กล้ามแขนไร้กาลเวลา
เรียนรู้จาก Robby  Robinson แชมป์ The Master Olympia
 

robby11.jpg

          ในการแข่งขันที่แอตแลนต้าเมื่อเดือนพฤษภาคม ในรอบ 12 คนสุดท้าย เมื่อโรบินสันขึ้นยืนเปรียบกับผู้เข้าแข่งขันทั้งหลาย ที่มีอายุเพียงครึ่งหนึ่งของเขา ปรากฏว่ารูปร่างโรบินสันดูดีมาก และได้รับการคัดเข้ารอบสามคนสุดท้าย แม้ว่าเขาจะมีอายุ 48 ปีแล้วก็ตาม

          ไม่มีใครกล้าปฏิเสธความจริงในข้อนี้ได้ เพราะตั้งแต่โรบินสันเริ่มเล่นกล้ามตั้งแต่สามสิบกว่าปีที่แล้ว เขาก็กวาดรางวัลใหญ่ๆมาจนเกือบครบทุกรางวัล คงเหลือแต่มิสเตอร์โอลิมเปียเท่านั้นเอง  ซึ่งในครั้งนั้นเขาได้เฉือดเชือนกับ แฟรงค์ เซน ซึ่งครองตำแหน่งสามปีซ้อน (ปี 1977 - 1979 หรือก็คือปี 2520 - 2522) แต่หลังจากนั้น ในรุ่นน้ำหนักเกิน 90 กก.ต่อมาอีกหลายปี โรบินสันก็กวาดรางวัลอื่นๆทั้งหมด  และรายการ Night Of Champions เมื่อราวๆ 3 ปีมานี้เอง

          หลังจากนั้น โรบินสันผู้ลึกลับก็ย้ายไปอยู่นอร์เวย์ เมืองออสโล ซื้อบ้านหลังใหญ่ไว้ดูทะเลนอร์เวเจียน เขามีบริษัทขายเสื้อผ้ากีฬาของตัวเอง โดยมีสำนักงานใหญ่ที่อังกฤษ โรบินสันเป็นคนที่คนรอบข้างพูดถึงเขาว่า เขาเป็นคนน่าคบ มีท่าทางเป็นมิตร แต่อาจจะเงียบขรึมบ้างในบางโอกาส  ทุกวันนี้โรบินสันจะบริหารร่างกาย สลับกันไปมาระหว่างสองยิม ในออสโล

          จนกระทั่งมีการประกาศว่า จะจัดการประกวดมิสเตอร์โอลิมเปียรุ่นอาวุโส (Master Olympia) ขึ้น มันก็ทำให้โรบินสันนั่งไม่ติดเก้าอี้ สืบเนื่องมาจากการบริหารต่อเนื่องของเขา ทำให้รูปร่างพร้อมขึ้นแข่งกับคนรุ่นลูกได้อย่างสบาย โรบินสันจึงรีบสมัครเข้าประกวด แม้ว่าจะห่างร้างเวทีไปถึงสองปีแล้วก็ตาม (โรบินสันหยุดรับงานโชว์ตัวเมื่ออายุ 46 ปี - webmaster) โรบินสันกล่าวว่า "ผมชอบความรู้สึกนี้ที่สุด ความรู้สึกของการเตรียมตัวเข้าแข่งขัน ผมชอบความรู้สึกที่ บังคับให้ผมต้องดูแลรูปร่างตัวเองให้ดีอยู่เสมอ"

          โรบินสันเห็นด้วยกับการที่จัดให้มีการประกวดรุ่นอาวุโส เขากล่าวว่า "คนมักเข้าใจว่า เมื่อพูดถึงความแข็งแกร่งและความฟิต ทุกคนก็จะนึกถึงคนหนุ่ม" โรบินสันกล่าว "เป็นเพราะหลายๆคน ยอมก้มหัวให้กับอายุที่ผ่านไป ว่าทำให้เขาเสื่อมโทรมและรอวันตาย  แต่ว่าการประกวดรุ่นอาวุโสนี่แหละ ที่จะพิสูจน์ให้เขาเห็นกับตาว่า ความฟิตของร่างกาย ไม่ได้อยู่แค่วัยหนุ่มอย่างเดียว"


นักเพาะกายเริ่มต้น

 
          สมัยแรกเริ่มที่โรบินสันเคยบริหารแขนนั้น เขาจะบริหารพร้อมกับคู่หูของเขา โดยบริหารด้วยท่า BARBELL CURL (ดังภาพข้างล่าง) ผลัดกันบริหารคนละเซท เซทละ 10 ครั้ง เมื่อบริหารจบเซทแล้ว ก็ส่งบาร์เบลล์ให้อีกคนหนึ่งบริหาร แล้วตัวเองก็พัก จนกระทั่งคู่หูบริหารเสร็จ ก็รับบาร์เบลล์มาบริหารต่อ ทำอย่างนี้ไปจนครบคนละ 10 เซท จากนั้นก็ต่อด้วยท่า DUMBBELL CONCENTRATION CURL (ดังภาพข้างล่างถัดลงไป) โรบินสันกล่าวว่า "สมัยนั้นเราทำกันได้แค่นี้ เพราะเรามีบาร์เบลล์สองอัน และก็มีดัมเบลล์เพียงคู่เดียวเท่านั้น"

          โรบินสันกล่าวต่อว่า "ย้อนคิดกลับไปสมัยนั้น เป็นที่แน่นอนเลยว่าผมบริหารเกินพอดีไป ซึ่งเสี่ยงต่อการบาดเจ็บเป็นอย่างมาก มาถึงตอนนี้ ผมจึงขอใช้ประสบการณ์ของผม แนะนำผู้เริ่มต้นทั้งหลาย ให้ปฏิบัติตามท่าฝึกที่ปรากฎอยู่ด้านล่างนี้นะครับ
 

  

robby12.jpg

  BARBELL CURL

          "ท่าบริหารนี้ผมเล่นตั้งแต่จับลูกเหล็กครั้งแรก และยังคงใช้อยู่จนถึงทุกวันนี้" โรบินสันกล่าว "เริ่มด้วยการจับบาร์ ให้ระยะห่างระหว่างฝ่ามือกว้างเท่ากับบ่า จัดให้ร่างกายท่อนบนและต้นขา อยู่ในท่าตรง ล็อคข้อศอกไว้กับสีข้าง จากนั้นจึงม้วนข้อมือขึ้นมา ม้วนจะกระทั่งสูงที่สุด ไม่สามารถไปมากกว่านั้นได้อีกแล้ว (ในจังหวะที่สอง) ให้ค้างจังหวะอยู่ตรงนี้สัก 2 วินาที จากนั้นค่อยๆผ่อนบาร์ลงไป จนเหยียดแขนตึงที่สุดแล้วจึงหยุด นับเป็นหนึ่งครั้ง" โรบินสันแนะนำผู้เริ่มต้นว่า ให้บริหาร 2 เซท เซทละ 8 - 10 ครั้ง
 
 

  

robby13.jpg

  DUMBBELL CONCENTRATION CURL

          "คุณสามารถบริหารท่านี้ได้สองแบบ คือแบบที่ยืนห้อยแขนอิสระเหมือนในภาพข้างบน หรือแบบที่นั่งลง แล้วเอาข้อศอกแขนข้างที่บริหาร ไปดันไว้กับต้นขาด้านใน (ดูภาพโดย คลิ๊กที่นี่)  สำหรับท่านี้ ให้เริ่มบริหารโดยจับลูกน้ำหนักขึ้นมาบริหาร 12 ครั้ง ที่สำคัญคือจะต้องเข้มงวดในการทำท่าให้ถูกต้อง นั่นคือคุณต้องเคลื่อนไหวแขน เฉพาะส่วนที่อยู่ใต้ข้อศอกลงมาเท่านั้น และเมื่อยกน้ำหนักขึ้นสูงสุด (ในจังหวะที่ 2) คุณต้องค้างไว้สักครู่หนึ่ง (ประมาณ 2 วินาที) ถึงจะเอาลง จงบริหาร 2 เซทๆละ 12 - 15 ครั้ง ไม่ต้องใช้น้ำหนักมาก
 

 


หน้าถัดไป


 

1   >   2   >   3   >   4