* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ"  


 

ISOLATION MOVEMENT
 

        ถ้าแปลตามตัว ก็หมายถึงการออกกำลังกายแบบโดดเดี่ยว อธิบายความหมายคือ เลือกท่าออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อชิ้นเดียวในการบริหาร ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราเล่นท่า BENCH PRESS (คลิ๊กเพื่อดูภาพ) จะทำให้กล้ามเนื้อหน้าอก , หัวไหล่ด้านหน้า และ ไทรเซบ เข้ามาออกแรงช่วยด้วย อย่างนี้เรียกว่า ท่าออกกำลังแบบ COMPOUND MOVEMENT ซึ่งจะตรงกันข้ามกับ ISOLATION โดยสิ้นเชิง

        คำว่า ISOLATION เป็นคำพูดกว้างๆ  ส่วนจะบอกว่าท่าบริหารท่าไหน เป็น ISOLATION ก็คือดูว่าท่านั้นใช้แรงจากกล้ามเนื้อชิ้นเดียวหรือไม่ เช่นการเล่นท่า PEC - DECK (คลิ๊กเพื่อดูภาพ) จะออกแรงเฉพาะกล้ามหน้าอกอย่างเดียว อย่างนี้แหละจึงเรียกว่า ISOLATION

อธิบาย Isolation Training โดยอาร์โนลด์  ชวาลเซเนกเกอร์

        การใช้น้ำหนักที่หนักมากมาบริหารนั้น ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ แต่ก็ยังมีหนทางอื่นอีกในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้  นั่นคือการแยกกล้ามเนื้อส่วนที่ต้องการ เพื่อนำมาบริหารเพียงชิ้นเดียว ยกตัวอย่างเช่น ท่า BENCH PRESS ซึ่งมีกล้ามเนื้อที่ต้องถูกใช้บริหารพร้อมกันคือหน้าอก ,ไทรเซบ ,หัวไหล่ด้านหน้า ในทางกลับกันคือท่า DUMBBELL FLYE คุณจะใช้แรงจากกล้ามหน้าอกเพียงส่วนเดียวเท่านั้น ซึ่งไม่ว่าคุณจะทำท่านี้ด้วยเตียงหัวสูงขึ้น INCLINE DUMBBELL FLYE  ,เตียงแนวราบ DUMBBELL FLYE ,หรือเตียงหัวต่ำ DECLINE FLYES คุณก็สามารถให้กล้ามเนื้อหน้าอกส่วนบน ,ส่วนกลาง หรือส่วนล่างตามลำดับ ได้ออกแรงเฉพาะเจาะจงสำหรับกล้ามเนื้อส่วนนั้นจริงๆด้วยท่าบริหารเหล่านั้นเอง

        ด้วยเทคนิคนี้ จะทำให้คุณดึงกล้ามเนื้อส่วนที่ยังอ่อนแอและซ่อนตัวอยู่ นำออกมาบริหารได้โดยตรง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความแตกชัดของเส้นใยกล้ามเนื้อ ตามแบบฉบับที่แชมเปี้ยนทั้งหลายจะต้องมี
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -