- หน้า 8 -

หน้า 1  <  หน้า 2  <  หน้า 3  <  หน้า 4  <  หน้า 5  <  หน้า 6  <  หน้า 7  <  หน้า 8  >  หน้า 9

ภาค 8 : สร้างรูปแบบการโพส ( แบบ 90 วินาที + มีเพลงประกอบ ) ด้วยตัวเอง 

       ( Webmaster - ในช่วงตอนต้นของวีดีโอ เป็นการพูดเกริ่นถึงคำอธิบายก่อนหน้านี้ จนกระทั่งถึงเวลาที่ 1.10 ของวีดีโอ / ดังนั้น ผมจึงเริ่มแปลที่เวลา 1.10 ของวีดีโอเลยนะครับ )

       ในการอธิบายครั้งนี้ เรามาเรียนรู้การสร้างรูปแบบการโพสแบบ 90 วินาที ( ที่จะต้องใช้ในรอบสุดท้าย ตอนที่ขึ้นเวทีประกวดรอบเย็น )  ซึ่งต้องผสมผสานกับการใช้ดนตรีด้วย

       เริ่มแรกเลยนั้น คุณต้องเลือกท่าโพสทั้งหมดไว้ 15 ท่า 
( เหตุผลที่ต้องใช้ 15 ท่าโพสก็เพราะว่า ในท่านิ่งแต่ละท่า เราจะใช้เวลาท่าละ 3 วินาที รวมทั้งหมด ( สำหรับท่านิ่ง ) ก็จะเป็น 45 วินาที ( 15 x 3 )

       และสำหรับการเคลื่อนที่เพื่อเปลี่ยนนท่าโพส  เราจะต้องทำครั้งละ 3 วินาที ซึ่งต้องทำ 15 ครั้ง ( เพราะเปลี่ยนท่าโพส 15 ท่า ) รวมแล้ว ก็จะใช้เวลาในการเคลื่อนที่ระหว่างท่าโพสเป็น 45 วินาที ( 15 x 3 )

       รวมเวลาทั้งหมดที่ต้องทำ 15 ท่าโพส กับการเคลื่อนที่อีก 15 ครั้ง ก็จะเป็น 90 วินาทีพอดี
)


       ( ภาพบน ) จากนั้นก็เอากระดาษมา แล้วแบ่งเป็น 4 ช่องแบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้  แล้วเขียนไว้ที่หัวของแต่ละช่องเรียงลำดับดังนี้คือ  Front Poses ( โพสด้านหน้า ) / Left Side Poses ( โพสด้านซ้าย ) / Back Poses ( โพสด้านหลัง ) , Right Side Poses ( โพสด้านขวา )

       เอาท่าโพสที่เราเลือกไว้ทั้ง 15 ท่านั้น ใส่ลงไปในแต่ละช่อง / โดยในแต่ละช่องนั้น เราจะเลือกใส่กี่ท่าก็ได้ แต่ให้ใส่ให้ครบทุกช่อง ( ใน 4 ช่องนั้น )  และรวมทั้งหมดแล้ว ต้องได้ 15 ท่า
       ( ภาพบน )  จากนั้น ให้คุณเลือกท่าโพสที่คุณคิดว่าคุณทำแล้วดูดีที่สุด แล้วใช้ดินสอติ๊กเครื่องหมายหน้าท่าโพสนั้นไว้ เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้


การเลือกดนตรีที่จะนำมาใช้ประกอบการโพส

       คุณควรเลือกดนตรีที่สามารถถ่ายทอดความเป็นตัวคุณเองได้ดีที่สุด  ดนตรีนั้นจะทำให้คนดูเกิดอารมณ์ร่วมไปกับคุณในขณะที่คุณกำลังโพสท่า 

       ไม่มีกฏตายตัวในการเลือกดนตรี  แต่สำหรับความชอบส่วนตัวแล้ว ผมชอบเลือกเอาจากเพลงที่ใช้ประกอบหนังชีวิต เพราะมันจะมีช่วงดนตรีที่เร้าอารมณ์ / แล้วเราก็นำท่าโพสในท่าที่เราคิดว่าทำคะแนนได้ดี เอาไปจัดใส่ไว้ในช่วงที่ดนตรีกำลังเร้าอารมณ์นั้น ( ท่าที่ทำคะแนนได้ดีในที่นี้ ก็คือท่าที่เราติ๊กเครื่องหมายไว้ในภาพข้างบนนี้
       ( ภาพบน ) หลังจากเลือกเพลงที่ถูกใจได้แล้ว ก็ให้ใช้เวลามานั่งฟังเพลงดังกล่าวซ้ำหลายๆรอบจนขึ้นใจ มีอารมณ์ร่วมกับเพลงนั้น 


       ( ภาพบน ) จากนั้นให้หลับตา ( โดยยังเปิดเพลงอยู่ ) แล้วจินตนาการว่าเรากำลังอยู่บนเวที / จากนั้น คุณก็ลองทำท่าโพสไปในช่วงต่างๆของเพลงที่กำลังเปิดอยู่นั้น 


       ( ภาพบน ) ให้ดูว่าช่วงไหนของดนตรี มีจุดที่น่าสนใจ  จากนั้นก็ให้กดปุ่มหยุดเวลาที่ช่วงเวลาที่น่าสนใจนั้น แล้วก็บันทึกลงกระดาษ ว่าเป็นช่วงเวลาที่เท่าไรของดนตรีนั้น 
       ( ภาพบน ) พอได้ช่วงเวลาของดนตรีเป็นช่วงๆแล้ว คุณก็เริ่มมาพิจารณาว่า ที่ช่วงเวลาไหนของดนตรี คุณจะโพสท่าอะไร แล้วก็บันทึกไว้ในกระดาษ


       หลังจากทำมาทั้งหมดที่ผมพูดมาแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลามาบริหารจัดการเรื่องการโพสภายใน 90 วินาที

       หลักใหญ่ของการโพส 90 วินาทีนี้ ก็คือต้องมีการโพสที่หมุนรอบตัว  ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับที่ใช้โพสในแบบ 60 วินาที ( ซึ่งคุณสามรารถกลับไปดูได้ใน หน้า 7  ) คือเริ่มด้วยการโพสด้านหน้า / แล้วหมุนไปทางด้านซ้ายมือของเราเอง เพื่อโพสด้านข้าง / แล้วก็หมุนตัวอีก เพื่อโพสด้านหลัง แล้วก็หมุนตัวอีก เพื่อโพสด้านข้างอีกด้านหนึ่ง แล้วก็หมุนตัวอีก เพื่อกลับมาโพสด้านหน้าอีกครั้ง

       ความแตกต่างระหว่างการโพสแบบ 90 วินาที กับแบบ 60 วินาที ก็คือว่าการโพสแบบ 90 วินาที จะมีเพลงประกอบเท่านั้นเอง  นอกนั้น หลักการโพสก็จะเหมือนกันทั้งแบบ 90 วินาที และแบบ 60 วินาที

       ผมขอเน้นอีกทีว่า "ความผิดพลาด" ที่เกิดกับนักเพาะกายสมัครเล่น รวมไปถึงนักเพาะกายอาชีพบางคนก็คือ เวลาที่เขาโพสนั้น เขาเปลี่ยนท่าเร็วเกินไป / ที่ถูกแล้ว ในแต่ละท่าโพส คุณควรค้างจังหวะไว้ 3 วินาที เพื่อให้คนดูและกรรมการได้มีเวลาพิจารณาร่างกายของคุณ / ลองคิดดูสิว่า คุณอุตส่าห์เสียเวลาฝึกในโรงยิมมาเป็นแรมปี แต่พอถึงเวลาจะโชว์ผลงาน  คุณดันรีบเปลี่ยนท่าโพสเร็วเกินไป จนคนดู ไม่มีเวลาได้พิจารณาผลงานบนร่างกายของคุณได้ทัน ( การค้างจังหวะครั้งละ 3 วินาที จะทำให้คนดูมีเวลาชื่นชมร่างกายคุณได้เพียงพอ ดังนั้น อย่าเปลี่ยนท่าโพสเร็วเกินไป

       ที่พูดข้างบนนี้ คือการพูดถึงท่าโพสนิ่งๆ ( ที่ว่าให้ค้างจังหวะไว้ 3 วินาที ) /  ตอนนี้เราจะมาคุยเรื่องการเคลื่อนไหวขณะเปลี่ยนท่าโพสกันบ้าง ดังข้างล่างนี้

       ( ภาพบน ) ให้ใช้เวลาฝึกโพสท่าหน้ากระจก เพื่อดูว่าช่วงที่คุณกำลังเคลื่อนไหวขณะเปลี่ยนท่าโพสอยู่นั้น คุณทำได้ดีแล้วหรือยัง

       ขอเน้นว่า การวาดแขน และมือ รวมไปถึงการเคลื่อนไหวทุกอย่าง ( ขณะกำลังเคลื่อนไหวเพื่อเปลี่ยนท่าโพสนั้น ) ต้องเป็นไปอย่างลื่นไหล ( ไม่ดูแล้วรู้สึกสะดุด ) สง่างาม และเปี่ยมไปด้วยพลัง / อย่ารีบวาดแขนหรือเคลื่อนไหวเร็วเกินไป

       ตอนนี้ก็ถึงเวลาเอาหลักการพวกนี้มาใช้ในการประกอบกับดนตรีแล้ว  

       วิธีฝึกก็คือให้คุณเปิดดนตรีไป แล้วก็โพสตามไปเรื่อยๆก่อน  ซึ่งมันจะยังไม่ได้ผลดีตั้งแต่ในครั้งแรกหรอก  คุณต้องโพสท่าไปพร้อมกับเปิดดนตรีอยู่บ่อยๆ


       พอฝึกไปบ่อยๆเข้า ( พร้อมกับเปิดดนตรี ) คุณก็จะเริ่มเข้าถึงอารมณ์ของดนตรี  และเริ่มมีทักษะว่าควรเคลื่อนที่แบบไหนเพื่อให้เข้ากับอารมณ์ของดนตรีนั้น

       ให้ฝึกอย่างน้อยวันละ 30 นาที  จำไว้ว่ายิ่งฝึกมากเท่าไร คุณก็จะได้สิ่งที่คุณต้องการง่ายขึ้นเท่านั้น       ( ภาพบน ) ให้เพื่อนของคุณช่วยถ่ายภาพวีดีโอขณะที่คุณกำลังฝึกโพสเอาไว้ด้วย  เพื่อที่ว่าคุณจะได้เอาวีดีโอพวกนี้มาเปิดดูในภายหลัง แล้วจะได้พิจารณาว่าสมควรจะแก้ไขปรับปรุงตรงไหนบ้าง โพสท่าถูกหรือยัง ,การเคลื่อนไหวระหว่างเปลี่ยนท่าโพส ดูลื่นไหลหรือไม่  

EPISODE 8 - CREATING YOUR OWN 90-SECOND ROUTINE (WITH MUSIC)

 วิธีแจ้งวีดีโอลิงค์ขาด 
หน้าถัดไป


หน้า 1  <  หน้า 2  <  หน้า 3  <  หน้า 4  <  หน้า 5  <  หน้า 6  <  หน้า 7  <  หน้า 8  >  หน้า 9