* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ


 

DROP SETS
 


             เทคนิคนี้เป็นที่แพร่หลายและได้รับการยอมรับ ซึ่งนักเพาะกายจะคิดถึงมันทันทีที่ต้องการเพิ่มความเข้มข้นเข้าไปในการฝึก เทคนิคนี้จะใช้ได้สำหรับคนที่มีสมาธิในการฝึกจริงๆเท่านั้น เมื่อคุณคิดถึงการสร้างมัดกล้ามให้ใหญ่ผิดหูผิดตา คุณต้องคิดถึงเทคนิคนี้

             นิยามของการทำ Drop sets เป็นเรื่องไม่ซับซ้อนอะไร นั่นคือคุณจะต้องบริหารด้วยลูกน้ำหนักที่คุณใช้อยู่จนหมดแรง จากนั้นก็วางลูกน้ำหนักนั้นลงอย่างเร็ว และเปลี่ยนลูกน้ำหนักใหม่ทันที แล้วบริหารต่อไปในท่าเดียวกันนั้นจนหมดแรงอีกครั้ง ยกตัวอย่างเช่น การบริหารด้วยท่า SEATED ALTERNATE DUMBBELL CURL (คลิ๊กเพื่อดูภาพ)  ซึ่งเมื่อคุณวอร์มด้วยน้ำหนักเบา สัก 1 หรือ 2 เซทจนพร้อมแล้ว จากนั้นคุณก็เลือกใช้ดัมเบลล์ที่หนักมากๆ (เราใช้ 50 ปอนด์) บริหารอย่างเคร่งครัดให้ได้ 6 - 8 ครั้ง แล้ววางดัมเบลล์ทั้งสองลง แล้วหันไปจับดัมเบลล์ที่น้ำหนักเบากว่า (40 ปอนด์) มาบริหารต่อ  ทำให้ได้จำนวนครั้ง มากที่สุดเท่าที่คุณทำได้ เมื่อทำต่อไปไม่ไหวแล้วก็วางลง แต่ยังไม่จบเท่านี้ คุณต้องเปลี่ยนไปใช้ดัมเบลล์ขนาดที่เบากว่านี้ (30 ปอนด์) บริหารต่อไปอีก จนหมดแรง นั่นหมายถึงว่าคุณบริหาร 3 เซทต่อกันโดยไม่หยุดพักเลย แต่ทั้งหมดที่คุณทำนี้ นับเป็นแค่ 1 Drop sets เท่านั้น

             เทคนิค Drop sets นี้สามารถทำได้กับท่าบริหารหลายๆท่า ซึ่งบางท่าคุณอาจต้องใช้ผู้ช่วย 1 ถึง 2 คน ยกตัวอย่างเช่นท่า BENCH PRESS ดังภาพข้างล่างนี้ เมื่อคุณบริหารจนหมดแรงแล้ว ก็ให้ผู้ช่วยถอดแผ่นน้ำหนักออกดังภาพข้างล่างนี้ แล้วบริหารต่อไปจนหมดแรง แล้วก็ถอดแผ่นน้ำหนัก แล้วก็บริหารต่อไปจนหมดแรงอีก
 


             ขอแนะนำให้ใช้เทคนิคนี้สำหรับกล้ามเนื้อที่ขึ้นยาก หรือว่าเติบโตช้าจนผิดสังเกตเท่านั้น และเนื่องจากเทคนิคนี้มีความเข้มข้นสูง จึงไม่ควรใช้บ่อย เพราะอาจเกิดอาการกล้ามเนื้อล้าเกินไป (Over train) ได้ ซึ่งจะเป็นผลเสียมากกว่าผลดี  ดังนั้นถ้าต้องการให้ได้ผลที่สุด ในหนึ่งเดือนควรบริหารกล้ามเนื้อแต่ละส่วน ด้วยเทคนิคนี้หนึ่งถึงสองครั้งก็มากเกินพอแล้ว  หากคุณบริหารด้วยเทคนิคนี้อย่างถูกต้องแล้วละก็ คุณจะต้องตกตะลึงกับผลที่คุณได้รับ
 
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -