การสั่งทำอุปกรณ์ออกกำลังกายด้วยตัวเอง
โดย ร.ต.อ.วิษณุ   ตุวยานนท์  webmaster


               คิดว่าเพื่อนสมาชิกหลายท่าน คงเคยพบปัญหาเวลาซื้อเครื่องออกกำลังกาย ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์เล่นหน้าขา และหลังขา ที่มักทำแยกกันขาย หรือเครื่องเล่นกล้ามปีก ที่แยกต่างหากกับเครื่องบริหารหน้าอก ทำให้ต้องซื้อแยกกัน สิ้นเปลืองเงินทอง ยังรวมไปถึงเครื่องออกกำลังกายแบบเป็นชุด ที่คนขายมักจะโฆษณาสรรพคุณว่า ชุดนั้นดี ชุดนี้จำเป็น ทั้งๆที่จริงๆแล้วบางชนิดอาจจะไม่จำเป็นอย่างที่คิดก็ได้ ซึ่งทางออกทางหนึ่งก็คือ การสั่งประกอบอุปกรณ์ด้วยตัวเองนั่นเอง

               แม้ว่าการสั่งประกอบอุปกรณ์ จะมีราคาแพงกว่าการซื้อเครื่องบริหารตัวเดียวกันตามห้าง (เพราะอุปกรณ์ที่ขายตามห้าง จะผลิตครั้งละเป็นร้อยเป็นพันตัว ส่วนอุปกรณ์สั่งประกอบจะเป็นแบบทำชิ้นต่อชิ้น ราคาต้นทุนจึงต่างกัน) แต่สิ่งทดแทนก็คือ เราสามารถกำหนดคุณลักษณะเฉพาะตัวได้ เช่น หากเราเป็นคนขาสั้น เวลาสั่งประกอบเครื่อง LEG EXTENSION ก็บอกให้ช่างลดความยาวเหล็กช่วงบริเวณที่วางขาลงได้ ในขณะที่อุปกรณ์ตามห้าง จะเป็นการออกแบบตายตัว ไม่สามารถเปลี่ยนได้ และเครื่องบริหารตามห้างจะเน้นรุปแบบความสวยงาม มากกว่าจุดประสงค์การใช้งานอีกด้วย

               ในวันนี้ผมจะขอแนะนำอุปกรณ์สั่งประกอบเอง ที่ได้คำนวณความคุ้มค่า และลักษณะการใช้งานไว้เป็นอย่างดีแล้ว ถึงแม้จะไม่สวยงามเหมือนที่ขายอยู่ตามห้าง แต่คุณประโยชน์ใช้สอยคุ้มค่าจริงๆครับ เริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ ดังรูปข้างล่างนี้
 

order11.jpg


               อุปกรณ์นี้ ผมสั่งประกอบราคา 2 หมื่นกว่าบาท  ซึ่งเมื่อดูแล้ว มันเหมือนสำหรับเล่นกล้ามปีกในท่า PULL DOWN เพียงอย่างเดียว แต่ความจริงมันทำได้หลายอย่างมากกว่านั้น ยกตัวอย่างเช่น การบริหารท่า SQUAT ที่เพื่อนๆมักประสบปัญหา เวลาที่ต้องยกบาร์เบลล์ขึ้นมาแบกไว้บนบ่า ถ้าน้ำหนักน้อยๆ ก็ยังพอได้ แต่โดยหลักแล้ว สำหรับท่านี้ต้องใช้ลูกน้ำหนักมากๆ ดังนั้นหากต้องการเล่นท่านี้ให้ได้ผลจริงๆ ควรจะมี ที่วางบาร์เบลล์ ที่เรียกว่า SQUAT RACK (คลิ๊กเพื่อดู) ซึ่งเราออกแบบให้เป็นตัวเหล็กแขวนไว้ตามรุปข้างล่างนี้ได้ ซึ่งผมก็ใช้กับท่า SQUAT มา 5 ปีแล้ว ไม่มีปัญหาอะไรครับ
 

order12.jpg               อุปกรณ์อีกตัวหนึ่ง ที่มีความจำเป็นสำหรับมากสำหรับการเล่นหน้าอกส่วนบน หนอกคอ และไทรเซบคือ บาร์คู่สำหรับเล่นท่า DIP (คลิ๊กเพื่อดูภาพ)    ซึ่งถ้าซื้อบาร์คู่ (แบบที่ใช้ในการแข่งขันยิมนาสติก) มาไว้ในบ้านเลย ก็จะเปลืองพื้นที่เปล่าๆ ดังนั้นเราจึงสามารถออกแบบอุปกรณ์ให้ได้เหมือนในรูปข้างล่างนี้
 

order13.jpg


               มีลักษณะเป็นแท่งเหล็ก เสียบเข้าไปตรงๆในลักษณะขวางกับแนวเสา โดยแท่งเหล็กนี้ จะมีรูเล็กๆอยู่อันหนึ่ง เอาไว้ร้อยเหล็กเส้นตัวเล็กเข้าไป เพื่อกันไม่ให้แท่งเหล็กหล่นลงมา และเมื่อเวลาที่ผมเล่นแล้วเจ็บมือ ผมก็จะหาฟองน้ำมาใส่เอาไว้ ดูเหมือนไม่แข็งแรงใช่ไหมครับ แต่ความจริงแล้วใช้ได้ดีเลยทีเดียว ตัวผมเองซึ่งมีน้ำหนักตัว 85 กก. จะบริหารท่า DIP ด้วยอุปกรณ์ตัวนี้ทุกครั้ง ที่เล่นกล้ามหน้าอก ลองดูในภาพก็จะเห็นว่า ถึงแม้จะมีอายุ 5 ปีแล้ว แต่ก็ไม่มีความเสียหายอะไรเลย


 

หน้าถัดไป


 

1   >   2   >   3   >   4