TUVA ตอบปัญหา

  ถาม  อยู่ที่ยิมมีแต่คนแนะให้ใช้ยา และตอนอยู่เมืองนอก ผมเคยคุยกับนักเพาะกายระดับแชมป์นานาชาติ เขาบอกว่านักเพาะกายที่แข่งขัน ก็ใช้กันทั้งนั้น แล้วนักเพาะกายที่เห็นในเวบของพี่ เขาใช้กันหรือเปล่า ถ้าผมอยากกล้ามโตอย่างเขา ต้องใช้ไหมครับ
   ตอบ  ผมดูรูปภาพ ดูนิตยสารนักเพาะกายมาโดยตลอด ยอมรับเหมือนกันว่า นักกล้ามรุ่นหลังๆนี้ มีกล้ามเนื้อชัดกว่าสมัยก่อนมาก ทั้งๆที่ผมดูวิธีการบริหารก็เหมือนกันทุกประการ ส่วนจะพูดลงไปเลยว่าใช้ยาหรือไม่ ผมไม่อาจยืนยันได้ เพราะไม่มีใครออกมายอมรับ แต่ถ้าเป็นนักเพาะกายเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เรามั่นใจได้เลยว่าเขาไม่ได้ใช้ (เพราะมันยังไม่มี)

รูปของร๊อบบี้     โรบินสัน

            ภาพคุณ Robby  Robinson ถ่ายไว้เมื่อสามสิบปีก่อน จะเห็นได้ว่ากล้ามเขาชัดสู้นักเพาะกายสมัยนี้ไม่ได้  แต่ผมถามคุณหน่อยว่า ถ้าผมทำให้คุณใหญ่ได้ขนาดนี้ ยังไม่พอใจหรือครับ จะต้องใช้ยาสเตอรอยด์ให้เสี่ยงไปทำไม
            อาโนลด์    ชวาลเซเนกเกอร์ (รูปล่าง) เคยพูดเรื่องระบบความคิดไว้ว่า "การเพาะกายนั้น อย่างแรก คุณต้องเชื่อมั่นอย่างจริงใจว่า คุณสามารถทำกล้ามเนื้อให้ใหญ่โตได้" การที่น้องโดนพูดให้ฟังว่า "ต้องใช้ยา ไม่งั้นกล้ามขึ้นช้า และไม่สวย"  บ่อยเข้า บ่อยเข้า มันจะเข้าไปฝังในจิตใต้สำนึก โดยที่เราไม่รู้ตัว เหมือนสะกดจิตตัวเองไปเลยว่า ถ้าฉันไม่ใช้ยา กล้ามก็ไม่ใหญ่ จิตใจเรานี้ประหลาดนัก เมื่อเราบอกตัวเองว่า กล้ามจะไม่ใหญ่ มันก็จะไม่ใหญ่จริงๆ
            ผิดกับคนที่ไม่ต้องรับรู้เรื่องอะไรให้มากมาย แค่อ่านเวบไซท์ ทานอาหารตามที่ผมแนะนำ เห็นรูปในเวบ เขามีกล้ามสวยๆ ก็มีกำลังใจ และคิดว่าสักวันหนึ่งฉันจะหุ่นสวยอย่างนี้ โดยที่ไม่มีคำพูดว่า "ไอ้คนในรูปนี้ใช้สเตอรอยด์หรือเปล่าฟะ" แล่นอยู่ในสมอง มันกลับทำให้เขามีความสุข เพราะเขาไม่ได้เคลือบแคลงใจอะไร คนพวกนี้แหละ จะมีมัดกล้ามโตไวและสวยงามกว่า
            ผมขอเอาไปเปรียบกับความร่ำรวยแล้วกันว่า สมมติว่าเราอยากรวยเร็ว มันก็ไม่ยาก แค่คุณไปขายยาเสพติดก็เท่านั้นเอง คุณก็รวยเร็วสมใจ การใช้สเตอรอยด์ ก็เหมือนกัน ถ้าอยากกล้ามใหญ่เร็วก็ต้องใช้สเตอรอยด์ ลองเทียบกับอีกคนหนึ่ง ที่เก็บหอมรอมริบ ค่อยเป็นค่อยไป เขาย่อมรวยช้ากว่ามาก  แต่ไม่เสี่ยง อันไหนดีกว่ากันก็คงทราบกันดีนะครับ
            ใครเขาจะใช้หรือไม่ใช้ก็ปล่อยเขาไปเถอะ เราเดินทางของเรา ช้าหน่อยแต่มั่นคง น้องเดินห่างๆพวกชวนน้องใช้ยาแล้วกัน ผมรับประกันได้ว่า สักวันหนึ่งต้องประสบความสำเร็จ ของเพียงมีวินัยในการฝึก  และต้องเชื่อมั่นอย่างจริงจังว่า น้องสามารถมีกล้ามที่สวยงามได้ โดยไม่ต้องใช้ยา  สุดท้ายนี้ ผมมีภาพอาโนลด์ ตอนอายุ 19 ปีอยู่สองภาพ ลองดูสิว่า คนที่เขาไม่เคยใช้สเตอรอยด์น่ะ ทำกล้ามเนื้อให้ใหญ่โตได้หรือไม่


- end -