องการจะ "เน้น" การบริหารกล้ามหลังส่วนล่าง  /  คนส่วนใหญ่ มักจะบริหารกล้ามหลังส่วนล่าง ร่วมกับกล้ามหลังส่วนอื่นในคราวเดียวกันเลย  /  โดยเอาท่าบริหารกล้ามหลังส่วนล่างไปไว้ "ท้ายสุด" ของการบริหารกล้ามหลัง  /  ซึ่งการทำอย่างนั้น ( การเอาท่าบริหารกล้ามหลังส่วนล่าง ไปไว้ท้ายสุดของการบริหารกล้ามหลังทั้งหมด ) มันจะทำให้เราไม่มีพละกำลังที่จะบริหารกล้ามหลังส่วนล่างได้อย่างเต็มที่" 
greatestphysiques.com

  ประวัติส่วนตัว

วันเกิด : 8 มิถุนายน พ.ศ.2531 ( June 8, 1988 )

สถานที่เกิด : เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ

ที่อยู่ปัจจุบัน : เมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ และประเทศคูเวต

ความสูง : 178 เซนติเมตร  /  5 ฟุต 10 นิ้ว

น้ำหนัก : 113 กก. ( 251 ปอนด์ )

Online : Instagram @nathandeasna  ; Facebook @nathansylvester86 


หมายเหตุ - ผมรวบรวมภาพและประวัติไว้ให้ที่ลิงก์นี้แล้วนะครับ  http://www.tuvayanon.net/N-nm9-001001B-611215-1042.html การฝึกช่วงบ่าย

( ของวันที่ฝึกกล้ามหลัง )


magzter.com

       เวลา 15.00 น. ซึ่งก็คือ 6 ชั่วโมงหลังจากบริหารกล้ามหลังส่วนล่างในช่วงเช้าแล้ว  นาธานเดินทางมาที่โรงยิมอีกครั้งเพื่อจะบริหารกล้ามหลังส่วนที่เหลือ 

       เขาบริหารท่าแรกด้วยท่า Pullups แบบคว่ำมือจับบาร์ ( เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) เป็นจำนวน 4 เซท โดยพูดเกี่ยวกับท่านี้ว่า "ตามปกติผมจะบริหารท่านี้เซทละ 13 - 14 reps แต่จะไม่น้อยกว่า 12 reps ต่อเซทอย่างเด็ดขาด"
 

( ภาพบน )
2018 Olympia Back Workout By IFBB Pro Bodybuilder Nathan De Asha

โดย NPCNewsOnline


       ท่าบริหารท่าต่อไปคือท่า Front Pulldowns ซึ่งนาธานจะบริหาร 4 เซท โดยใช้เทคนิค Pyramid ( คือการเพิ่มน้ำหนักขึ้นทุกเซท แต่ลดจำนวน Reps ลง

       เซทแรก - บริหาร 15 reps


       เซทที่สอง - เพิ่มน้ำหนักขึ้น แล้วบริหาร 12 reps


       เซทที่สาม - เพิ่มน้ำหนักขึ้น แล้วบริหาร 12 reps ( จำนวน reps เท่ากับเซทที่สอง


       เซทที่สี่ - เพิ่มน้ำหนักขึ้น แล้วบริหารจนหมดแรง "แต่" ในขณะที่หมดแรงนั้น จะกะเอาไว้ว่าให้บริหารให้ได้ 10 reps พอดี  /  เกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณนาธานพูดว่า "คุณ โรเอลลี่ ( ซึ่งเป็นเพื่อนด้วย เป็นโค้ชด้วย ) แนะนำผมว่า สำหรับเซทที่สี่ของท่า  Front Pulldowns นี้ ถึงจะบอกว่าบริหารจนหมดแรงก็จริง แต่ตอนที่หมดแรงนั้น ควรจะบริหาร rep ที่ 10 ให้เสร็จเสียก่อน - คือควรจะจบเซทด้วย rep ที่ 10 นั่นเอง" 
Youtube.com

       ( ภาพบน ) ในท่า Front Pulldowns นี้ แม้ว่าเขาจะใช้แผ่นน้ำหนักปริมาณมาก แต่นาธานจะพยายามฝืนตัวไม่เอนหลัง  เพราะยิ่งเอนหลังไปมากเท่าใด มันก็คือการทำให้ท่า Pulldowns บริหารออกมาแล้วได้ผลเหมือนกำลังบริหารท่า Rowings  /  ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง 

       นาธานพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ผมจะพยายามนั่งหลังให้ตรง ( คือตั้งฉากกับพื้น ) ตลอดเวลาที่บริหารท่า Pulldown  /  โดยผมจะดึงบาร์ลงมาตรงๆสู่ยอดหน้าอกของผม โดยให้บาร์นั้น เคลื่อนที่ "เฉียด" ปลายคาง แล้วให้บาร์มาหยุดอยู่ตรงบริเวณที่สูงกว่า "หัวนม" ประมาณ 2 นิ้วครับ" 


พูดถึงการเดินทางไปฝึกที่ประเทศคูเวต

       คุณ โรเอลลี่ ผู้ซึ่งตั้งแต่ได้รับใบรับรองการเป็นนักเพาะกายอาชีพเมื่อปี ค.ศ.2009 ( ขณะที่อายุ 32 ปี ) ก็ได้เป็นแชมป์รายการใหญ่ๆถึง 6 ครั้ง และยังติดหนึ่งในห้า ( Top-Five ) จากรายการดังๆรายการอื่นอีกถึง 19 ครั้ง  เขา ( หมายถึงคุณโรเอลลี่ ) เป็นคนแรกๆที่ชักชวนให้นาธานเดินทางไปบริหารที่ออกซิเจนยิม ( Oxygen Gym ) ที่ประเทศคูเวต

       โรงยิมชื่อออกซิเจน ที่ประเทศคูเวต ดีอย่างไร? คำตอบก็คือว่า ที่ออกซิเจนยิม มีอุปกรณ์เพาะกายที่ครบครันและได้ชื่อว่ามีอุปกรณ์เพาะกายที่ทันสมัยที่สุดในโลก  นอกจากนี้ คุณยังจะได้พบนักเพาะกายอาชีพ ที่มีชื่อเสียงอย่างคุณ Mamdouh "Big Ramy" Elssbiay  และคุณ Khalid Almohsinawi  บริหารที่ยิมเดียวกันนี้ด้วย

       คุณนาธานเล่าให้ฟังถึงเหตุการณ์ช่วงนั้นด้วยตัวเองว่า "หลังจากได้ใบรับรองการเป็นนักเพาะกายอาชีพจากรายการ 2014 British Championships ( ในขณะที่อายุ 26 ปี ) ผมก็พักการประกวด 1 ปีเต็มๆ ( คือยังเล่นกล้ามอยู่ แต่ว่าไม่ได้ขึ้นประกวดในรายการใดๆเลย ตลอดปี ค.ศ.2015 )" เดอะชากล่าว

       "คุณโรเอลลี่ชักชวนให้ผมใช้เวลาช่วงพักการประกวดนั้น ไปฝึกกับเขาที่ประเทศคูเวต  ซึ่ง ณ.ขณะนั้น มันเป็นเรื่องที่ตัดสินใจลำบากสำหรับผม เพราะผมมีภรรยา และยังมีบุตรอีก 2 คนที่ต้องดูแล  ผมหาเลี้ยงชีพด้วยการตื่นนอนตอนตี 5 เดินทางออกจากบ้านตอน 6 โมงเช้า แล้วก็เริ่มทำงานจนถึงเวลา 7 โมงเช้า  /  หลังจากนั้นผมถึงเดินทางไปเล่นกล้ามที่โรงยิมเป็นเวลา 45 นาที  /  ซึ่งการที่มีวงจรชีวิตอย่างนี้ ทำให้ผมใช้ประโยชน์จากโรงยิมไม่ได้มากที่ควร ( Webmaster - เท่าที่ผมอ่านจากต้นฉบับ น่าจะเป็นการพูดให้ฟังว่า แทนที่จะได้นอนเต็มที่แล้วตื่นมาเล่นกล้ามตอนเช้าเลย ( แบบที่นักเพาะกายอาชีพเขาทำกัน ) คุณนาธาน ต้องตื่นแต่เช้า และใช้เรี่ยวแรงไปทำงานหาเลี้ยงชีพก่อน แล้วถึงค่อยเดินทางไปเล่นกล้ามที่โรงยิม - ทำให้พลังงานบางส่วน ( ที่จะใช้เล่นกล้ามตอนเช้า ) ขาดตกบกพร่องไป )

       ในที่สุด วันหนึ่งในปี ค.ศ.2015  ผมก็ตัดสินใจจะลองเดินทางไปฝึกที่ประเทศคูเวต โดยใช้เวลาเพียง 1 วันในการเก็บข้าวของส่วนตัว แล้วก็เดินทางเลย  /  ผมไม่มีสปอนเซอร์หนุนหลัง ดังนั้น การเดินทางและการใช้จ่ายที่ประเทศคูเวต เป็นเรื่องที่หนักสำหรับผม แต่ต้องขอขอบคุณคุณ Bader ที่ช่วยจัดหาที่พักให้ และยังได้คุณ Ahmad Askar ( เทรนเนอร์ของออกซินเจนยิม ) ช่วยดูแลสิ่งต่างๆที่จะต้องใช้ในชีวิตประจำวันให้  ต้องขอขอบคุณทั้งสองท่านนี้ด้วยนะครับภาพ ก. ( ภาพบน )


ภาพ ข. ( ภาพบน )


ภาพ ค. ( ภาพบน )

ภาพทั้งหมดข้างบนนี้มาจาก Youtube.com

บริหารด้วยแขนทีละข้าง 

       หลังจากการบริหารท่า Pulldowns ( ในภาพก่อนหน้านี้ ) เสร็จเรียบร้อยไปแล้ว  ณ.ตอนนี้ เด อะ ชา ก็จะเริ่มบริหารด้วยท่าที่บริหารด้วยแขนทีละข้าง โดยเริ่มต้นด้วยท่า  One - Arm Hammer Strength Pulldowns ( เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) โดยอธิบายได้ดังนี้ 

       ( ดูใน "ภาพ ข." ) ใช้มือข้างหนึ่งจับ "ที่จับ" ( Handle ) ส่วนมืออีกข้างหนึ่ง ให้จับยึดอุปกรณ์เอาไว้ให้มั่น เพื่อไม่ให้ร่างกายไหวติง ( เหมือนที่เห็นคุณนาธานใช้มือซ้ายจับแท่งเหล็กใน ภาพ ข. นั่นเอง )

       ส่วนที่เป็นหัวใจ หรือสิ่งที่เน้นที่สุดสำหรับท่านี้ ก็คือว่า ตอนที่ดึง "ที่จับ" ลงมาจุดต่ำสุดนั้น คุณจะต้อง หดเกร็ง ทั้ง กล้าม Lat และ หลังส่วนกลาง ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้  และให้ค้างจังหวะ ( Squeeze ) ในจังหวะนี้ประมาณ 1 ถึง 2 วินาที


       ( ดูใน "ภาพ ค." ) ขณะที่เหยียดแขนออกไป ให้พยายามเหยียดแขนให้สุดที่สุดเท่าที่จะทำได้  แต่ว่าจะต้องบังคับลำตัวให้อยู่คงที่ ( คือลำตัวไม่ถูกดึงตามไปด้วย )  ( Webmaster - การบังคับลำตัวให้อยู่กับที่ก็คือการกดลำตัวไว้กับเบาะ เหมือนที่เห็นใน ภาพ ค. นั่นเอง )


       ในการบริหาร Rep สุดท้าย ของแต่ละเซท ของแต่ละข้าง  จะต้องพยายามให้หมดแรงที่ Rep ที่ 10 ให้ได้ ( อย่าน้อยกว่านี้ และอย่ามากกว่านี้ )  /  และถ้าเรารู้ตัวว่าเราจะหมดแรงก่อนทำ Rep ที่ 10 ได้ เราก็ต้องส่งสัญญาณให้ผู้ช่วย ช่วยออกแรงดึง Handle ให้เรา เพื่อให้เราทำ Rep ที่ 10 ให้ได้


       บริหาร 4 เซทจังหวะที่ 1 จังหวะที่ 2

ภาพข้างบนนี้มาจาก Youtube.com

       ( ภาพบน ) หลังจากบริหารท่าก่อนหน้านี้เสร็จแล้ว ท่าต่อไป เด อะชา จะเลือกเอา 1 ท่าจากสองท่านี้คือ ท่า One - Arm Seated Cable Rows  และท่า One - Arm Dumbbell Row  ( เลือกเอาท่าใดท่าหนึ่ง ) โดยการบริหารท่านี้ ( ไม่ว่าจะเป็นท่าใดก็ตาม ที่ถูกเลือกมาจาก 2 ท่านี้ ) จะใช้หลักการคือ

       บริหารด้วยจังหวะที่ราบเรียบ "ไม่มี" การกระตุกหรือกระชากจังหวะ  /  ซึ่งคุณ เด อะชา พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "ในการบริหารกล้ามหลังนั้น จะมีอยู่ 2 ท่าเท่านั้นที่ผมกระชากจังหวะแบบ  Explosively movement  นั่นก็คือท่า Pullover  และท่า T-Bar Rows  เท่านั้น  นอกนั้น ผมจะบริหารด้วยจังหวะที่ราบเรียบ ( Webmaster - คือหมายความว่า ในการบริหารกล้ามหลังของคุณเด อะชานั้น จะมีอยู่ 2 ท่า ที่ใช้ Explosively movement นั่นก็คือท่า Pullover  และท่า T-Bar Rows เท่านั้น  "นอกนั้น" ท่าบริหารกล้ามหลังท่าอื่นๆ ( ที่ไม่ใช่ ท่า Pullover และท่า T-Bar Rows ) คุณเด อะชา จะบริหารด้วยจังหวะที่ราบเรียบ )


       ตอนที่ดึงลูกน้ำหนักไปอยู่ที่สูงสุด ( เช่น ใน จังหวะที่ 2 ในภาพข้างบนนี้ ) ก็ให้ค้างจังหวะไว้ประมาณ 1 - 2 วินาที เพื่อเกร็งกล้ามเนื้อ ( Squeeze )
จังหวะที่ 1  จังหวะที่ 2

ภาพข้างบนนี้มาจาก Youtube.com

กลับมาบริหารด้วยแขนทั้งสองข้าง

       ( ภาพบน ) ท่าบริหารท่าต่อไปก็คือท่า  Hammer Strength Wide Row  โดยเด อะชา จะเอามือจับ Handle  จากนั้นก็เอาหน้าอกนาบไปกับ  เบาะรองรับช่วงลำตัว 

       จากนั้น เด อะชา ก็จะหายใจเข้าให้เต็มปอด แล้วเริ่มหายใจออกไปพร้อมๆกับการออกแรง "ดึง" Handle เข้าหาตัว

       เด อะชาพูดว่า "เมื่อผมดึง Handle มาได้ลึกที่สุดแล้ว ( คืออยู่ในจังหวะที่ 2 ในภาพข้างบนนี้ ) ผมก็จะ Squeeze กล้ามหลังของผมอย่างสุดแรง" 


ภาพข้างบนนี้มาจาก Youtube.com

  เด อะชา พูดว่า - Straight-arm pulldowns remove the biceps from the equation ,making this one of the few Isolation exercises for the back. ( อ่านคำอธิบายข้อความนี้  โดย คลิ๊กที่นี่ )


       ( ภาพบน ) ท่าถัดมา เด อะชาจะเลือกท่าใดท่าหนึ่งจากสามท่าข้างล่างนี้คือ

       Seated Cable Rows  ( แบบจับสองมือตามปกติ )

       Machine Row 

       Standing Straight Arm Pull Downs  ( ที่เห็นในภาพข้างบนนี้

       ส่วนที่ว่าใน 3 ท่าข้างบนนี้จะเลือกบริหารท่าไหน  เด อะชา จะใช้สัญชาติญาณว่า ณ.วันนั้น เข้าต้องการจะบริหารท่าไหน ( ขึ้นกับ "ความพอใจ" ณ.วันที่บริหารนั้น )

ภาพข้างบนนี้มาจาก Youtube.com

  ท่า Reverse Pec Decks ถูกเลือกให้เป็นท่าบริหาร "ท่าสุดท้าย" สำหรับการบริหารกล้ามหลัง  /  ท่าบริหารท่านี้ มีไว้สำหรับบริหาร กล้ามหลังส่วนบน , กล้ามหลังส่วนกลาง  และ หัวไหล่ด้านหลัง ไปพร้อมๆกัน  /  สำหรับท่านี้ ให้ งอข้อศอกเอาไว้เล็กน้อย ตลอดเวลาที่บริหาร       ( ภาพบน ) เด อะชา บริหารท่าสุดท้ายด้วยท่า  Reverse Pec Decks  เป็นจำนวน 4 เซท  เด อะชาแนะนำว่า ท่านี้ให้พยายามใช้น้ำหนักเบาๆเอาไว้แล้วจะได้ผลดีที่สุด โดยเขากล่าวว่า "ถ้าคุณใช้น้ำหนักมากขึ้นเท่าไร ก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนอื่นมาช่วยออกแรงมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดี  /  สิ่งที่คุณจะต้องทำจริงๆสำหรับท่านี้ก็คือ คุณต้องควบคุมจังหวะให้ได้" ( Webmaster -คือถ้าใช้อุปกรณ์หนักไป ก็จะทำให้เราต้องเหวี่ยงหรือตวัดแขนในขณะบริหาร - ดังนั้น จึงควรใช้น้ำหนักเบาๆ เราจะได้ควบคุมจังหวะได้ )


พูดถึงอันดับที่ 12 ในรายการมิสเตอร์โอลิมเปีย

       "สำหรับผมแล้ว การได้อันดับที่ 12 ในรายการมิสเตอร์โอลิมเปีย มันเป็นแค่การเริ่มต้นเท่านั้น" เด อะชากล่าว  "ถ้าผมติด 1 ใน 10 อันดับแรก มันคงดีกว่านี้ แต่มาคิดดูอีกที ตำแหน่งที่ผมได้คือ อันดับที่ 12 ในรายการประกวดที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งนั่นก็เป็นการยืนยันได้ว่า ผมคือนักเพาะกายที่กล้ามสวยที่สุดเป็นอันดับ 12 ของโลกนั่นเอง ( Webmaster - หลังจากได้ใบรับรองเป็นนักเพาะกายอาชีพแล้ว เด อะชาก็ลงประกวดใน ปี ค.ศ.2016 "เป็นปีแรก" สำหรับการเป็นนักเพาะกายอาชีพของเขา  /  ซึ่งในปีนั้น เขาก็ได้ลองไปประกวดในรายการมิสเตอร์โอลิมเปียด้วย ทั้งๆที่มีคนเตือนเขาว่าอย่าพึ่งลงประกวดเลย เดี๋ยวจะหน้าแตก เพราะตกรอบ  /  แต่เอาไปเอามา กลับกลายเป็นว่าเขาได้ตำแหน่งที่ 12 ของรายการมิสเตอร์โอลิมเปียในปีนั้น ( ค.ศ.2016 ) ทั้งๆที่เขาขึ้นประกวดเป็นปีแรกนั่นเอง

       "เป็นเกียรติสำหรับผมเป็นอย่างมาก ที่ได้ยืนอยู่บนเวทีโอลิมเปียและได้ครองตำแหน่งอันดับที่ 12 เพราะมันเป็นสิ่งที่ในอดีต ผม "ไม่กล้าแม้แต่จะคิด" ว่าจะได้ขึ้นประกวดในรายการมิสเตอร์โอลิมเปียเสียด้วยซ้ำ"

       เด อะชา ยืนยันอีกครั้งว่า "ในปีนั้น ( คือ ค.ศ.2016 ที่เขาได้อันดับที่ 12 ในรายการมิสเตอร์โอลิมเปีย ) ผมยืนยันได้ว่า ผมทำทุกอย่างโดยไม่มีบริษัทสปอนเซอร์ใดๆหนุนหลังเลย ผมทำทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งสิ้น" อีกทั้งเขายังพูดอีกว่า "ที่ผมพูดว่า ผมทำทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งสิ้นนั้น  ที่ผมทำอย่างนั้น ( คือทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ) ก็เพราะผมรักและลุ่มหลงกีฬาเพาะกายเป็นอย่างมาก  ผมรักการฝึก และรักการมีโภชนการที่ดีในรูปแบบของนักเพาะกาย  ผมรักทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับกีฬาเพาะกายครับ ( I just love everthing about bodybuilding )  ท่าบริหาร เซท Reps
  ช่วงเช้า    
  Hyper Extensions  ( ในเซทสุดท้าย ให้ใช้เทคนิค Drop set ) 4 10 - 15
  Deadlifts 4 - 5 8 - 10
  ช่วงบ่าย    
  Pullup 4 12 - 15
  Front Pulldowns 4 10 - 15
  One - Arm Hammer Strength Pulldowns 4 10 - 15
  One - Arm Seated Cable Rows

หรือท่า  One - Arm Dumbbell Row
3 12 - 15
  Hammer Strength Wide Row 4 12
  Machine Row 4 12
  Standing Straight Arm Pull Downs 4 12
  Reverse Pec Decks 4 12
       - END -* * * หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" ไม่ได้มีเอาไว้อ่านครับ  /  เป็นแบบฟอร์มที่ Webmaster เก็บเอาไว้บริหารจัดการ ตอนที่จะซ่อมแซม หรือปรับปรุงหน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านบน" ในอนาคตครับ 


:/
:/ 

รหัสภาพ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก       ( ภาพบน )

      

      

      

- END -

หน้าถัดไป

1  >  2  >  3  >  4  >  5  >  6