- หน้า 3 -


 

Squat Jump with varied landings

  จังหวะที่ 1 (ภาพบน) - เลือกบาร์เบลล์ที่เบามากๆ วางพาดบ่าเอาไว้ งอหัวเข่าเล็กน้อย เท้าทั้งสองข้างห่างกันเท่ากับความกว้างของบ่า
 

  จังหวะที่ 2 (ภาพบน) - (ตรงนี้สำคัญนะครับ ขอให้อ่านอย่างตั้งใจ)  ย่อตัวลงเหมือนตอนกำลังจะทำท่า Squat ตามปกติ ตอนนี้ ให้คิดในใจไว้ก่อนว่า ตอนกระโดดขึ้นไป แล้วตอนลงมา จะให้เท้าวางในตำแหน่งใด ซึ่งการวางตำแหน่งจะมีให้เลือกคือ  1.เอาเท้าข้างหนึ่ง วางไว้ด้านหน้า ส่วนอีกเท้าหนึ่งวางไว้ด้านหลัง  หรือ 2.เท้าทั้งสองข้างวางเหมือนในจังหวะที่ 2 นี้ (คือเป็นแนวเดียวกัน) เพียงแต่จะกางให้กว้างออกไปด้านข้าง  หรือ 3. วางเท้าอย่างไรก็ได้ ที่ไม่ใช่การวางตำแหน่งเท้าเดียวกับจังหวะที่ 2 (ภาพบน) นี้
 

  จังหวะที่ 3 (ภาพบน) - "ระเบิดจังหวะ" โดยการถีบตัวให้ลอยขึ้นไปบนอากาศ  ในขณะเดียวกันก็จัดวางทิศทางของเท้าทั้งสองข้าง เพื่อจะได้ให้ลงมาถึงพื้นแล้วได้ตำแหน่งเท้าตามที่คิดเอาไว้ล่วงหน้าในจังหวะที่ 2  ซึ่งในภาพตัวอย่างข้างบนนี้ คือการที่เราคิดไว้ว่าจะให้ลงมาพื้นแบบ เท้าซ้ายก้าวไปด้านหน้า และเท้าขวาก้าวไปด้านหลัง

จังหวะที่ 4 (ไม่มีภาพ) - ยืนลงบนพื้น โดยตำแหน่งเท้าเป็นไปในแบบที่เราคิดเอาไว้ นับเป็น "1"

จากนั้น ให้กลับเข้าสู่จังหวะที่ 1 ใหม่ (คือเอาเท้ามาไว้ในแนวเดียวกัน ห่างกันเท่ากับความกว้างของบ่า) เพื่อเตรียมตัวบริหารครั้งต่อไป โดยตอนที่กระโดดขึ้นไป จะใช้ท่าเดิม หรือเปลี่ยนตำแหน่งเท้าใหม่ก็ได้ แล้วแต่เราจะคิด
 


 

Smith Machine Squat

         ทำท่า Squat ้วยอุปกรณ์ สมิทแมชชีน ธรรมดา แต่ความแตกต่าง ตามที่ปีเตอสัน ออกแบบไว้ก็คือ
 

  จังหวะที่ 1 (ภาพบน) - เตรียมตัวทำท่า Squat ามปกติ (Webmaster - อย่าลืมนะครับว่าใช้กับเครื่องสมิทแมชชีน พอดีผมไม่มีภาพ ก็เลยไปเอาภาพ Squat าใช้อธิบาย)
 

  จังหวะที่ 2 (ภาพบน) - ย่อตัวลงไปที่จุดต่ำสุดเหมือนตอนบริหารท่า Squat ามปกติ
 

  จังหวะที่ 3 (ภาพบน) - ดันตัวขึ้นมา แต่ให้ขึ้นมาแค่ "ครึ่งทาง" ตามภาพข้างบน แล้วค้างอยู่ที่จังหวะนี้ประมาณ 2 วินาที
 

  จังหวะที่ 4 (ภาพบน) - ย่อตัวลงไปที่จุดต่ำสุดอีกครั้ง
 

  จังหวะที่ 5 (ภาพบน) - จากนั้น จึงยกตัวขึ้นยืนตามปกติ ให้นับเป็น "1" แล้วบริหารต่อไปเรื่อยๆจนครบเซท
 


 

Exercise-Ball One-Leg Bridge

  จังหวะที่ 1 (ภาพบน) - วางเท้าข้างหนึ่งไว้บนลูกบอลสำหรับออกกำลังกาย (Exercise Ball)  ส่วนเท้าอีกข้างหนึ่งให้ยกไว้  จัดท่าทางให้เหมือนในภาพข้างบน
 

  จังหวะที่ 2 (ภาพบน) - ออกแรงกดไปที่เท้าที่วางบนลูกบอลนั้น  เพื่อให้ยกสะโพกขึ้นให้สูงจากพื้น โดยยกไปให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้

จากนั้นก็กลับมาที่จังหวะที่ 1 แล้วนับเป็น "1" ทำซ้ำไปเรื่อยๆจนกว่าจะครบเซท  พอเริ่มเซทใหม่ ก็ให้สลับตำแหน่งเท้ากัน
 


 

Weighted Chop on Exercise Ball

         การบริหารท่านี้ตามที่ปีเตอสันแนะนำ จะต้องใช้ลูกบอลสองลูก ลูกบอลลูกหนึ่งเป็นลูกใหญ่ ใช้เพื่อเรานั่งพิง ส่วนลูกบอลอีกลูกหนึ่งเป็นลูกเล็ก ถือไว้ในมือเพื่อบริหาร (Webmaster - พอดีรูปที่ให้มามีเพียงภาพเดียว (ภาพบน) ดังนั้น ผมจึงไปหาภาพในอินเตอร์เนท (ภาพล่าง) มาช่วยอธิบาย ซึ่งในภาพที่หามานี้เป็นท่ายืน ก็ให้เอามาประยุกต์แล้วกันนะครับ คือท่าจริงๆจะต้องนั่งอยู่บนลูกบอลใหญ่อีกลูกหนึ่ง (เหมือนภาพบน)
 

  จังหวะที่ 1 (ภาพบน) - ถือลูกบอลไว้ในมือทั้งสองข้าง จากนั้น ก็ยกลูกบอลเฉียงขึ้นไปเหนือหัวไหล่ซ้าย จนลูกบอลอยู่ใกล้ๆกับใบหูข้างซ้าย  ให้นึกถึงภาพคนถือขวาน ที่กำลัง "เงื้อ" ขวานขึ้นเพื่อจะสับลงไปที่ต้นไม้
 

  จังหวะที่ 2 (ภาพบน) - สับ (Chop) ลูกบอลลงมา เหมือนตอนเอาขวานสับไปที่ต้นไม้  โดยจังหวะ 1 ไปจังหวะ 2 นี้ ให้ใช้การกระชากจังหวะ (Explosive Movement) หมือนตอนเหวี่ยงขวานสับไปที่ต้นไม้จริงๆ
 

  จากนั้นก็กลับไปเริ่มที่จังหวะที่ 1 ใหม่ แล้วนับเป็น "1" บริหารไปเรื่อยๆจนครบเซท หลังจากนั้นก็บริหารในเซทต่อไปโดยเปลี่ยนข้างที่ถือบอล
 


 

Medcine-Ball Toss/Crunch

  จังหวะที่ 1 (ภาพบน) - นอนราบลงบนพื้น ตั้งเข่าทั้งสองข้างไว้ ให้เพื่อนคู่ฝึกยืนเหยียบเท้าเอาไว้ (หรือไม่ต้องเหยียบก็ได้)  ให้คุณถือลูกบอลไว้ที่ "บริเวณยอดอก"
 

  จังหวะที่ 2 (ภาพบน) - เกร็งกล้ามท้องแล้วงอตัวขึ้นมาในลักษณะ "กระชากจังหวะ" (Explosive Movement) โดยเมื่องอตัวขึ้นมาถึงจุดสูงสุดแล้ว ก็ค่อยส่งบอลให้เพื่อนคู่ฝึก

ทันทีที่เพื่อนคู่ฝึกรับลูกบอลแล้ว  ก็ให้เพื่อนคู่ฝึกส่งบอลกลับคืนทันที ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่เรากำลังเอนตัวกลับไปที่จังหวะที่ 1 อีกครั้งนั่นเอง  โดยคุณอาจเพิ่มความหลากหลายได้ด้วยการสลับไปใช้การยกเท้าทั้งสองข้างขึ้นเหนือพื้น (แทนที่จะให้เพื่อนเหยียบ) โดยตั้งเข่าเอาไว้ 90 องศากับพื้น
สำหรับท่านี้ ดูภาพเคลื่อนไหวได้ที่ http://vimeo.com/2592863 (ที่ลิงค์นี้ ต้องกดปุ่ม Play ด้วยนะครับ มันถึงจะเล่นให้)
 




 

  ตารางฝึกนี้ ให้ใช้กับอาทิตย์ที่ 3 และอาทิตย์ที่ 4

ชุดที่ 1 : ฝึกหน้าอก ,หลัง ,กล้ามท้อง
 
  ท่าบริหาร จำนวนเซท จำนวนครั้ง
  Incline Plyometric Push-Up
- ทำ ซูเปอร์เซท กับ -
Plyometric Pull-Up
3

3
8

8
  Alternating Angled Pull-Up
- ทำ ซูเปอร์เซท กับ -
Incline Bench Press
3

4 - 5
8 - 10 (หรือหมดแรง)

8 - 10
  Dumbbell Bench Press
- ทำ ซูเปอร์เซท กับ -
Uneven Lat Pulldown
3

3
10 - 12

10 - 12
  Weighted Chop on Exercise Ball 3 12 - 15 (ต่อข้าง)
  Medcine-Ball Toss/Crunch 3 15
 
ชุดที่ 2 : ฝึกหน้าแขน ,หลังแขน ,แขนท่อนปลาย
 
  ท่าบริหาร จำนวนเซท จำนวนครั้ง
  Wall-to-Wall Dip
- ทำ ซูเปอร์เซท กับ -
Narrow-to-Wide Barbell Curl
3

3
6 - 8

8 - 10
  Wax-Off Dumbbell Curl
- ทำ ซูเปอร์เซท กับ -
Narrow-to-Wide Barbell Curl
3

3
10

8 -10
  3-Point Dumbbell Kickback
- ทำ ซูเปอร์เซท กับ -
Fat-Bar Curl
3

2
12 (ต่อข้าง)

10 - 12
  Reverse Wrist Curl
- ทำ ซูเปอร์เซท กับ -
Barbell Wrist Curl
3

3
12

15
 
ชุดที่ 3 : ฝึกขา ,หัวไหล่ ,บ่า
 
  ท่าบริหาร จำนวนเซท จำนวนครั้ง
  Staggered Squat 3 8 - 10
  Squat Jump with varied landings 3 8
  Smith Machine Squat 3 10 - 12
  One-Leg Calf Raise 3 12 - 15 (ต่อข้าง)
  Dumbbell Overhead Press 3 8 - 10
  Wide-Grip Upright Row (จับแบบกว้าง) 3 10 -12
  Behind-the-Back Shrug 3 12
  Farmer's walk with shrug
 
3
 
30 วินาที
 


 

- END -


 

1  2  <  3