TUVA ตอบปัญหา

  ผมมีความสนใจเรื่องเพาะกาย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ต้องเริ่มบริหารอย่างไรก่อน
  ตอบ  ก่อนอื่น ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ ที่เพื่อนสมาชิกหันมาสนใจกีฬาเพาะกาย ผมจะไม่พูดว่ากีฬานี้ดีกว่ากีฬาชนิดอื่น เพราะมันเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัว เพียงแต่จะบอกว่า ถ้าคุณเลือกเดินสายกีฬานี้แล้ว คุณสามารถอยู่ในวงการได้ถึง 60 - 70 ปี ยิ่งอยู่นานเท่าไร คุณก็ยิ่งสมบูรณ์แข็งแรง และได้เป็นผู้มากด้วยประสบการณ์ ที่น้องใหม่ต้องขอคำปรึกษาจากคุณ ในขณะที่กีฬาที่ต้องปะทะหรือต้องเคลื่อนไหวมากๆ เช่น วิ่ง ,มวย  ,รักบี้ ,บาส ,วอลเล่ ,เทนนิส ฯลฯ พอคุณอายุได้ 35 ปีเป็นอย่างมาก ความจรัสแสงในกีฬานั้นๆของคุณก็เบาบางลง และถ้าไม่ได้ทำหน้าที่เป็นโค้ชละก็ ในที่สุดก็จะไม่มีใครจำคุณได้ ผิดกับความแข็งแกร่ง ที่คุณสร้างมาจากการเล่นกล้าม มันออกมาเป็นรูปของมัดกล้าม ความมีวินัย การรักษาสุขภาพ บุคลิกภาพที่น่าอบอุ่น ความใจเย็นสุขุม ซึ่งจะอยู่กับคุณตลอดไป ไม่ว่าจะอยู่ช่วงอายุไหนก็ตาม ตราบเท่าที่คุณยังเคลื่อนไหวได้ คุณก็เล่นกล้ามได้
 

คุณโชคดี ที่เกิดมาสมัยที่ไม่ต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง
 

             ความรู้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเราต้องลองผิดลองถูกเอง กว่าที่จะสร้างกล้าม  ให้ได้อย่างในภาพข้างบน (ซึ่งก็ไม่ใหญ่เท่าไร) คุณอาจต้องใช้เวลาถึง 40 ปี ในขณะที่หากคุณได้รับความรู้ที่ถูกทาง คุณสามารถสร้างมันได้ภายใน 6 เดือนหรือเร็วกว่าด้วยซ้ำ เหตุผลก็เพราะในประวัติศาสตร์การเพาะกาย ซึ่งมีมากว่า 300 ปี มีคนลองผิดลองถูกมาก่อนคุณแล้ว  ซึ่งคนสมัยก่อนจะคิดกันดิบๆว่า

           - ถ้าวิดพื้น และซิทอัพแล้ว กล้ามเนื้อก็จะใหญ่โตขึ้นเอง

           - ขอเพียงมีลูกเหล็ก (หรือที่สมัยนี้เรียกว่าดัมเบลล์) 1 คู่ ก็จะสร้างกล้ามให้สวยงามได้

           - ทานอาหารธรรมดา ก็เพียงพอที่จะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ไม่ต้องใช้อาหารเสริมแต่อย่างใด

           ฟังสมัยนี้อาจเป็นเรื่องน่าหัวเราะ แต่ต้องเห็นใจว่า สมัยก่อนยังไม่มีการประมวลความรู้ เป็นวิทยาศาสตร์เหมือนสมัยนี้ ดังนั้นเมื่อคุณโชคดีเกิดมาในยุคนี้ ก็ไม่ควรไปเดินทางผิดๆ ซ้ำกับคนเมื่อ 300 ปีที่แล้วอีก

คุณเข้าใจผิดอะไรหรือเปล่า?
           ก่อนที่คุณจะมาเล่นกล้าม คุณได้รับอะไรข่าวสารอะไรบ้างเกี่ยวกับการเล่นกล้าม คำตอบก็คือ ต้องใช้สารกระตุ้น ,เล่นกล้ามแล้วเตี้ย ดังนั้นให้คุณคลิ๊กข้อความข้างล่างนี้เพื่อหาคำตอบครับ

           นักเพาะกายระดับแข่งขัน เขาบอกผมว่าทุกคนใช้ยากันทั้งนั้น ถ้าผมอยากกล้ามสวย ต้องใช้ยาด้วยหรือครับ

           ตอบคำถามเรื่องความเตี้ย กับการเล่นกล้าม,ท่าที่เล่นแล้วสูงขึ้น

           สับสนกับคำแนะนำ เรื่องเดียวกัน เวบพูดอย่างหนึ่ง หนังสือพูดอย่างหนึ่ง

           และยังมีสิ่งที่คุณไม่รู้ รอให้คำตอบแก่คุณในเวบไซท์นี้อีกมากมายเลยครับ ส่วนคำถามที่ว่าต้องเริ่มอย่างไรนั้น ผมของตอบไว้ 2 ข้อครับคือ

           1.ให้กลับไปอ่านที่ "ปฏิบัติ" ซึ่งอยู่หน้าแรก ที่จะพูดถึงการบริหารร่างกายส่วนต่างๆของนักเพาะกายชื่อดัง แล้วเราก็ปฏิบัติตามตั้งแต่เย็นนี้เลยครับ

           2.ขณะที่กำลังบริหารตามข้อ 1. อยู่นั้น คุณจะต้องไม่ละเลยที่จะหาความรู้จากส่วนอื่นๆของเวบด้วยนะครับ ลองคลิ๊กไปดูให้ทั่วๆนะครับ แล้วจะได้ประโยชน์มากมายครับผม นั่นคือ ต้องรับความรู้ ควบคู่ไปกับการปฏิบัติด้วยครับ

           แต่ถ้าต้องการใช้ เส้นทางลัด โดยให้ webmaster ออกแบบตารางฝึกให้ ก็คงต้องปฏิบัติตาม เงื่อนไข (คลิ๊กเพื่ออ่าน) นะครับ  เอาล่ะ ! ถ้าสิ่งทั้งหมดที่ผมพูดมา มันดูยุ่งยาก คุณก็อาจหันหลังหนีไปโดยไม่ต้องสนใจการเพาะกายเลยก็ได้ แต่ก่อนจะเลิกสนใจการเล่นกล้ามนั้น ผมขอให้คุณทดลองอะไรอย่างหนึ่ง อยากให้คุณไปยืนแถวหน้าประตูทางเข้ามหาวิทยาลัย ที่ไหนก็ได้ เช่นรามคำแหงก็ได้ เอาตอนที่มีนักศึกษาเข้าออกเยอะๆนั่นแหละครับ  ขอให้คุณมองคนที่เดินเข้าออกเหล่านั้นว่าคุณเตะตาใครบ้าง แล้วคุณจะคิดเหมือนผมตอนที่จะเริ่มเล่นเพาะกายว่า "หากเราหล่อเหมือนดารา หากเราสอบได้ที่หนึ่งของโรงเรียน หากเราเป็นนักกีฬาทีมชาติ หากเราเป็นหัวหน้านักเรียน หากเราสูงเกิน 185 ซม. เราก็คงจะดูเด่นกว่าคนที่เดินไปเดินมาหน้าหน้าโรงเรียน หน้ามหาวิทยาลัย หรือหน้าห้างสรรพสินค้านี้  แต่ ถ้าไม่ใช่ทั้งหมดที่พูดมาล่ะ อะไรจะทำให้เรา ดูแตกต่าง  อะไรที่จะทำให้สาวๆ ที่นั่งเป็นกลุ่มแอบชี้มาที่เรา อะไรที่จะทำให้ผู้ชายคนอื่นอิจฉาเรา  อะไรที่จะทำให้เราดูสะดุดตามากกว่าที่จะถูกมองผ่านๆไปเหมือนกับคนอื่นๆ  ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องทำอะไรสักอย่าง ที่จะทำให้เกิดสิ่งดีๆนี้ขึ้นในชีวิต" และคำตอบเดียวของผม (และคุณ) ก็คือ การเล่นกล้าม นั่นเองครับ
 

- END -