ทัศนคติที่ดีและพลังแห่งความมุ่งมั่น

โดย Laura   Dayton
 

ed11.jpg

เอ็ด  คอร์นี่ ถ่ายตอนอายุ 64 ปี


            ในปี 1963 (พ.ศ.2506) สมัยนั้นวัยรุ่นต่างพากันเพาะกายเป็นงานอดิเรก เห็นจะมีแต่เอ็ด  คอร์นี่ (Ed  Coney) ที่เข้าสู่การเพาะกายเอาเมื่อวัย 30 ปีล่วงเลยไปแล้ว แต่ทุกวันนี้ แม้เวลาจะผ่านไปถึง 30 กว่าปี เอ็ดยังคงเล่นกล้ามอย่างต่อเนื่อง และมีแผนที่จะเข้าประกวดในรายการ มิสเตอร์โอลิมเปียสำหรับผู้สูงอายุอีกด้วย

            ตอนที่เข้าประกวดครั้งแรก เอ็ดอายุ 39 ปี ตอนนั้นเขาเข้ารายการใหญ่ที่สุดคือ มิสเตอร์โอลิมเปีย แม้จะไม่เคยได้ตำแหน่งแชมป์ แต่ก็ประกวดเรื่อยมา แต่ที่ทำให้คนรู้จักเอ็ดมากที่สุด ก็คือการได้รับบทบาทในหนังของอาโนลด์ เรื่อง Pumping Iron    ตอนนี้เอ็ดอายุ 64 ปี เขาเป็นนักเพาะกายที่มีอายุมากที่สุดที่ยังแข่งขันอยู่

            ในรายการประกวดนักเพาะกายสูงอายุ  ได้ใช้การคัดเลือกอย่างเดียวคือต้องมีอายุเกิน 40 ปีขึ้นไป โดยทุกคนต้องเจอกันหมด ไม่มีแบ่งรุ่นน้ำหนัก หรือระดับอายุไปกว่านี้ นั่นทำให้เอ็ดต้องเจอกับคู่ต่อสู้ที่อายุอ่อนกว่าเขา 10 - 20 ปี แต่นั่นก็ไม่ทำให้เอ็ดต้องเครียดอะไรหนักหนา 

            เอ็ดมีรูปร่างที่ดีตลอดเวลา เขาไม่ได้ทำให้รูปร่างดีเพื่อการแข่งขัน แต่เขาเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว  รูปร่างเขาดูดีมาตลอดหนึ่งในสี่ของศตวรรษ อะไรคือความแตกต่างของเอ็ดกับนักเพาะกายที่พากันเลิกลาไป คำตอบก็คือ "ทัศนคติ"

            เอ็ด ซึ่งปัจจุบันทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายประเมินราคา การติดตั้งอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยอีเลคโทรนิคส์แก่ที่คุมขังทั้งหลาย อยู่ที่ซานฟรานซิสโกกล่าวว่า "ผมเล่นกล้ามเพราะผมรักมัน การประกวดก็เป็นเพียงสิ่งที่ผ่านเข้ามา เพื่อเปิดโอกาสให้คุณแสดงให้คนอื่นเห็นผลงานของคุณเท่านั้น หัวใจของการเพาะกายไม่ใช่การประกวด แต่มันคือเรื่องของการลงมือบริหาร และผมก็รักการบริหาร"

            การบริหารของเอ็ดในแต่ละวัน เริ่มด้วยการไปพบผู้ช่วยฝึกพร้อมกันตอนตี 5 ที่หน้า Gold's Gym ในเฟอร์มอนต์ แคลิฟอร์เนีย เอ็ดไม่ยึดถือเทคนิคอื่นๆเลยไม่ว่าจะเป็น ซูเปอร์เซท ,Pre - exhaust ,ระบบปิระมิด สิ่งที่เขาใช้อยู่อย่างเดียวคือ การใช้ลูกน้ำหนักที่หนักมากที่สุด โดยใช้ท่าพื้นๆเท่านั้น ยกตัวอย่างการบริหารของเอ็ดคือ บริหารท่า T - BAR ROW ด้วยแผ่นขนาด 45 ปอนด์เป็นจำนวน 7 แผ่น ( 143 กก.) บริหารท่า ONE-ARM DUMBBELL ROW ด้วยดัมเบลล์หนักลูกละ 180 ปอนด์ (81 ก.ก.) และวอร์มน่องโดยใช้อุปกรณ์ CALF RAISES ON LEG PRESS MACHINE  ด้วยน้ำหนัก 1,000 ปอนด์ (454 กก.) เมื่อคุณเห็นชายสูงอายุสูง 165 เซนติเมตร น้ำหนักตัวเพียวๆ 76 กิโลกรัม กำลังกัดกราม เบิกตาโพรง ไปกับการบริหารด้วยขนาดลูกน้ำหนักที่มโหฬาร คุณจะขนลุกทันที เมื่อรู้ว่าอายุเขาปาเข้าไป 64 ปีแล้ว

            สายตาเอ็ดดำขลับเป็นประกาย มาดการยืนของเขาดูตรงและสูงสง่า ท่วงท่าการเดินกระฉับกระเฉงและแข็งแกร่ง ดูโดยรวมแล้วเขาดูดีกว่าชายวัย 20 ปี อีกหลายหมื่นคนที่เราเห็นบนโลก  ไม่เพียงแต่ไม่สนใจเรื่องอายุเท่านั้น เอ็ดกลับทำตรงกันข้ามกับวัยเขาอีก นั่นคือเขารักการ์ตูนมากๆ ชอบอ่าน ชอบดู และสะสมด้วย เอ็ดบอกว่า "ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกล้ามด้วยน้ำหนักมากๆ  หรือการหย่อนใจอื่นๆเช่นการ์ตูน ผมไม่เห็นความจำเป็น ที่จะต้องเอาเรื่องอายุมาทำลายมันทิ้งนี่ครับ"

            เอ็ดกล่าวต่ออีกว่า "ทันทีที่คนเราเริ่มคิดว่าตัวเองแก่ พวกเขาพากันใช้คำว่า "แก่" เป็นเหตุผลในการทำตัวให้เชื่องช้าและน่าสงสาร อีกทั้งหาเหตุปล่อยตัวให้อ้วนอีกด้วย นั่นมันลักษณะคนขี้เกียจชัดๆ"
 

ed12.jpg

รูปเมื่อ 30 ปีที่แล้วของเอ็ด   คอร์นี่


หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4