- หน้า 3 -


dillet31.jpg

 
        พอล ชอบที่จะใช้น้ำหนักมากๆ ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นช่วง "ไดเอท" เพื่อแข่งหรือไม่ก็ตาม  พอลก็จะยกลูกน้ำหนัก ขนาดเท่ากันโดยตลอด พอลพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า "เมื่อผมอยากจะยกท่า BENCH PRESS ด้วยน้ำหนัก 227 กก. (500ปอนด์) หรือเล่นท่า SQUAT ด้วยน้ำหนัก 318 กก. (700ปอนด์) ผมก็จะทำ  แต่ต้องเตือนตัวเองด้วยว่าคุณเป็นนักเพาะกาย ไม่ใช่นักยกน้ำหนัก

        พอลพูดถึง การเล่นหัวไหล่ด้านข้าง (lateral) ว่า เขาจะเล่นหลายๆแบบสำหรับการเล่นกล้ามเนื้อส่วนนี้   ถ้าวันไหน ยืนเล่นแล้วรู้สึกเมื่อย พอลก็จะนั่งเล่น (ตามภาพข้างบน) แทน  และท่านี้พอลจะเล่นแบบใช้ "สองมือ" จนครบเซ็ท  แล้วต่อด้วยใช้แบบ "มือเดียว" ยกทีละข้างทันที  โดยเมื่อยกลูกน้ำหนักขึ้นจนถึงระดับสูงสุด แล้วกำลังเริ่มหย่อนน้ำหนักลงนั้น พอลจะค่อยๆ หย่อนลงอย่างช้าๆ ให้ต้านแรงดึงดูดของโลกให้มากที่สุด
 


dillet32.jpg

ในบางวันพอลก็จะรวมท่าบริหารข้างบนนี้เข้าไปด้วย


dillet33.jpg

 
      ท่าสลับแขน ยกลูกน้ำหนักขึ้น ทางด้านหน้า ตามรูปข้างบนนี้ ก็เป็นอีกท่าหนึ่ง ที่พอลชื่นชอบเป็นพิเศษ พอลจะยกลูกน้ำหนักจนสูงถึง "ระดับสายตา" สลับแขนยกขึ้นทีละข้าง  พอลมีความคิดเกี่ยวกับท่านี้ว่า ท่าที่ยกน้ำหนัก แบบ press ทั้งหลาย จะสร้างกล้ามเนื้อหัวไหล่ส่วนหน้าของคุณให้หนาขึ้น และผมก็จะเล่นท่าตามรูปข้างบนนี้ เพื่อปรับความหนาตรงนั้น ให้เป็นรูปทรง 
 


หน้าถัดไป


 

1   <   2   <   3   >   4