- หน้า 7 -

หน้า 1  <  หน้า 2  <  หน้า 3  <  หน้า 4  <  หน้า 5  <  หน้า 6  <  หน้า 7  >  หน้า 8  >  หน้า 9

ภาค 7 : สร้างรูปแบบการโพส ( แบบ 60 วินาที ) ด้วยตัวเอง 

       ( Webmaster - ในช่วงตอนต้นของวีดีโอ เป็นการพูดเกริ่นถึงคำอธิบายก่อนหน้านี้ จนกระทั่งถึงเวลาที่ 1.35 ของวีดีโอ / ดังนั้น ผมจึงเริ่มแปลที่เวลา 1.35 ของวีดีโอเลยนะครับ )


       เรามาเรียนรู้การโพสแบบ 60 วินาที ( ซึ่งต้องทำในช่วงเช้าของวันที่ประกวด ) ซึ่งไม่สามารถใช้เพลงประกอบได้  กันนะครับ
       ( ภาพบน ) เริ่มต้นกันที่การยืนบนเวที  ซึ่งการยืนบนเวทีเฉยๆนั้น มีชื่อเรียกว่า การยืนแบบผ่อนคลาย ( Relax )   แต่จริงๆแล้วมัน "ไม่ได้ผ่อนคลาย 100%" หรอกนะครับ

       ที่บอกว่า "ไม่ได้ผ่อนคลาย 100%" ก็เพราะว่าเวลาที่คุณยืนบนเวที คุณต้องจำไว้ในใจเสมอว่าคุณกำลังถูกสายตาทุกคู่ ไม่ว่าจะเป็นกรรมการและคนดู กำลังจดจ้องคุณอยู่  ดังนั้น คุณจึงไม่สามารถยืนตามสบายแบบ 100% ได้

       ที่ถูกแล้ว คุณเกร็งกล้ามท้องไว้เล็กน้อย เพื่อให้กล้ามท้องดูเป็นมัด  และเกร็งกล้ามขาเพื่อให้เห็นกล้ามต้นขาเป็นลูกๆ ตลอดเวลา เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้


       จากนั้น เราก็จะเข้าสู่การโพสท่ากัน  โดยหลักการก็คือ คุณโพสท่านิ่งๆได้ประมาณ 3 วินาที แล้วจึงเคลื่อนที่ร่างกาย เพื่อจะเปลี่ยนท่าโพสท่าหนึ่งไปเป็นอีกท่าโพสอีกท่าหนึ่งในเวลาอีก 3 วินาที

       ( ภาพบน ) ยกตัวอย่างเช่น คุณโพสท่านิ่งท่าแรกคือท่า Front Double Bicep แบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้  ก็ให้คุณค้างอยู่ในท่าข้างบนนี้ "3 วินาที" 


       ( ภาพบน ) จากนั้น คุณก็วาดมือลงมา จนกระทั่งมือทั้งสองข้างมาจับที่เอว เพื่อเตรียมที่จะโพสท่าในท่าถัดไป

       ระยะเวลาตั้งแต่คุณวาดมือลงมา จนกระทั่งมือทั้งสองข้างมาจับที่เอว ( เหมือนที่เห็นใน 2 ภาพข้างบนนี้ ) จะเกินเวลา "3 วินาที"
       ( ภาพบน ) จากนั้น คุณจึงเริ่มโพสท่า Front Lat Spread ( แบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) แล้วก็ค้างอยู่ในจังหวะนี้ "3 วินาที" / แล้วจึงเคลื่อนที่ เพื่อจะเปลี่ยนท่าโพสไปสู่ท่าโพสถัดไป


       มาพูดถึงการหมุนตัวกันบ้าง   ตอนแรกคุณจะหันหน้าเข้าหากรรมการก่อน  เพื่อโพสท่าที่ต้องโชว์ทางด้านหน้า / จากนั้น คุณก็หมุนตัวไปทางด้านซ้ายมือของคุณเพื่อโพสท่าที่ต้องโชว์กล้ามเนื้อทางด้านขวาของคุณ / จากนั้นก็หมุนตัว หันหน้าเข้าหาหลังเวที เพื่อโพสท่าที่ต้องโชว์กล้ามเนื้อด้านหลังให้กรรมการดู / จากนั้น ก็หมุนตัวไปทางด้านซ้ายมือของคุณ เพื่อโพสท่าที่ต้องโชว์กล้ามเนื้อทางด้านซ้ายของคุณ / จากนั้น ก็หมุนตัวเพื่อกลับมายืนหันหน้าตรงเข้าหากรรมการอีกครั้งหนึ่ง

       ผมจะโชว์ให้คุณดูท่าโพสที่ผมใช้ในการทำ Free Posing นะครับ / มาดูกันว่าผมเรียงลำดับท่าอย่างไรบ้าง ( Webmaster - เพื่อนสมาชิกอย่าลืมนะครับว่า ตอนนี้อยู่ในช่วง Free Posing  นั่นก็หมายความว่า ท่าที่คุณลี  ลาบราด้า กำลังจะทำให้ดูข้างล่างนี้ มันไม่ใช่ท่าบังคับนะครับ  มันเป็นการโพสท่าอิสระ ซึ่งเราสามารถสร้างรูปแบบเฉพาะตัวของเราขึ้นมาได้เอง  ไม่ต้องเลียนแบบคุณลี ก็ได้ )
       ( ภาพบน ) ผมจะเริ่มท่าแรกด้วยท่า Front Double Biceps Pose ก่อน ( ค้างไว้ในจังหวะนี้ 3 วินาที ) 
       ( ภาพบน ) ต่อด้วยท่า Front Lat Spread Pose แล้วค้างไว้ 3 วินาที

       จากนั้นผมก็จะหมุนตัวไปทาง 9 นาฬิกา ( ด้วยการสมมติว่าการมองตรงไปหากรรมการ คือ 12.00 นาฬิกา / ดังนั้น การหมุนตัวไปทาง 9 นาฬิกา ก็คือการหมุนตัวไป 1 ใน 4 ของเส้นรอบวงของวงกลมนั่นเอง )  - ใช้เวลาในการหมุนตัว รวมไปถึงการเตรียมตัวที่จะโพสท่าถัดไป ให้อยู่ในกรอบเวลา 3 วินาที / จากนั้นจึงเริ่มโพสท่าถัดไป ดังข้างล่างนี้
       ( ภาพบน ) ผมโพสท่า Side Chest Pose แบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ แล้วค้างอยู่ในท่านี้ 3 วินาที แล้วจึงโพสท่าถัดไปคือ... 
       ( ภาพบน ) โพสด้วยท่า 3/4 Twisting Back & Bicep Pose

       ( Webmaster - เพื่อนสมาชิกควรศึกษาจากวีดีโอว่า คุณลีเขา "เคลื่อนที่อย่างไร? ,วาดมืออย่างไร? ,เคลื่อนที่ปลายเท้าอย่างไร?" จากท่า Side Chest Pose ในภาพก่อนหน้านี้ มาเป็นท่า 3/4 Twisting Back & Bicep Pose ที่เห็นในภาพข้างบนนี้

       จากนั้น ผมก็หมุนตัวหันหน้าเข้าหาหลังเวที แล้วก็โพสท่าข้างล่างนี้ ...
       ( ภาพบน ) โพสด้วยท่า Back Double Biceps แล้วค้างไว้ 3 วินาที 
       ( ภาพบน ) วาดมือลงมาจนมือมาจับที่เอว ( โดยในการเคลื่อนที่ทั้ง 3 ภาพข้างบนนี้ ให้อยู่ในกรอบเวลาที่ไม่มากกว่า และไม่น้อยกว่า 3 วินาที
       ( ภาพบน ) จากนั้นจึงโพสท่า Back Lat Spread Pose แล้วค้างไว้ในท่านี้ 3 วินาที แล้วจึงหมุนตัวไปทางซ้ายมือ ( หมายถึงซ้ายมือของผู้โพส ) แล้วโพสท่าข้างล่างนี้ ... 
       ( ภาพบน )  โพสท่า Side Chest Pose แล้วค้างไว้ 3 วินาที
       ( ภาพบน ) จากนั้นจึงเปลี่ยนมาโพสท่า Side Triceps Pose

       ( Webmaster - เพื่อนสมาชิกอย่าลืมศึกษาจากวีดีโอว่าคุณลีเขา "วาดมือ" และ "เปลี่ยนตำแหน่งเท้า" อย่างไร จากท่า Side Chest Pose มาเป็นท่า Side Triceps Pose นะครับ )

       จากนั้น ผมจะหมุนตัวอีกครั้งเพื่อหันหน้าเข้าหากรรมการ แล้วโพสท่าข้างล่างนี้
       ( ภาพบน ) โพสท่า Arms - Overhead Abdominals Pose 
       ( ภาพบน ) จากนั้น จึงปิดท้าย ด้วยท่าสุดท้ายคือท่า Most Muscular Pose

       จำไว้นะครับว่า คุณไม่จำเป็นต้องจบด้วยท่า Most Muscular Pose แบบที่ผมทำก็ได้  เพราะก็อย่างที่บอก ว่ารอบนี้เป็นรอบโพสท่าอิสระ ดังนั้น คุณสามารถคิดค่าโพสของคุณเองได้  ไม่ได้ผิดกติกาแต่อย่างใด  ไม่ต้องเลียนแบบผมก็ได้
       ( ภาพบน ) ( Webmaster - จากนั้น คุณลี  ก็เรียกคุณไรอัน ( คือคนที่ยืนทางด้านซ้าย ในภาพข้างบนนี้ ) ให้ออกมาโพสท่าต่อเนื่องตามที่คุณลีได้ทำให้ดูก่อนหน้านี้ทั้งหมด )

       ขอให้คุณย้อนเทป ,เล่นซ้ำ หลายๆรอบ ในวีดีโอช่วงที่คุณไรอัน กำลังโพสท่าให้คุณดูนี้ เพื่อจะได้เข้าใจรูปแบบการโพส 

       คุณจะโพสท่าเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อคุณต้องฝึกฝนการโพส แบบยกชุด ( คือให้ฝึกรวมทั้งชุด คือเอาท่าโพสนิ่งๆ บวกกับการเคลื่อนที่ระหว่างท่าโพสหนึ่ง ไปสู่ท่าโพสอีกท่าหนึ่ง รวมกันตั้งแต่ต้นจนจบ / ไม่ใช่ฝึกเฉพาะช่วงใดช่วงหนึ่ง )

       แนะนำว่า ก่อนเริ่มเล่นกล้าม ก็ให้ฝึกท่าโพสอิสระพวกนี้เสียก่อน เพื่อเป็นการวอร์มร่างกายไปในตัว ( หมายถึงว่า เป็นการวอร์มร่างกาย ก่อนที่จะลงมือเล่นกล้ามในวันนั้นๆ )

       ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือว่า คุณควรศึกษาเพิ่มเติม ด้วยการดูวีดีโอการโพสอิสระของนักเพาะกายคนอื่นๆ  แล้วเลือกเฉพาะส่วนที่คุณชอบ ( ของการโพสของนักเพาะกายคนนั้น )  เอามาปรับปรุงรูปแบบการโพสของคุณ  / โดยคุณหาแหล่งข้อมูลได้จากวีดีโอของ Youtube อันที่เป็นการประกวดมิสเตอร์โอลิมเปีย หรือการประกวดระดับนักเพาะกายอาชีพอื่นๆ  หรือแม้กระทั่งดูจากเวทีประกวดของนักเพาะกายสมัครเล่นด้วยก็ได้

       การศึกษารูปแบบการโพสของคนอื่น แล้วนำมาปรับปรุงการโพสของคุณนั้น จะทำได้ "ง่ายกว่า" การที่คุณมานั่งนึกด้วยตัวเอง / เพียงแต่ว่า อย่าไปลอกเขามาหมดทั้งดุ้น ให้เลือกเฉพาะส่วนที่คุณชอบ คนนี้นิด คนนั้นหน่อย แล้วนำมาประกอบเป็นรูปแบบการโพสของคุณเอง

       ข้อแนะนำอย่างอื่นก็เช่น

       ให้เอาใจใส่เรื่องการเคลื่อนที่จากท่าโพสท่าหนึ่งไปสู่ท่าโพสอีกท่าหนึ่งให้ดี ( หมายถึง Dynamic Pose )  อย่าคิดว่าจะทำยังไงก็ได้

       คุณต้องทำให้การเคลื่อนที่นั้นดูราบรื่น

         ดูรายละเอียดของการเคลื่อนที่นั้น ยกตัวอย่างเช่น จะแบมือเมื่อไร? จะกำมือเมื่อไร? เพราะการแบมือ คือการแสดงสัญลักษณ์ของความสง่างาม / ส่วนการกำมือแน่น คือการแสดงสัญลักษณ์ของพละกำลัง  จึงต้องเลือกให้เหมาะว่าจะแบมือ หรือกำมือ ในช่วงไหนของการโพส

       จะยิ้มตอนไหน จะทำหน้าซีเรียสตอนไหน ก็สำคัญ  ยกตัวอย่างเช่น คุณควรทำหน้าซีเรียสตอนที่กำลังโพสท่าที่แสดงถึงพละกำลัง / แต่อย่าทำถ้าเคร่งขรึมอย่างนั้นตลอดเวลา ต้องมีจังหวะที่ "ยิ้ม" ด้วย  เหมือนเป็นช่วงผ่อนคลายอารมณ์ให้คนดู 

       ให้ฝึกการโพสวันละ 20 - 30 นาที ทุกๆวันโดยเฉพาะช่วงอาทิตย์สุดท้ายก่อนการประกวด
       ( ภาพบน )  ฝึกโพส "หน้ากระจก" ในสตูดิโอ ,ในโรงยิมใกล้บ้านคุณ หรือแม้แต่ในโรงรถของคุณก็ได้

       การใช้กระจก จะทำให้คุณได้เห็นจุดอ่อน จุดแข็งในการโพสของคุณ

       ให้เริ่มฝึกโพสตั้งแต่ 10 - 12 อาทิตย์ก่อนการประกวด       ( ภาพบน ) มันจะมีท่าโพสบางท่าที่คุณต้องหันหลังให้คนดู  ซึ่งคุณไม่รู้ว่าในมุมมองของคนดู ( ที่กำลังมองด้านหลังของคุณอยู่นั้น ) คุณจะดูดีหรือเปล่า?

       อีกทั้ง ตอนที่กำลังฝึกโพสหน้ากระจกนั้น คุณก็ไม่สามารถดูจากกระจกได้  ( เพราะเมื่อคุณหันหลังให้กระจก คุณก็มองไม่เห็นภาพของด้านหลังของตัวคุณเองที่ปรากฏบนกระจกนั้น - เพราะคุณไม่มีตาหลัง )

       วิธีการแก้ไขเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็คือ คุณต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนของคุณให้ช่วยถ่ายภาพ หรือถ่ายวีดีโอ ที่ด้านหลังของคุณในขณะโพส ( เพราะคุณไม่สามารถมองเห็นมุมดังกล่าว ( หมายถึงไม่สามารถมองเห็นมุมด้านหลังของคุณ ) จากในกระจก ด้วยตัวเองได้ )

       แล้วคุณก็เอาภาพถ่าย หรือวีดีโอที่เพื่อนคุณถ่ายไว้ให้นั้น เอามาเปิดดูในภายหลัง เพื่อหาสิ่งที่จะต้องปรับปรุงในท่าโพสของคุณ ต่อไป  

EPISODE 7 - CREATING YOUR OWN 60-SECOND ROUTINE

 วิธีแจ้งวีดีโอลิงค์ขาด 
หน้าถัดไป


หน้า 1  <  หน้า 2  <  หน้า 3  <  หน้า 4  <  หน้า 5  <  หน้า 6  <  หน้า 7  >  หน้า 8  >  หน้า 9