บริหารไบเซบ กับเควิน

โดยเควิน   เลฟโรน แชมป์อาโนลด์  คลาสสิค


STANDING EZ - BAR CURL
         ผมชอบฝึกด้วย EZ บาร์ มากกว่าการใช้บาร์ตรง  ทั้งนี้ก็เพราะเมื่อใช้ EZ ข้อมือผมจะเครียดน้อยลง อีกทั้งมันยังสร้างไบเซบ ให้ดูกว้างขึ้นด้วย  เริ่มบริหารด้วยการ ใช้หน้ามือจับบาร์ในบริเวณที่จับ  ยืนตรงและพักบาร์ไว้ที่หน้าขาตามท่าที่ 1 ในรูป รักษาจุดหมุนที่ข้อศอก ให้แนบสนิทกับข้างลำตัว ตลอดเวลาที่บริหาร (เมื่อยกบาร์ขึ้นสูงสุด ข้อศอกคุณ อาจจะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเล็กน้อย ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร) เมื่อยกบาร์ขึ้นจุดสูงสุด ตามจังหวะที่ 3 ตามรูปแล้ว ให้เกร็งไบเซบให้เต็มที่ จากนั้นจึงค่อยๆ ผ่อนบาร์กลับมาที่ตำแหน่งเริ่มต้นใหม่

kevinbi11.jpg

kevinbi12.jpg


          ในอดีต ผมจำได้ว่า มีภาพที่มีชื่อเสียงของอาโนลด์  ชวาลเซเนกเกอร์ อยู่ภาพหนึ่ง เป็นภาพเขากำลังโชว์กล้ามไบเซบ ที่ทั้งหนาและนูน  เมื่อใดก็ตาม ที่ผมเห็นภาพนี้  ก็ได้แต่เฝ้าฝันว่า "เอาน่า  สักวันหนึ่ง ฉันจะต้องสร้างไบเซบ ให้ได้อย่างนี้บ้าง"  มาถึงทุกวันนี้ แม้ว่าไบเซบผม จะไม่เหมือนอาโนลด์ แต่ผมก็ได้รูปแบบเฉพาะตัว ที่ผมพอใจมาก  ซึ่งมันได้ผ่านการฝึกมา มากมายหลายวิธีเหลือเกิน
          การพัฒนาการเพาะกาย จากระดับเริ่มต้น ไปถึงชั้นอาชีพ ทำให้ผมเรียนรู้วิธีบริหารแขน ซึ่งมีมากมายเหลือเกิน ผมได้บันทึกไว้ในบัญชีอย่างละเอียดเลยทีเดียว ไม่ใช่เพียงแต่บอกจำนวนครั้ง จำนวเซทที่ทำเท่านั้น แต่ผมยังชี้แจงรายละเอียดไปถึง ท่าบริหาร และลักษณะอุปกรณ์ที่ใช้บริหารด้วย ซึ่งได้แก่ WEIGHT STACK, HYDRAULIC CYLINDERS ,COMPRESSD AIR ที่ผมเรียนรู้อย่างทะลุปรุโปร่ง พอๆกับการบริหารด้วยน้ำหนักตัว และอุปกรณ์พื้นฐาน ซึ่งก็คือ บาร์เบลล์และดัมเบลล์นั่นเอง 
          เอาละ ถึงแม้ผมจะใช้ Machine บ่อยครั้งมาก แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังรักการใช้ดัมเบลล์ และบาร์เบลล์อยู่ดี เหตุผลน่ะหรือ ก็เพราะผมมีอิสระอย่างสมบูรณ์แบบ  ในการที่จะหมุน เหวี่ยง บิดลูกน้ำหนัก เวลาที่บริหาร ไปในทิศทางใดก็ได้ ตามที่ใจผมต้องการ  ส่วนการใช้ Machine ก็มีข้อดีเหมือนกัน ตรงที่  Machine ถูกกำหนด วงรอบ รัศมี ระยะทางการยก มาตายตัวแล้ว ดังนั้น เวลาที่เราบริหาร เราจึงไม่ต้องใส่ใจเรื่องพวกนี้อีก ทำให้สามารถเพ่งสมาธิไปที่ กลุ่มมัดกล้าม ที่กำลังบริหารได้อย่างเต็มที่


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4  >  5  >  6  >  7