-  หน้า 4  -


            หลังจากเรื่องหนังผ่านไป เอ็ดก็มามีชื่อเสียงอีกครั้งกับสมุดรวมภาพถ่ายขาวดำ ซึ่งรวบรวมภาพเขามาจากภาพยนต์เรื่อง Pumping Iron โดยมีหน้าปกเป็นตัวเอ็ดเอง กำลังชูมืออย่างดื่มด่ำกับชัยชนะที่ได้รับจากรายการมิสเตอร์อเมริกา เอ็ดพูดถึงเรื่องนี้ว่า "นี่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่อยู่ในความทรงจำที่น่าปลื้มของผม กว่าที่จะได้ยินเสียงประกาศจากกรรมการว่า ผมได้เป็นมิสเตอร์อเมริกา ผมต้องเข้าแข่งถึง 5 ปีซ้อน คิดดูว่าหากผมเลิกเสียตั้งแต่ปีที่ 3 ก็คงไม่มีมิสเตอร์อเมริกาที่ชื่อเอ็ด  คอร์นี่ นี่เป็นตัวอย่างที่ดีที่จะสอนคุณว่า หากต้องการสิ่งไหนแล้ว จงเชื่อมั่นและก้าวต่อไป อย่าท้อแท้หรือสิ้นหวัง สักวันหนึ่งเราจะต้องได้มันมาครอบครอง ไม่ว่าจะต้องเสียเวลากี่ปีก็ตาม" 

            หลังจากหนังเรื่อง Pumping Iron เอ็ดก็เข้าแข่งขันรายการต่างๆเรื่อยมา และเอาชนะได้ถ้วยมานับไม่ถ้วน ยกเว้นก็แต่รายการโอลิมเปียเท่านั้น ตอนที่เขาไม่ได้เข้าแข่งขันแล้ว มันก็ไม่ได้หมายถึงว่าเขาจะเลิกเล่นกล้าม เขาเล่นกล้ามเพราะความรักอย่างจริงใจ ไม่ต้องหาเหตุผลอื่นมาอ้างเพื่อแสดงความขี้เกียจออกมา เอ็ดบริหารพร้อมกับลูกพี่ลูกน้องอายุไล่เลี่ยกับเขาคือ Mike  Dayton และในช่วงสิบปีที่ผ่านมา เอ็ดก็ไปช่วยเป็นกรรมการตัดสิน รายการประกวดเพาะกายของ Mike ที่แคลิฟอร์เนียด้วย นอกจากนี้ เอ็ดยังแบ่งปันความรู้และช่วยในการฝึกให้แก่ เจมส์  เมนโดซา นักเพาะกายหน้าใหม่ด้วย และยังไม่นับรวมถึงการเข้าประกวดของเอ็ด ในอีกหลายๆรายการปีที่แล้วด้วย 

            เอ็ดยืนหยัดบริหารมาโดยตลอด สิ่งที่เขาได้มาคือ รูปร่างที่ดี ,ความนับถือตัวเอง ,จิตวิญญาณของการไม่ยอมแพ้ ทั้งหมดนี้ที่ทำได้ ก็เพราะความรักที่มีต่อการเพาะกายนั่นเอง  และไม่ว่าจะจัดให้มีการประกวดมิสเตอร์โอลิมเปียสำหรับผู้สูงอายุหรือไม่ เอ็ดก็ยังคงบริหารให้รูปร่างสมบูรณ์ตลอดไป ไม่ใช่บริหารเพื่อเข้าแข่งขัน คุณเห็นไหมล่ะว่า ชัยชนะของเอ็ด เกิดขึ้นไม่ว่าเขาจะขึ้นแข่งหรือไม่ก็ตาม เพราะเขาชนะด้วย "ทัศนคติ" ของเขาตั้งแต่อยู่ในมุ้งแล้ว ข้อฝาก 10  ประการจากเอ็ด  คอร์เน่


บริหารด้วยหลักการพื้นฐาน  -  ผมพูดอยู่เสมอแหละว่า หลักการอะไรที่อาโนลด์  ชวาลเซเนกเกอร์ ใช้แล้วได้ผล มันก็จะได้ผลกับคุณและผมด้วย ที่ผมกำลังพูดถึงก็คือ บริหารสามเซทต่อหนึ่งท่า ,บริหาร 10 ครั้งต่อหนึ่งเซท ,บริหารกล้ามเนื้อชิ้นใหญ่ให้ได้ 3 - 4 เซท บริหารกล้ามเนื้อชิ้นเล็กให้ได้ 2 - 3 เซท และทั้งหมดนี้ ต้องบริหารด้วยความเข้มข้น 110 % 

ใช้ลูกน้ำหนักที่หนักมาก  -  ไม่มีอะไรในกอไผ่สำหรับการใช้น้ำหนักเบาๆ คุณก็รู้นี่นาว่าไม่มีทางสร้างกล้ามเนื้อได้ด้วย TREADMILL (คลิ๊ก) ถ้าคุณอยากสร้างมัดกล้าม คุณต้องยกลูกน้ำหนักที่หนักมากเท่านั้น เพราะนั่นคือวิธีดีที่สุด ที่จะยั่วยุกล้ามเนื้อให้เติบโตขึ้น

อย่าพลาดการบริหาร  -  ร่างกายต้องการความต่อเนื่องในการบริหาร เพื่อให้ทรงรูปร่างที่แน่น ใหญ่ และแข็งแกร่ง อย่าหวังเลยว่าจะได้สิ่งที่พูดมานี้ หากคุณบริหารแบบเดี๋ยวหยุด เดี๋ยวกลับมาบริหาร เดี๋ยวเลิก

จงมีความยึดมั่น  -  อย่าบ้าไปตามโปรแกรมใหม่ๆที่โฆษณาว่าดียังงั้นดีอย่างนี้ อย่างน้อยที่สุดถ้าคุณใช้ตารางบริหารไหนอยู่ คุณจะต้องใช้อันนั้นไป 6 เดือน ก่อนที่จะมองหาการเปลี่ยนแปลงต่อไป

ทำร่างกายให้สะอาด  -  ไม่ใช่การชำระล้างร่างกายให้สะอาดจากภายนอก ที่ผมพูดน่ะหมายถึงคุณต้องมีชีวิตอยู่โดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับสารเสพติด หรือเหล้า หรือบุหรี่ และถ้าจะมีอะไรที่คุณคิดว่าจะต้องทำให้ดีที่สุดแล้ว ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นการบริหารเสียมากกว่า

ต้องรักการฝึกอย่างจริงจัง  -  คุณจะไม่มีความกระตือรือร้น ถ้าคุณทำอะไรที่ไม่ได้รักจริงๆ ดังนั้นลองมองหาสิ่งแวดล้อมที่ดีสำหรับคุณ หาคู่ฝึกที่พูดจาประสาเดียวกัน หรือไม่ก็เปลี่ยนตารางฝึก หรืออะไรก็ได้ที่จะทำให้คุณเดินทางต่อไปด้วยความรัก จงเรียนรู้วิธีที่จะรักลูกเหล็ก และ ความแข็งแกร่งของร่างกายคุณ

ลองเปลี่ยนอะไรดูบ้าง  -  ลองใช้น้ำหนักที่หนักขึ้นสิ ,ลองบริหารต่อไปให้ได้อีกสัก 1 ครั้งในเซทนั้นสิ จำไว้ว่าเมื่อความซบเซาเริ่มเข้าครอบงำคุณ คุณต้องลองเปลี่ยนการบริหาร เปลี่ยนโภชนาการของคุณ

อย่ามองหาปาฏิหาริย์  -  ไม่มีความลับหรือวิธีลัดที่จะทำให้กล้ามเนื้อเติบโต  มีเพียงการฝึกอย่างหนักเท่านั้นที่จะช่วยคุณได้ จำไว้ว่าสเตอรอยด์ให้บางอย่างแก่คุณ แต่คุณจะต้องเสียน้ำตา เมื่อถึงเวลาที่มันเอาหลายอย่างไปจากคุณ เป็นการตอบแทน

ทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ  -  ลดอาหารที่มีไขมันและน้ำตาล ไม่ทานอาหารที่บรรจุหีบห่อมาแล้ว และพวกอาหารฟาสฟู้ดส์ด้วย จงเลือกทานแต่ผักสด เนื้อไม่มีไขมัน และข้าวไม่ขัดสี หรือไม่ก็ พาสต้า อย่าขี้โกงตัวเองล่ะ

จงมีความเชื่อมั่นในลูกน้ำหนัก  -  จงศรัทธา ยึดมั่นไม่เสื่อมคลายว่า การบริหารอย่างหนักจะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้ อย่าให้รูปร่างในอดีต หรือปัจจุบันของคุณมาทำให้คุณสูญเสียกำลังใจ

 


ed41.jpg


- end -


 

1  <  2  <  3  <  4