* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ


 

การหดกล้ามเนื้อ เพื่อการเคลื่อนที่ของมัดกล้าม
( Contract )


 

       ขณะที่เพื่อนสมาชิกกำลังอ่านเวบหน้านี้อยู่ ก็แสดงว่า ผมเจอต้นฉบับที่ใช้คำว่า contract  แล้วผมจึงแปลคำว่า contract ด้วยการทำลิงค์มาที่เวบหน้านี้ ( หน้าที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ )

       contract นี้แปลว่า "หด ,ย่น ,ขมวด ,เกร็ง" ผมก็หยิบเอาแค่คำว่า "หด" มาใช้ / คำว่า "หด" ในที่นี้ หมายถึงการเคลื่อนที่ของกล้ามเนื้อ ที่กระทำตรงกันข้ามกับการ "เหยียด ( Stretch )" กล้ามเนื้อ

       การอธิบายความหมายของคำว่า "หด" จะง่ายที่สุดก็คือการให้ดูรูปภาพประกอบดังข้างล่างนี้นะครับ โดยให้ดูเฉพาะ "แถบสีเหลือง" ที่ผมทำไว้ให้  ก็จะรู้ว่า คำว่า contract มันอยู่ที่จังหวะไหนของการยกน้ำหนัก

 
 
กล้ามไบเซบ
 
  ในภาพซ้ายนี้ แสดงถึงกล้ามเนื้อไบเซบ ที่กำลังถูกเหยียด ( Stretch ) อย่างเต็มที่
  เมื่อเราหด ( contract ) กล้ามเนื้อไบเซบ ,ก็จะเกิดการเคลื่อนที่ของกล้ามเนื้อแขนท่อนปลาย / คือว่าแขนท่อนปลายของเราจะถูกยกขึ้นมา
  คำว่า "หดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้" หรือ full contraction ก็คือการยกบาร์ขึ้นจนสูงสุดแล้ว กล้ามไบเซบ ไม่สามารถจะหดตัวได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว (คือมันหดตัวมากที่สุดจนยกแขนท่อนปลายขึ้นสุดแล้ว) ตามภาพข้างซ้ายนี้ครับ


 

 

 

กล้ามไทรเซบ
 

  ในภาพซ้ายนี้ แสดงถึงกล้ามเนื้อไทรเซบ ที่กำลังถูกเหยียด ( stretch )
  เมื่อเราหด ( contract ) กล้ามเนื้อไทรเซบ ,ก็จะเกิดการเคลื่อนที่ของกล้ามเนื้อแขนท่อนปลาย / คือว่าแขนท่อนปลายของเราจะถูกดึงลงมา จนเหยียดตรง 


 

 
กล้ามหน้าอก
 
  ในภาพซ้ายนี้ แสดงถึงกล้ามเนื้อหน้าอก ที่กำลังถูกเหยียด ( stretch )
  เมื่อเราหด ( contract ) กล้ามเนื้อหน้าอก ,ก็จะเกิดการเคลื่อนที่ของแขนทั้งสองข้าง นั่นก็คือ แขนทั้งสองข้างของเราจะถูกดึงเข้าหากันเหมือนในรูปด้านซ้ายนี้
  ในภาพซ้ายนี้ แสดงถึงกล้ามเนื้อหน้าอกที่กำลังถูกเหยียด ( stretch )
  เมื่อเราหด ( contract ) กล้ามเนื้อหน้าอก ,ก็จะเกิดการเคลื่อนที่ของแขนทั้งสองข้าง นั่นก็คือ แขนทั้งสองข้างของเราจะถูกดันขึ้นไปข้างบนเหมือนในรูปด้านซ้ายนี้


 

 
กล้ามน่อง
 
  ในภาพซ้ายนี้ แสดงถึงกล้ามเนื้อน่องที่กำลังถูกเหยียด ( stretch ) จนสุด
  เมื่อเราหด ( contract ) กล้ามเนื้อน่อง ,ก็จะเกิดการเคลื่อนที่ คือน่องของเรา จะยกตัวเราให้สูงขึ้น (เขย่ง) เหมือนในรูปด้านซ้ายนี้
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ 

- END -