- หน้า 6 -

หน้า 1  <  หน้า 2  <  หน้า 3  <  หน้า 4  <  หน้า 5  <  หน้า 6  >  หน้า 7  >  หน้า 8  >  หน้า 9

ภาค 6 : วิธีโพสท่าอิสระ ( Freestyle Posing )  

       ในบทเรียนนี้จะพูดถึงช่วงโพสท่าอิสระ ( Freestlye Posing Round )   ซึ่งช่วงโพสท่าอิสระนี้จะเปิดโอกาสคุณให้โชว์ให้กรรมการได้เห็นถึง "จุดทำคะแนน" ของคุณ รวมไปถึงการพัฒนาของกล้ามเนื้อและความสมส่วนของร่างกายคุณด้วย 

      
ในช่วงโพสท่านั้น  ผู้เข้าแข่งขันจะมีเวลาทั้งหมด 10 - 15 นาที โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกคือการโพสท่าบังคับ ( ตามที่ได้พูดมาก่อนหน้านี้ทั้งหมด )  จากนั้น ช่วงที่สอง ก็จะเป็นการโพสท่าอิสระ

       ในช่วงโพสอิสระนี้ ถ้าเป็นรอบแรก ตอนเช้า ( Pre Judge ) คุณจะมีเวลา 60 วินาที และ "ไม่มี" เพลงประกอบ

       แต่ในช่วงรอบสุดท้าย คือตอนเย็น คุณจะมีเวลา 90 วินาที และสามารถใส่เพลงประกอบตอนที่โพสท่าได้

       เอาล่ะครับ ตอนนี้เรามาเจาะลึกถึงการโพสท่าอิสระกัน

       การโพสท่าอิสระ จะแยกได้เป็นสองส่วนคือ ...

       ( ภาพบนส่วนที่ 1 : การโพสท่านิ่งๆ ( Static Poses )

       ในการโพสท่านิ่งๆที่ว่านี้ คุณสามารถเอาท่าโพสที่เป็นท่าบังคับ ( คือ 7 ท่าหลักที่พูดมาก่อนหน้านี้ ) มาผสมกับท่าที่คุณ "คิดขึ้นเอง" ได้ 
       ( ภาพบนส่วนที่ 2 : การเคลื่อนที่เพื่อเปลี่ยนท่าโพส ( Dynamic Poses )

       Dynamic Pose คือการเคลื่อนที่ของร่างกาย เพื่อเปลี่ยนจาก ท่าโพสนิ่งๆ ( Static Poses ) ท่าหนึ่ง ไปสู่ ท่าโพสนิ่งๆ ( Static Poses ) อีกท่าหนึ่ง


       ในรอบการโพสท่าอิสระนี้ จะประกอบไปด้วย 2 ส่วนที่ว่านี้ ( คือท่าโพสนิ่งๆ + การเคลื่อนที่เพื่อเปลี่ยนท่าโพส )  และเมื่อประกอบกับเวลาที่กรรมการให้มา เราจึงจำเป็นต้องวางแผนให้ดีว่าเราจะโพสได้กี่ท่า จึงจะไม่เกินเวลาที่กรรมการให้

       โดยหลักแล้วการโพสท่านิ่งๆ จะกินเวลาครั้งละ 3 วินาที และการเคลื่อนที่เพื่อเปลี่ยนท่า ก็จะกินเวลาครั้งละ 3 วินาที
       ( ภาพบน ) นั่นก็หมายความว่าในรอบเช้า ที่กรรมการให้เวลาคุณ 60 วินาทีในการโพสท่าอิสระ  คุณก็จะสามารถโพสท่านิ่งๆได้ 10 ท่า และเคลื่อนที่เพื่อเปลี่ยนท่าโพส ได้อีก 10 ครั้ง ( หรือ 10 รูปแบบ
       ( ภาพบน )  ในรอบสุดท้าย คือรอบเย็น ซึ่งกรรมการให้เวลาคุณ 90 วินาทีในการโพสท่าอิสระ  คุณก็จะสามารถโพสท่านิ่งๆได้ 15 ท่า และเคลื่อนที่เพื่อเปลี่ยนท่าโพส ได้อีก 15 ครั้ง ( หรือ 15 รูปแบบ )

       ขอพักเรื่องเวลาในการโพสเอาไว้ก่อน  ตอนนี้เรามาดู "วิธีการเลือกท่าโพส" ที่จะเอามาใช้ในรอบโพสท่าอิสระนี้กันนะครับ
       ( ภาพบน ) ท่าบังคับ 7 ท่าที่เราเรียนรู้มาก่อนหน้านี้ เป็นตัวเลือกที่ดีของการที่จะเลือกมาใช้ในการโพสท่าอิสระ  แต่ถ้าคุณอยากจะเพิ่มความหลากหลายในการโพสของคุณ ( ในรอบโพสอิสระนี้ ) คุณก็ควรเพิ่มท่าโพสอื่นๆเข้าไป โดยท่าโพสที่เพิ่มเข้ามาใหม่นี้ ไม่ควรอยู่ในท่าบังคับ 7 ท่านี้  
       ( ภาพบน ) แหล่งที่จะให้ไอเดียคุณในการหาท่าโพสใหม่ๆก็คือภาพตามนิตยสารเพาะกาย ( Webmaster -หรือภาพนักเพาะกายในโลกออนไลน์ ( กูเกิ้ล ) ก็ได้
       ( ภาพบน ) เลือกเอาท่าที่คุณเห็นแล้วรู้สึกเตะตา หรือประทับใจ พร้อมทั้งถามตัวเองไปพร้อมๆกันนั้นว่า คุณจะดูดีไหมถ้ามองจากสายตาคนดู ที่กำลังดูคุณกำลังโพสท่านี้อยู่บนเวที  แล้วก็พับหน้ากระดาษไว้  เลือกเก็บไว้หลายๆท่า

       วิธีเลือกท่า ก็เช่น ถ้าคุณเป็นคนที่มีขนาดเอวกว้าง  คุณก็ควรหันข้างให้กรรมการ แล้วบิดเอวเพื่อหันร่างกายท่อนบนเข้าหากรรมการ ( Twisting Pose ) เพื่อให้ร่างกายส่วนกลางของคุณดูเล็กลง  ซึ่งมันจะดูดีกว่าการหันหน้าเข้าหากรรมการตรงๆทั้งตัว

       จากนั้น ให้ใช้กรรไกรตัดภาพออกจากนิตยสาร ( หรือพิมพ์ภาพจากกูเกิ้ล ) เอามารวบรวมไว้ แล้วคัดเลือกอีกทีหนึ่ง

       อีกช่องทางหนึ่งก็คือการดูวีดีโอจากช่อง https://www.youtube.com/  โดยเลือกดูการโพสท่าของนักเพาะกายที่คุณชื่นชอบเป็นพิเศษ
       ( ภาพบน ) หลังจากนั้น คุณก็เลียนแบบท่าโพสเหล่านั้น แล้วเอามาลองโพสที่หน้ากระจกดู  โดยมีหลักคิดที่ว่า อย่าไปพะวงว่าทำไมตัวเองโพสแล้วไม่สวยไม่ดูดีเหมือนภาพในนิตยสารที่ตัดมา หรือในวีดีโอที่ดูมา

       คุณควรรู้ว่า นักเพาะกายกล้ามสวยๆในนิตยสารหรือในวีดีโอนั้น เขาไม่ได้สร้างกล้ามเนื้อมาแค่ปีเดียว  และเขาก็ไม่ได้ดูดีตั้งแต่เริ่มต้น  นักเพาะกายกล้ามสวยทุกคน ต้องมีจุดเริ่มต้นตรงไหนสักแห่ง
       ( ภาพบน ) สรุปอีกทีว่า ให้คุณทำดังนี้  

       1.เลือกท่าโพสที่สร้างแรงบันดาลใจให้คุณ จากนิตยสาร หรือวีดีโอเพาะกาย แล้วเอารวบรวมไว้เพื่อประกอบขึ้นเป็นรูปแบบการโพสของคุณ


       2.ลองให้เพื่อนคุณถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอตอนที่คุณกำลังโพสท่าเหล่านั้น ( ท่าที่คุณเลือกมา ในข้อ 1 ) เพื่อประเมินผลว่า คุณจะดูดีไหมเมื่อโพสท่าเหล่านั้นบนเวที 


       3.เริ่มต้นฝึกท่าโพสเหล่านั้น ทั้งแบบต่อหน้ากระจก  และแบบไม่ต้องส่องกระจก เพื่อสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง ( ยิ่งฝึกมาก ก็จะยิ่งมั่นใจมากเมื่ออยู่บนเวที ) 


EPISODE 6 - HOW TO DO FREESTYLE POSING

 วิธีแจ้งวีดีโอลิงค์ขาด หน้าถัดไป


หน้า 1  <  หน้า 2  <  หน้า 3  <  หน้า 4  <  หน้า 5  <  หน้า 6  >  หน้า 7  >  หน้า 8  >  หน้า 9