ความรู้เรื่องการโพสท่า

โดย ลี  ลาบราด้า


หน้า 1  >  หน้า 2  >  หน้า 3  >  หน้า 4  >  หน้า 5  >  หน้า 6  >  หน้า 7  >  หน้า 8  >  หน้า 9

( ผม Webmaster ได้เปิดเจอวีดีโอชุดนี้ใน Youtube ซึ่งมีถึง 9 ตอนด้วยกัน  เป็นเนื้อเรื่องที่น่าสนใจมากครับ เพราะว่าบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการโพสท่าโดยมีภาพวีดีโอประกอบด้วย / ผมจะค่อยๆแปลไปทีละตอนนะครับ )


 

EPISODE 1: OVERVIEW OF LEE LABRADA'S APPROACH TO POSING

 วิธีแจ้งวีดีโอลิงค์ขาด 


ภาค 1 : ภาพรวมของการโพสท่า

       ไม่ว่าจุดประสงค์ของคุณคือการขึ้นประกวดบนเวที หรือแค่ลองเบ่งกล้ามด้วยตัวเอง ( โดยไม่ได้ประกวด ) การสอนในวีดีโอนี้ จะสอนคุณเกี่ยวกับการโพสท่าทั้งหมดให้แก่คุณ

       ผมใช้เวลา 10 ปีในช่วงที่ประกวดในระดับนักเพาะกายอาชีพ  และเคยได้ตำแหน่งติดรอบ 4 คนสุดท้ายของมิสเตอร์โอลิมเปียถึง 7 ครัั้ง  สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมมีประสบการณ์ในการโพสท่ามาอย่างโชกโชน และตอนนี้ผมจะนำประสบการณ์เหล่านั้นมาสอนคุณ / เนื้อหาที่ผมจะนำมาสอนคุณจะเรียงลำดับแบบนี้คือ

       1.การนำเสนอการโพส - การเพาะกาย คือการสร้างสรรค์งานศิลปะ  เปรียบเสมือนการปั้นดินเหนียวหรือแกะสลักหินอ่อน / การโพสท่าบนเวทีประกวด ก็เปรียบได้กับการโชว์ผลงานในขั้นสุดท้าย คืองานศิลปะที่คุณเพียรพยายามทำมาจนเสร็จ ให้ปรากฏสู่สายตาของคนดู  จึงกล่าวได้การการโพส ก็คือการแสดงงานศิลปะ นั่นเอง


       2.ทำความรู้จักกับรอบของการประกวด - ในการประกวดเพาะกาย 1 ครั้ง นักกีฬาจะต้องขึ้นไปเบ่งกล้ามหลายรอบ  รอบแรกที่คุณต้องเจอก่อนคือรอบ General Assessment Round

       รอบ General Assessment Round ที่ว่านี้ จะเป็นการให้นักเพาะกายโชว์ร่างกายทั้งด้านหน้า ,ด้านข้าง และด้านหลัง ต่อกรรมการผู้ให้คะแนน  โดยวิธีการโชว์ร่างกายที่ว่านี้จะใช้การหมุนตัวไปทีละ 1 ส่วนสี่ของวงกลม แล้วจึงโพสท่าหนึ่งท่า ( การหมุนตัวแบบนี้ เรียกว่า Quarter Turn Poses )  เพื่อให้กรรมการได้เห็นสัดส่วน ,ความสมดุล ของทั้งร่างกายของผู้เข้าแข่งขัน

       ( เวลาวีดีโอที่ 2.40 ) ตอนแรก คุณจะต้องหันหน้าทั้งตัวเข้าหากรรมการก่อน แขนอยู่ด้านข้างลำตัว โดยที่ยังไม่ต้องเบ่งกล้ามแขน

       ( เวลาวีดีโอที่ 2.44 ) จากนั้น คุณจึงหมุนตัว 1 ใน 4 ของวงกลมเพื่อให้กรรมการเห็นด้านข้าง ( คือข้างซ้าย ) ของร่างกายคุณ

       ( เวลาวีดีโอที่ 2.50 ) จากนั้น คุณก็หมุนตัวอีก 1 ใน 4 ของวงกลม
เพื่อหันหลังให้กรรมการ เพื่อให้กรรมการได้เห็นกล้ามเนื้อด้านหลังของคุณ

       ( เวลาวีดีโอที่ 2.50 ) จากนั้น คุณก็หมุนตัวอีก 1 ใน 4 ของวงกลมเพื่อให้กรรมการเห็นด้านข้างที่เหลือ ( คือข้างขวา ) ของร่างกายคุณ

       ( เวลาวีดีโอที่ 2.59 ) จากนั้น คุณก็หมุนตัวอีก 1 ใน 4 ของวงกลมเพื่อหันด้านหน้าให้กรรมการอีกครั้งหนึ่ง


       3.รอบ Mandatory Round  ( ท่าบังคับ ) ในรอบนี้ นักเพาะกายจะต้องโพสท่าบังคับทั้งหมด 7 ท่า เพื่อเป็นการโชว์กล้ามเนื้อทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง เพื่อให้กรรมการได้เห็นกล้ามเนื้อคุณจากทุกมุมมอง และยังเป็นการเปรียบเทียบกับผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆที่ยืนอยู่กับคุณบนเวทีด้วย

       ผมจะสอนคุณเกี่ยวกับการโพสในรอบนี้ ในวีดีโอชุดที่ 3 ,4 และ 5


       4.รอบ FreeStyle Posing ( โพสท่าอิสระ ) ในรอบนี้  คุณจะได้โพสท่าแบบต่อเนื่องเป็นชุดด้วยรูปแบบการโพสที่คุณสร้างขึ้นเอง  /  ในรอบนี้ คุณมีโอกาสที่จะได้แสดงผลงานของการฝึกมาอย่างหนักในโรงยิม และสามารถนำเสนอเฉพาะส่วนที่เป็นจุดเด่นของกล้ามเนื้อบนร่างกายคุณให้แก่กรรมการได้ดู

       การโพสอิสระ ในช่วงเช้า คือรอบก่อนการประกวดจิรง ( Pre Juding ) คุณจะมีเวลา 60 วินาที และไม่มีเพลงประกอบ  /  แต่การโพสอิสระในช่วงประกวดจริงตอนเย็น คุณจะมีเวลา 90 วินาที และสามารถนำเพลงมาประกอบการโพสได้

       การโพสอิสระ จะประกอบไปด้วยสองส่วนคือ ส่วนของการโพสท่านิ่ง หรือ Static Poses  และการเคลื่อนที่จากการโพสท่านิ่งอันหนึ่ง ไปสู่ท่านิ่งอีกอันหนึ่ง ซึ่งเราเรียกการเคลื่อนที่นี้ว่า Dynamic Poses

       ผมจะสอนคุณเกี่ยวกับการโพสในรอบนี้ ในวีดีโอชุดที่ 6 ,7 ,8 และ 9

หน้าถัดไป


หน้า 1  >  หน้า 2  >  หน้า 3  >  หน้า 4  >  หน้า 5  >  หน้า 6  >  หน้า 7  >  หน้า 8  >  หน้า 9