- หน้า 2 -


 

beckle21.jpg


ลูกน้ำหนักที่น่าท้าทาย

          เมื่อสมัยอยู่บาร์บาดอส (Barbados) เด็กชายเบคเคิลอายุ 10 ปี ได้รับสมบัติที่ประเมินค่าไม่ได้ ที่จะนำเขาไปสู่การเล่นกล้าม ที่สมบูรณ์แบบในอนาคต  นั่นก็คือ การที่พี่ชายเขา ชักชวนให้ไปยกน้ำหนักด้วยกันที่ยิม เขารักและชอบมันโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องมีใครมาบอกทั้งสิ้น ในสมัยนั้น ความท้าทายประการเดียวในชีวิต ก็คือการสามารถยกน้ำหนัก ที่หนักกว่าเมื่อวานได้ เบคเคิลพูดถึงตอนนั้นว่า "ผมไม่เรียกมันว่าเล่นกล้ามหรอกครับ มันเป็นการยกน้ำหนัก (Powerlifting) มากกว่า แล้วก็ไม่ใช่การยกน้ำหนัก ที่ใช้กติกาเดียวกับการแข่งโอลิมปิคนะ มันเป็นแค่การยกน้ำหนักแบบง่ายๆ ด้วยท่าหยาบๆ ง่ายๆอย่างที่สุด นั่นแหละคือสิ่งที่วัยเด็กของผมใช้ไปกับมัน"

          เบคเคิลกล่าวต่อว่า "ร่างกายผมแข็งแรง และมีหุ่นนักกีฬา เรียกได้ว่าคนละชั้นกับเด็กรุ่นราวคราวเดียวกันเลย ผมพิสูจน์ให้เพื่อนๆผมเห็นได้ ด้วยการยกน้ำหนัก ที่หนักเกินกว่าพวกเขาจะยกได้เท่าผม" 

          เมื่อโตขึ้นมาอีกหน่อย เขาต้องย้ายตามครอบครัวมาที่ประเทศอังกฤษ ที่อยู่เขาคือ Valhalla ที่นั่นเบคเคิลได้เจอห้องเพาะกาย ที่ดีที่สุดในชีวิตของเขา ห้องเพาะกายที่ว่านั่น เป็นห้องเล็กๆ มีเตียงยกน้ำหนัก 1 อัน ,ที่วางบาร์เบลล์สำหรับเล่นท่า Squats 1 อัน ,ดัมเบลล์ 2 ลูกเท่านั้น เบคเคิลกล่าวว่า "ความรู้สึกของผมตอนนั้น  เหมือนเด็กน้อยเดินในห้างที่ขายแต่ลูกอมนานาชนิดเลย ผมดีใจอย่างที่สุด มันคือโรงยิมของแท้ ที่ผมได้เห็นครั้งแรกในชีวิต อะไรจะดีเลิศปานนี้ไม่มีอีกแล้ว" 

          ในห้องเล็กๆที่เป็นโลกใหม่ของเขานี้ เบคเคิลได้ศึกษาเรียนรู้ จนแยกได้ว่า อย่างไรเรียกว่าการยกน้ำหนัก อย่างไรเรียกว่าการเพาะกาย และไม่อยากเสียเวลาที่จะทำอะไรคร่อมอยู่ตรงกลาง เบคเคิลต้องตัดสินใจว่าจะเดินทางสายไหน เขารำลึกถึงอดีตตอนนั้นว่า "ในการยกน้ำหนักแบบ Powerlifting ผมทำได้ดีมาก ผมรู้ว่าถ้าผมเดินทางสายนี้ สักวันผมต้องเป็นแชมป์ และต้องมีคนจดจำ  แต่ว่าสิ่งที่ผมรักจริงๆคือ Bodybuilding (เพาะกาย) ผมไม่อาจปฏิเสธความจริงได้ ดังนั้นผมจึงเลือกเดินทางในสายการเพาะกายมาตั้งแต่นั้น"

          อย่างไรก็ตาม เพราะนิสัยที่เคยมีมาจากการบริหารแบบ Powerlifting เบคเคิลเลยชอบใช้น้ำหนักมากๆ แต่กลับเป็นผลดีกับกล้ามเนื้อทั่วร่าง โดยเฉพาะกล้ามปีกของเขา มันทำให้เกิดความหนา กว้าง คมชัด มีโนนโหนกสูงและต่ำ เป็นตะปุ่มตะป่ำทั่วกล้ามปีกของเบคเคิล
 

beckle22.jpg


          ตอนอยู่ที่อังกฤษ เมื่ออายุ 20 ปีเบคเคิลต้องหางานทำ งานที่เขาได้คือพนักงานบัญชีอยู่ที่กระทรวงกลาโหม ซึ่งหนักน่าดู และมันช่างรบกวนเวลาเล่นกล้ามเขาเสียเหลือเกิน แต่ในเมื่อใจรักก็ต้องฝ่าฟันไปให้ได้  เบคเคิลอยู่ในงานเดียวนี้ถึง 30 ปี


 


 

ท่าบริหารปีกของเบคเคิล


      ทุกๆท่าที่บริหาร จะต้องเริ่มด้วยการวอร์มก่อนเสมอ โดยใช้น้ำหนักเบาๆบริหาร 12 - 15 ครั้งต่อเซท ควบคู่ไปกับเทคนิค ปิระมิด (คลิ๊กเพื่ออ่าน) การทำอย่างนี้ ช่วยให้เราใช้น้ำหนักในการบริหารได้มากเป็นพิเศษ
 
ท่าบริหาร เซท จำนวนครั้ง
CHINS WITH WEIGHT (เพิ่ม น.น.10 ปอนด์/เซท)
 
5 8 - 12
SEATED CABLE ROW
 
5 15
ONE-ARM DUMBBELL ROW
 
4 10 - 12
BARBELL ROW
 
5 8 - 12
PULL DOWN TO BACK
 
4 8 - 12
CLOSE GRIP PULL DOWN
 
4 8 - 12
      เบคเคิลจะเล่นหลังส่วนล่าง ในวันที่เล่นต้นขา โดยหลังจากเล่นต้นขาเสร็จหมดแล้ว เขาจะทำท่า HYPEREXTENSIONS โดยถือแผ่นน้ำหนักขนาด 35 ปอนด์ไว้ที่หน้าอก บริหาร 4 เซท เซทละ 15 - 20 ครั้ง

 


 

beckle23.jpg


 

หน้าถัดไป


 

1  <  2  >  3  >  4