* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"   


กล้ามปีก ,กล้าม Wings , กล้าม Lat ( ในความหมายของนักเพาะกาย )


* * * หากภาพในหน้าเวบนี้ขึ้นไม่ครบ กรุณาคลิ๊กที่เมนู "Reload this page" นะครับ  /  ถ้าหาเมนูนี้ไม่พบ ให้อ่านคำแนะนำที่ลิงก์นี้นะครับ  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-03-Q-591211-1724.html 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

derryx.com

  คำว่า กล้ามปีก ,กล้าม Wings , กล้าม Lat ( ในความหมายของนักเพาะกาย ) นั้น หมายถึงกล้ามที่อยู่ตรงบริเวณที่เป็น "สีชมพูเข้ม" ที่เห็นในภาพข้างบนนี้นะครับimagenesmy.com 

  คำว่า กล้ามปีก ,กล้าม Wings , กล้าม Lat ( ในความหมายของนักเพาะกาย ) นั้น หมายถึงกล้ามที่เป็น "สีฟ้า" ที่เห็นในภาพข้างบนนี้นะครับ
 
ขอแทรกนิดนึงครับ

คำว่า กล้าม Lat ที่เห็นในหน้าเวบนี้ 

ทำไมต้องใส่  "วงเล็บ" ว่า ในความหมายของนักเพาะกาย?       สาเหตุที่ผมเขียนคำศัพท์ว่า Lat แล้วต้องมี "วงเล็บ" แล้วเขียนไว้ในวงเล็บนั้นว่า ในความหมายของนักเพาะกาย ( คือผมเขียนว่า กล้าม Lat ( ในความหมายของนักเพาะกาย ) ) นั้น ก็เพราะว่า คำว่ากล้าม Lat นั้น พอพูดถึงวิธีพูด มันจะมี 2 รูปแบบคือ

       กล้าม Lat ในความหมายตามกายวิภาคแบบเป๊ะๆ


       กล้าม Lat ในความหมายของนักเพาะกาย 


แบบที่ 1: กล้าม Lat ในความหมายตามกายวิภาคแบบเป๊ะๆ


Flex 

       ( ภาพบน ) ถ้าเป็นคำศัพท์ Lat ที่มาจากกายวิภาคแบบเป๊ะๆ นั้น คำว่า Lat ก็จะหมายถึงกล้ามเนื้อชื่อ แลทิสสิมัส ดอร์ซี่ ( Latissimus dorsi ) ที่เพื่อนสมาชิกจะเห็นเป็น "สีน้ำเงิน" ในภาพข้างบนนี้ "เท่านั้น


แบบที่ 2: กล้าม Lat ในความหมายของนักเพาะกาย


imagenesmy.com

       ( ภาพบน ) แต่เมื่อพูดถึง กล้าม Lat ในความหมายของนักเพาะกาย นั้น มันจะหมายถึงกล้ามเนื้อหลัง ที่กินพื้นที่ในส่วนที่เป็น "สีฟ้า" ในภาพข้างบนนี้ทั้งหมดเลย  คือหมายความว่า ... ( ภาพข้างล่างนี้ )       ( ภาพบน ) คำศัพท์ในวงการเพาะกาย ที่เรียกว่า กล้าม Lat ในความหมายของนักเพาะกาย นั้น จะหมายถึงกล้ามเนื้อรวมทั้งหมด 5 ชิ้นด้วยกันคือ 

       กล้าม Latissimus dorsi ที่เป็น "สีน้ำเงิน" ในภาพข้างบนนี้

       กล้าม Teres major ที่เป็น "สีเขียว" ในภาพข้างบนนี้

       กล้าม Teres minor ที่เป็น "สีเหลือง" ในภาพข้างบนนี้ 

       กล้าม Infraspinatus ที่เป็น "สีชมพู" ในภาพข้างบนนี้ 

       กล้าม Rhomboid major ที่เป็น "สีส้มเข้ม" ในภาพข้างบนนี้ 


ด้วยเหตุนี้ เวลาที่ผมพูดถึงกล้าม Lat ผมจึงต้องพูดให้ชัดเจน        ( ภาพบน ) เนื่องจากเพื่อนสมาชิกผู้ติดตามเวบเพาะกายของเรานั้น มีทั้งคนทั่วไป และคนที่เป็นหมอ หรือคนที่เรียนด้านกายวิภาคมา  ดังนั้นถ้าคนที่เป็นหมอ หรือคนที่เรียนกายวิภาคมา เห็นคำศัพท์ว่า Lat ในเวบเพาะกาย  เขาก็จะคิดว่าเป็นแค่กล้ามนื้อ Latissimus dorsi ที่เป็น "สีน้ำเงิน" ในภาพข้างบนนี้เท่านั้น ไม่ได้รวมกล้ามเนื้อชิ้นอื่นด้วย 

       ซึ่งความจริงแล้ว เวลาที่ผมเขียนคำศัพท์ว่า Lat หรือกล้ามปีก กล้าม Wings ในเวบเพาะกายนั้น คำว่า Lat ในที่นี้ ผมจะหมายถึง Lat ในความหมายของนักเพาะกาย นะครับ ( คือนักเพาะกายทั่วๆไป เขาก็เข้าใจคำศัทพ์ว่า Lat เหมือนที่ผมใช้นี่แหละ - หมายถึงเฉพาะนักเพาะกายนะ ไม่รวมหมอ ไม่รวมคนเรียนกายวิภาคมา ) ซึ่ง Lat ในความหมายของนักเพาะกาย  ก็คือกล้ามเนื้อทั้ง 5 ชิ้นนี้ ซึ่งก็คือ

       กล้าม Latissimus dorsi ที่เป็น "สีน้ำเงิน" ในภาพข้างบนนี้

       กล้าม Teres major ที่เป็น "สีเขียว" ในภาพข้างบนนี้

       กล้าม Teres minor ที่เป็น "สีเหลือง" ในภาพข้างบนนี้ 

       กล้าม Infraspinatus ที่เป็น "สีชมพู" ในภาพข้างบนนี้ 

       กล้าม Rhomboid major ที่เป็น "สีส้มเข้ม" ในภาพข้างบนนี้ 
reddit.com

  กล้ามเนื้อด้านหลัง ( รวมทั้งกล้าม Lat - ในความหมายของนักเพาะกาย ) ของคุณ โจเอล สตั๊บ ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนpinterest.com 

         กล้าม Lat ของนักเพาะกายนั้น หากเพื่อนสมาชิกบริหารให้มีขนาดใหญ่แล้วล่ะก็ เวลาที่มองดูทางด้านหน้า มันจะ "เตะตา" คนมองเป็นอย่างมากเลยครับ 

       คือกล้าม Lat นั้น แม้ว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งของกล้ามหลัง ( Back Muscle ) ก็จริง แต่คนทั่วไป ก็สามารถมองเห็นกล้ามหลังที่ว่านี้ ได้จากการมองทางด้านหน้าด้วยเช่นกัน  เหมือนที่เรามองภาพด้านหน้าของคุณ โจเอล สตั๊บ ในภาพข้างบนนี้ ซึ่งเราสามารถเห็นกล้าม Lat ที่อยู่ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ทั้ง 2 อัน ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ของเขาได้อย่างชัดเจน
 
ขอแทรกนิดนึงครับ 

 

       ( ภาพบน ) เวลาที่เรามองนักเพาะกายจากทางด้านหน้า ( เหมือนที่เรากำลังมองภาพคุณ  โจเอล สตั๊บ ในภาพข้างบนนี้ ) แล้วเราเห็นกล้าม Lat ปรากฏชัดเจน ( คือเห็นปรากฏอยู่ตรงที่ ลูกศรสีม่วง ทั้ง 2 อัน ชี้อยู่ในภาพข้างบนนี้ ) นั้น ก็จะทำให้เรานึกถึงภาพข้างล่างนี้


 
th.aliexpress.com 

  ข้างบนนี้คือภาพนก ที่กำลังกางปีกอยู่ 

       ( ภาพบน ) จเห็นได้ว่า เวลาที่เราเห็นนักเพาะกายยืนโชว์กล้าม Lat เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้นั้น จะมีลักษณะเหมือนนกที่กำลังกางปีกอยู่

       ด้วยเหตุนี้เอง ก็เลยมีคำศัพท์เปรียบเปรยที่ใช้เรียกกล้าม Lat  โดยเรียกว่าเป็น Wings หรือถ้าเป็นภาษาไทย ก็คือเรียกว่า "กล้ามปีก" นั่นเองครับ คือคนที่กำลังโชว์กล้าม Lat อยู่ ก็คล้ายๆกับนกที่กำลังแผ่ขยายปีกอยู่  เราก็เลยเรียกคนที่โชว์กล้าม Lat ว่ากำลังโชว์ "กล้ามปีก" อยู่ นั่นเองครับ 
pinterest.ch


 
freynutrition.de

         ในสองภาพข้างบนนี้ เป็นการโพสท่า ที่มีชื่อว่าท่าโพส Front Lat Spread  หรือภาษาไทยก็คือการหันหน้าเข้าหากรรมการ หรือคนดู แล้วขยาย "กล้าม Lat หรือกล้ามปีก" โชว์ให้เห็น

       ฝรั่งเขา "ไม่ใช้" คำว่า Front Back Spread คือเขาไม่บอกว่าเป็น การขยาย "กล้ามหลัง"  แต่จะใช้คำว่า ขยาย "กล้าม Lat หรือกล้ามปีก

      
ในขณะที่ถ้าเป็นหมอ หรือคนเรียนกายวิภาค เขาจะไม่ให้่ความสำคัญกับคำว่า Lat  /  ยกตัวอย่างเช่น เวลาพูดถึงกล้ามเนื้อด้านหลัง เขาจะใช้คำว่า Back Muscle  เขาจะ "ไม่ใช้" คำว่า Lat Muscle

       ในขณะที่วงการเพาะกาย จะให้ความสำคัญกับคำว่า Lat มากกว่าคำว่า Back ยกตัวอย่างเช่น การโพสท่าใน 2 ภาพข้างบนนี้ จะถูกเรียกว่า Front Lat Spread ไม่ใช่ Front Back Spread นั่นเองครับ
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -* * * หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" ไม่ได้มีเอาไว้อ่านครับ  /  เป็นแบบฟอร์มที่ Webmaster เก็บเอาไว้บริหารจัดการ ตอนที่จะซ่อมแซม หรือปรับปรุงหน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านบน" ในอนาคตครับ 


:/
:/ 

รหัสภาพ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก
 
       ( ภาพบน )

      

      

      

- END -

หน้าถัดไป

1  >  2  >  3  >  4  >  5  >  6