เทคนิคการฝึกแบบซูเปอร์เซท Superset
By Bob  Wolf ,Littd 
 

  ต้นขาด้านหน้ากับต้นขาด้านหลัง
ท่า Hack Squat และท่า Standing Leg curl
  ลืมเรื่องจำนวนครั้งไปได้เลย ลี  เพรส จะบริหารแต่ละท่าจนหมดแรง แล้วพักระหว่างเซท 30 วินาที


           เลือดฉีดแรง เหมือนสายน้ำอันเชี่ยวกราด หน้าอกโป่งพองเป็นลูกบอล กล้ามปีกนั้นเล่า มันถูกขยายออกไปกว้าง เท่ากับจอหนังโรง ผมไม่เคยรู้สึกอย่างนี้มาก่อนเลย จนกระทั่งได้มาใช้เทคนิค ซูเปอร์เซท อยากรู้หรือเปล่าว่าผมบริหารอย่างไรจึงได้ความรู้สึกเหล่านั้น บอกให้ก็ได้ว่าผมรวมท่า INCLINE BENCHPRESS กับท่า  WIDE - GRIP CHIN ไว้ในเซทเดียวกัน แล้วต่อด้วยการพัก 30 วินาที แล้วก็บริหารซ้ำเหมือนอย่างนี้อีกไงล่ะ ตอนนี้ผมจะแบ่งปันความรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมันให้คุณทุกคนได้ทราบ

เอาละ ,เริ่มกันที่ว่า มันคืออะไรหรือ ซูเปอร์เซทน่ะ?
           อธิบายง่ายๆก็คือ การเอาท่าบริหารสองท่าที่ใช้กล้ามเนื้อคนล่ะส่วนกันรวมเข้าไว้ด้วยกันในเซทเดียว แล้วตามด้วยเวลาพักที่ถูกจำกัดให้เหลือน้อยที่สุด
           ไบเซบและไทรเซบ เป็นตัวอย่างที่ดี ที่เหมาะสำหรับการใช้เทคนิคนี้ ลองนี่ดูสิ INCLINE DUMBBELL CURL กับ FRENCH PRESS เป็นชุดที่ 1 จากนั้นก็มี  STANDING EZ - BAR CURL กับ CLOSE - GRIP BENCH PRESSES เป็นชุดที่ 2  

แล้วทำไมต้องใช้ล่ะ?
           ก็เพราะมันได้ผลน่ะสิ การบริหารต่อๆกันแล้วตามด้วยการพักที่ใช้เวลาน้อยๆนั้น ช่วยเพิ่มความเข้มข้นในการฝึก อีกทั้งยังปั้มเลือดจำนวนมากกว่าการบริหารตามปกติเข้าไปที่กล้ามเนื้อที่คุณกำลังบริหารอยู่ 
           แล้วคุณจะรู้เองอีกอย่างว่า เมื่อคุณใช้ซูเปอร์เซทแล้วคุณจะต้องลดแผ่นน้ำหนักที่เคยใช้สำหรับท่านั้นๆ ที่คุณเคยใช้เมื่อตอนบริหารธรรมดาลง แต่ไม่ต้องกลัวหรอก เพราะเมื่อคุณใช้เทคนิคนี้คุณจะได้ความสะใจมากกว่าการใช้แผ่นน้ำหนักมากๆนั้นเสียอีก
 

  หน้าอกกับปีก
Decline Press to Reverse - Grip Barbell Row
          คุณอาจไม่ต้องใช้น้ำหนักมากๆ เหมือนดอเรนท์ เยท ก็ได้นะ และด้วยท่านี้ จะทำให้คุณรู้สึกถึงการพองของกล้ามเนื้ออกและปีก อย่างที่คุณไม่เคยเจอมาก่อนเลย


หน้าถัดไป


 

1  >   2   >   3