-  หน้า 2  -


            เอ็ดเล่าให้ฟังต่อว่า "มีหลายคนในช่วง 20 กว่าปีนี้ พูดให้ผมฟังว่า นับจากที่อายุเลยเลข 40 มาแล้ว มันเป็นเรื่องยากที่สุด ที่จะรักษาหุ่นให้ดูดีต่อไปอีกถึง 2 ทศวรรษ" สำหรับคำพูดกึ่งคำถามนี้ เขาคงหวังจะให้ผมตอบแบบให้กำลังใจว่า "อ๋อ..ไม่หรอก คุณก็แค่บริหารให้ฉลาดขึ้น ใช้น้ำหนักมากขึ้นนิดหน่อยก็เท่านั้น" คนที่ตอบเช่นนั้นแหละคือคนอ้วน และรูปร่างดูไม่ได้ จำไว้ว่าคนที่อ้วนและดูไม่ได้นั้นไม่ใช่เพราะเขาแก่ แต่เป็นเพราะเชาขี้เกียจต่างหาก อายุไม่ทำให้คุณเสียรูปร่างหรอก ถ้าคุณยังคงบริหารอย่างหนัก ด้วยน้ำหนักที่หนักมากๆ"

            ความลับที่ทำให้ดูดีของเอ็ดนั้น ไม่ใช่การนำเอาการเล่นกล้ามมาเป็นงานอดิเรก หรือทำเป็นอาชีพ แต่สิ่งที่เขาเอามาทำก็คือ ยึดเป็นรูปแบบการดำเนินชีวิตต่างหาก ถ้าคุณมีโอกาสได้คุยกับเอ็ดเหมือนอย่างเรา คุณลองชวนเขาพูดถึงการบริหารซิ  ทันทีที่ได้ยินเรื่องนี้ น้ำเสียงของเอ็ดจะเปลี่ยนไป มันดูก้องกังวานขึ้นทันที ท่าทางที่เขาอธิบายนั้น มันเปี่ยมไปด้วยไฟแห่งความรักลูกเหล็กจริงๆ  เขาจะอธิบายอย่างมีพลังมาก ดูท่าทางที่เขาม้วนแขนขึ้นมาด้วยมือเปล่า มันทำให้เราเห็นรูปลูกเหล็กขนาด 80 ปอนด์อยู่ในมือเขาเลย มันทำให้เราถึงกับได้กลิ่นเหงื่อ และได้ยินเสียงลูกเหล็กกระทบกันในจินตนาการของเราด้วย เห็นอย่างนี้ก็เดาออกเลยว่า เอ็ดไม่มีทางเลิกเล่นกล้ามได้ง่ายๆ เว้นแต่ว่าวันนั้นเขาจะหายใจไม่ได้ หรือกินอะไรไม่ได้แล้ว

            ไม่ใช่สักแต่พูดแต่เอ็ดดำเนินชีวิตอย่างนักกล้ามมาโดยตลอด  รูปร่างเขาคงที่มากว่า 20 ปี และในช่วงเวลาที่ผ่านมา เมื่อรวมเวลาที่หยุดเล่นกล้ามเข้าด้วยกันแล้ว ไม่ถึง 3 เดือนเลยด้วยซ้ำ การดำเนินชีวิตอย่างนักกล้ามที่พูดกัน และเขาไม่เคยเปลี่ยนแปลงก็คือ บริหารด้วยลูกน้ำหนักที่หนักที่สุด ทานอาหารโปรตีนสูงๆ คาร์โบไฮเดรตสูงๆ และอาหารทุกอย่างต้องสะอาด และผ่านการเลือกสรรด้วย ทั้งหมดนั้นเป็นสิ่งที่เขาทำตั้งแต่ยุค 70 (หมายความว่าช่วง พ.ศ.2513 - พ.ศ.2522)

            ไม่ต้องพูดเรื่องนาฬิกากับเอ็ดหรอก เขาปฏิเสธที่จะพูดเรื่องเวลา เขาเบื่อพวกนักวิชาการด้วย พวกที่ชอบพูดว่า คนอายุ 60 ปีแล้วจะต้องตายเมื่อทำท่า SQUAT ด้วยน้ำหนัก 400 ปอนด์ ,คนที่อายุเกิน 40 ปีจะมีอัตราการเผาผลาญอาหารที่ช้าลงมากๆ หรือไม่ก็ต้องมีปัญหาเกี่ยวกับกระบังลม สิ่งพวกนั้นมันน่าเบื่อ  เอ็ดจะเชื่อและยึดมั่นกับสิ่งที่เขาทำในโรงยิมเท่านั้น นั่นคือการจะมีสุขภาพที่ดีได้ ก็ด้วยการเล่นกล้ามอย่างหนักเท่านั้น ทั้งหมดนี้มันเป็นเรื่องของทัศนคติ ที่อยู่เหนืออายุต่างหาก ทัศนคติที่ดี ย่อมส่งผลต่อวิธีคิดทางบวก และรูปร่างที่ดูดีตลอดเวลา
 

ed21.jpg


 

หน้าถัดไป


 

1  <  2  >  3  >  4