- หน้า 4 -


kevin41.jpg


 


 

การแบ่งคาบฝึก

 
         ผมจะบริหารกล้ามเนื้อแต่ละส่วนมากกว่านักเพาะกายทั่วไป โดยการใช้ตารางแบบหมุนเวียนดังนี้  อาทิตย์แรกผมบริหารกล้ามเนื้อแต่ละส่วน 2 ครั้ง พออาทิตย์ที่สองจะมีบางส่วนที่ได้รับการบริหาร 3 ครั้ง ดังนั้นเมื่อคิดรวม 2 อาทิตย์แล้ว จะมีกล้ามเนื้อบางส่วนบริหารถึง 5 ครั้ง ผมจะเปลี่ยนกล้ามเนื้อที่จะได้รับการบริหาร 5 ครั้งใน 2 อาทิตย์นี้ไปเรื่อยๆ จนครบกล้ามเนื้อทุกส่วน 

         ผมทำเช่นนี้ได้ เพราะร่างกายผมฟื้นตัวเร็ว ผมทานอาหารปริมาณมากๆ และนอนหลับมากด้วย ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้การฝึกวันละสองครั้งและการฝึกถี่ๆได้ผลดีสำหรับผม ซึ่งไม่ขอแนะนำให้ทุกคนเลียนแบบตารางฝึกจากผม เพราะมันขึ้นอยู่กับว่ากล้ามเนื้อคุณจะได้รับผลดีจากการบริหารแบบถี่ๆนี้หรือไม่เท่านั้น หากคุณไม่มีเวลามากพอ และไม่มีกำลังพอ คุณก็จะฝึกวันละ 2 คาบไม่ได้ ขึ้นอยู่กับสมรรถภาพการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ และอัตราการเผาผลาญอาหารคุณว่าเร็วหรือช้า  การฝึกวันละคาบเดียวอาจได้ผลดีกับคุณมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น คุณ Mike  Menzer (คลิ๊ก) ที่ฝึกกล้ามเนื้อแต่ละส่วน ในอาทิตย์หนึ่งแค่ 20 นาทีเท่านั้น และมันก็ทำให้เขากลายเป็นมิสเตอร์ยูนิเวอร์สได้ ดังนั้นต้องดูว่าการแบ่งคาบฝึกแบบไหนจะได้ผลดีที่สุดกับคุณ

         นักเพาะกายส่วนมากชอบเล่นหนักๆในคาบเช้า และเล่นเบาๆในภาคบ่าย แต่ผมจะทำตรงกันข้าม สาเหตุก็คือ ในช่วงบ่ายหรือเย็นนั้น  ผมได้ทานอาหารมาแล้วถึง 5 มื้อ เรี่ยวแรงพละกำลังจึงมีมากกว่าช่วงเช้า การบริหารท่า SQUAT ด้วยน้ำหนัก 500 ปอนด์ตอนบ่าย จึงเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผม
 
 

WEIDER  PRINCIPLE

 
หลักการบริหารของไวเดอร์ ที่ผมนำมาใช้บ่อยๆ มีดังนี้คือ

1.WEIDER PROGERSSIVE - RESSISTANCE PRINCIPLE คุณจะต้องพยายามเพิ่มแผ่นน้ำหนักที่บริหารแต่ละท่า ให้มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ใช่เพิ่มแผ่นน้ำหนักแล้วลดจำนวนครั้งลงนะครับ ผมหมายถึงว่าต้องเพิ่มแผ่นน้ำหนักในขณะที่บริหารด้วยจำนวนครั้งเท่าเดิมหรือมากขึ้นเท่านั้น

2.WEIDER PRIORITY PRINCIPLE หลังจากเราพักผ่อน แล้วกลับมาบริหารในวันแรก กล้ามเนื้อเราจะสดชื่นอยู่  ดังนั้นกล้ามเนื้อชิ้นแรกที่ได้รับการบริหารก่อนจึงได้ผลดีที่สุด เมื่อรู้ดังนี้แล้ว คุณก็ควรหมุนเวียนกล้ามเนื้อให้ได้รับการบริหารในวันนี้(หมายถึงวันหลังจากการพักผ่อน) หมุนเวียนสลับสับเปลี่ยนไปให้ครบทุกๆส่วน

3.WEIDER CONFUSION PRINCIPLE เมื่อเรารู้แล้วว่าหลังจากการพักผ่อน กล้ามเนื้อชิ้นแรกที่ได้รับการบริหารจะมีพละกำลังมาก ดังนั้นควรถือโอกาสนี้บริหารมันด้วยท่าที่แปลก จำนวนเซท จำนวนครั้งที่แปลก เพื่อทำให้กล้ามเนื้องง และไม่มีทางอื่นนอกจากพัฒนาตัวเองให้ใหญ่ขึ้นเท่านั้น

4.WEIDER SUPERSET PRINCPLE  ผมใช้หลักนี้ในบางโอกาส ส่วนมากจะเป็นตอนที่บริหารต้นขา  แต่ก็อีกนั่นแหละ ผมก็ไม่ทำบ่อยเหมือนนักเพาะกายคนอื่น ก็เพราะผมต้องบริหารด้วยลูกน้ำหนักที่มากกว่าพวกเขาเหล่านั้นนั่นเอง
 

 


 

kevin42.jpg


หน้าต่อไป


 

1   <   2   <   3   <   4   >   5   >   6