cott11.jpg

cott12.jpg


                  กล้ามเนื้อไบเซบ เป็นกล้ามเนื้อที่นักเพาะกายวัยรุ่นทั้งหลาย ให้ความเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ผมเข้าใจความจริงข้อนี้ดี เพราะสมัยที่ผมพึ่งแตกหนุ่ม ผมเองก็ไม่พ้นวัฏจักรนี้เหมือนกัน แต่ปัญหาที่พบสมัยนั้นซึ่งก็ยังพบได้ในสมัยนี้ ก็คือหลายคนบริหารไบเซบด้วยการใช้น้ำหนักที่มากเกินไปและโหดเกินไปด้วย ไม่แปลกหรอกครับที่คุณเคยเห็นบางคน บริหารท่าม้วนข้อ (curl) โดยใช้ลูกน้ำหนักถึง 100 ปอนด์ มันอาจเป็นการโชว์ความแข็งแกร่งของเขา แต่ผมคิดว่าเมื่อเราจะบริหารไบเซบ เราควรเลือกทางที่ได้ผลดีที่สุดต่างหาก

                  ผมเรียนรู้มาตั้งแต่สมัยแรกๆที่เริ่มเล่นกล้ามแล้วว่า การใช้น้ำหนักมากเกินไปในการบริหารไบเซบ จะทำให้กล้ามหนอกคอ กล้ามหลังส่วนล่าง เช้ามาช่วยออกแรงโดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่เกิดการ ISOLATION (คลิ๊กเพื่อดู) ในเวลาที่บริหาร ซึ่งเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่า ท่าบริหารที่ให้ผลดีที่สุดสำหรับไบเซบ ต้องเป็นท่าที่ ISOLATION 

                  ตอนที่ผมบริหารกล้ามไบเซบ ผมพบว่ามันขึ้นได้ไม่ยากเย็น แต่อย่างไรก็ตามผมชอบที่จะพัฒนารูปทรง และความนูนของมันมากกว่าที่จะสนใจเรื่องขนาด คุณควรจำไว้อย่างว่า คนเราทุกคนไม่สามารถเปลี่ยนรูปทรงกล้ามเนื้อไบเซบได้ สิ่งที่คุณทำได้ดีที่สุดก็คือ นำรูปทรงที่พระเจ้าประทานมาให้กับคุณ เอาไปพัฒนาให้ถึงขีดสุดของศักยภาพมันเท่านั้น  สำหรับผมแล้ว เป้าหมายในการบริหารตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของผม ก็คือการพัฒนารูปทรง โดยการทำท่าบริหารให้ถูกต้องเข้มงวด โดยที่ผมไม่มุ่งหวังที่จะเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อ ซึ่งต้องใช้น้ำหนักที่หนักมากๆเวลาบริหาร

                  สิ่งที่คุณควรตระหนักไว้ตลอดไปคือ การเล่นกล้ามโดยเฉพาะการบริหารไบเซบ คุณจะต้องบริหารอย่างนิ่มนวล ราวกับช่างศิลป์ที่กำลังแกะสลักผลงานของเขา อย่าทำเหมือนหมาบ้าที่มุ่งหมายจะใช้น้ำหนักปริมาณมากๆแต่เพียงอย่างเดียว
 

cott13.jpg
 

STANDING EZ-BAR CURL

            การม้วนข้อด้วยบาร์เบลล์ อาจสร้างแรงเค้นที่ข้อศอกคุณได้เมื่อคุณใช้บาร์ตรง เพราะฝ่ามือของคุณ ถูกล็อคอยู่ในตำแหน่งหงายมือแบบคงที่ตลอดเวลาที่บริหาร  (ซึ่งต่างกับดัมเบลล์ตรงที่ เวลาม้วนข้อขึ้นมา เราสามารถหมุนข้อมือ ไม่ให้ฝืนกับการเคลื่อนไหวได้) อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีนักเพาะกายหลายคน ชื่นชอบที่จะใช้บาร์ตรงในการบริหารท่านี้ แต่ไม่รวมผมอยู่ในนั้นด้วย เพราะผมคิดว่าการใช้บาร์แบบอีแซด (ตามรูป) ทำให้การจับบาร์ของผม มีการเอียงเป็นมุมตามตัวบาร์ ซึ่งให้ความรู้สึกธรรมชาติในเวลาที่ม้วนข้อ อีกทั้งยังลดแรงเค้น ที่เกิดขึ้นกับข้อต่อได้มาก

            เมื่อจำแนกออกมาเป็นนักเพาะกายเฉพาะที่ชอบใช้บาร์แบบนี้แล้ว ผมยังสังเกตเห็นข้อแตกต่างได้อีกว่า พวกเขาพยายามที่จะใช้น้ำหนักที่หนักเกินไป การใช้น้ำหนักที่เกินพอดีนั้น จะทำให้คุณต้องนำ กล้าม หนอกคอ และกล้าม หลังส่วนล่าง (คลิ๊กเพื่อดู) เข้ามาช่วย หรือไม่ก็ต้องสวิงตัว กระเด้งบาร์ขึ้นลงเวลาบริหาร ซึ่งไม่ได้ผลดีเลย ที่ถูกแล้ว คุณควรเคร่งครัดกับท่าทางให้มาก ยืนให้ลำตัวมั่นคง ม้วนข้อขึ้นจนถึงจุดสูงสุด จากนั้นจึงผ่อนน้ำหนักลง การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ต้องอยู่ภายใต้การบังคับของตัวคุณเองตลอดเวลา

 


หน้าถัดไป


 

1   >   2   >   3   >   4   >   5