beckle11.jpg

โดย อัลเบิร์ต  เบคเคิล (Albert  Beckles) แชมป์ไอเอฟบีบี  บอกแก่จูเลียน สมิท

        หมายเหตุ - ภาพในเรื่องนี้อาจไม่ชัดบ้าง เพราะผมไม่มีต้นฉบับ จึงต้องไปขอถ่ายสำเนามาอีกทีหนึ่ง จากท่านผู้มีพระคุณที่จังหวัดนครนายก จึงเรียนมา ณ.ที่นี้ครับ - webmaster
 

beckle12.jpg


           แม้จะเป็นเวลานานที่เบคเคิลเคยจับลูกเหล็กมาก่อน แต่เขาเล่นๆหยุดๆ จนเมื่อ 5 ปีก่อนหน้านี้ เขาพึ่งจะเล่นอย่างจริงจัง  (ในรูปข้างบนนี้ ถ่ายตอนเบคเคิลอายุ 60 ปี - webmaster) หลังจากนั้น 5 ปีเขาก็ได้ตำแหน่งที่สอง เป็นรอง ลี  ฮาเน่ (คลิ๊กเพื่อดู) ในรายการมิสเตอร์โอลิมเปีย ด้วยคะแนนไม่กี่จุด  เมื่อเวลาผ่านไป ขณะที่คนที่เคยยืนร่วมเวทีประกวดกับเขา ต่างพากันปลดเกษียณตัวเองไป แต่เบคเคิลกลับยังยืนหยัดอยู่ได้อย่างสวยงาม

           มัดกล้ามของชายวัย 60 ปีผู้นี้ ทำให้หัวใจผู้พบเห็นชุ่มฉ่ำ เพราะศักยภาพของมนุษย์เป็นที่ประจักษ์ตาแก่เขา มันช่วยล้างความเคลือบแคลงใจ ความสงสัยให้กับคนหลายคน ที่ไม่เชื่อ หรือไม่เคยเชื่อในกีฬาเพาะกายมาก่อน สิ่งที่เราควรทำคือ เรียนรู้จากเบคเคิล

เรียนรู้ขั้นพื้นฐาน

           ตลอดเวลาหลายปีในโลกนักเพาะกาย เบคเคิลได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้เรียนรู้ชีวิต ได้เรียนรู้ศาสตร์เพาะกาย และแน่นอน เบคเคิลได้เรียนรู้ว่า กล้ามปีกสำคัญขนาดไหน เวลาที่ประชันกับคู่แข่งบนเวที

           เบคเคิลกล่าวว่า "เมื่อคุณโพสท่า FRONT DOUBLE BICEPS ตามที่กรรมการสั่ง คุณสามารถโชว์กล้ามเนื้อส่วนอื่นไปด้วย เช่น  หน้าท้อง ,หน้าอก และต้นขาด้านหน้า แต่ทันทีที่ต้องหันหลังเพื่อทำท่า REAR DOUBLE BICEPS นั่นแหละคือสิ่งวัดว่า ใครทำการบ้านมาดีหรือไม่ ใช่แล้ว มัดกล้ามปีกคือตัวตัดสิน"

           เบคเคิลเรียนรู้สิ่งอื่นๆเกี่ยวกับปีกอีกว่า กล้ามปีกจะสร้างได้ ต้องผ่านการบริหารอย่างหนักหน่วง เบคเคิลกล่าวว่า "ผมมองเห็นเด็กหนุ่มสมัยนี้เล่นกล้ามแล้ว ผมยอมรับว่าพวกเขามีพัฒนาการที่ดี ดีกว่าสมัยผมอายุเท่าพวกเขามาก แต่ทันทีที่เขาหมุนตัว ผมก็เห็นได้ทันทีว่า พวกเขาต่างให้ความสำคัญกับกล้ามปีกน้อยเกินไป มัวแต่เอาเวลาไปทุ่มให้กับแขน ต้นขา หรือกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ"

           วิธีบริหารในทุกวันนี้ของเบคเคิล เขาเน้นที่การใช้น้ำหนักมากๆ เหมือนหลายสิบปีที่แล้ว เขากล่าวว่า "ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ใด ก็ไม่มีอะไรมาแทนเทคนิคนี้ได้ การใช้น้ำหนักมากๆ ทำให้กล้ามเนื้อกลุ่มใหญ่ต้องช่วยกันออกแรง นั่นแหละคือหนทางสู่ปริมาณกล้ามเนื้อ และความหนา"
 

beckle13.jpg


หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4