- หน้า 3 -


 

kevin31.jpg


 


 

ผ้าพันหัวเข่า

 
        เวลาผมบริหารขา ผมไม่เคยใช้ผ้าพันเข่าเลย ผมมีความคิดว่าเส้นเอ็นและข้อต่อที่หัวเข่าควรได้รับการพัฒนาไปพร้อมกับการพัฒนากล้ามเนื้อขาด้วย ซึ่งเมื่อคุณใช้ผ้าพันเข่า มันจะไปตัดโอกาสตัวนี้ไป

        เอาละ ถ้าคุณเป็นนักยกน้ำหนัก (POWER LIFTING) เรื่องการใช้ผ้าพันเข่าก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ว่าการยกน้ำหนักของคุณจะทำ 1 ครั้ง สองครั้ง หรือสามครั้ง  แต่นั่นไม่ใช่สำหรับนักเพาะกาย เพราะพวกเราต้องบริหารทีละ 10 ครั้ง 12 ครั้ง 15 ครั้ง หรือมากกว่า ซึ่งเห็นได้ชัดอยู่แล้วว่าเรามีจุดมุ่งหมายกันคนละแบบ  อีกประการหนึ่งคือถ้าคุณบาดเจ็บที่หัวเข่าอยู่ก่อนแล้ว ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้มัน เพื่อประคองการเคลื่อนไหวและทำให้ยกน้ำหนักได้มาก  แต่ถ้าหัวเข่าคุณปกติดี ผมไม่ขอแนะนำให้ใช้ผ้าพันหัวเข่า ผมอยากให้เส้นเอ็นที่หัวเข่าคุณได้รับการพัฒนาไปกับการเพิ่มแผ่นน้ำหนักที่ใช้บริหารครับ
 
 

SUPERSETS

 
        ผมใช้หลัก WEIDER SUPERSET PRINCIPLE ในบางโอกาส ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นหน้าขานั่นเอง แต่ก็ไม่นับว่าบ่อยอีกนั่นแหละ เพราะผมจะใช้ในช่วงเข้าฤดูการแข่งขันเท่านั้น  ท่าที่ผมใช้ในกลยุทธ์ตัวนี้คือ ท่า LEG PRESSES  ท่า HACK SQUAT  และท่า LEG EXTENSION  รวมกัน เพื่อให้มันโหดขึ้นกว่าที่เคยฝึกเล็กน้อยเท่านั้น
 

 


 

kevin32.jpg


หน้าถัดไป


 

1   <   2   <   3   >   4   >   5   >   6