- หน้า 2 -


เมนูลัด   1   |   2   |   3   |   4   |   5   |

cory21.jpg

 

CONCENTRATION CURL (ภาพบน)
         คอรี่จะตั้งหลังให้ตรง และบังคับร่างกายท่อนบนให้อยู่กับที่ตลอดการบริหาร จากนั้นจึงเริ่มม้วนข้อขึ้นมา "ดิฉันให้ความสำคัญ กับท่าทางการบริหารมาก" คอรี่กล่าวอย่างหนักแน่น "ใช้สมาธิให้มาก ให้จิตใจ รับรู้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อไบเซบตลอดการบริหาร ดิฉันไม่สนใจปริมาณน้ำหนักที่ใช้ สิ่งที่ต้องเอาใจใส่คือ เมื่อยกน้ำหนักขึ้นสูงสุด (ในจังหวะที่ 2) คุณจะต้องเกร็งกล้ามเนื้อไบเซบ ซึ่งการทำอย่างนี้ จะทำให้ไบเซบของคุณทำงานหนักขึ้น ฉันชอบความรู้สึกตอนนี้มากเลยค่ะ"
         "เวลาดิฉันจะยกลูกน้ำหนัก ดิฉันจะ เอาขึ้นช้าๆ เอาลงช้าๆ ทำไปเรื่อยๆจนรู้สึกล้าเต็มที่ เมื่อถึงจุดนี้แล้ว ดิฉันจะเอามือข้างที่เหลือ (ในรูปคือมือซ้าย) มาช่วยดันมือข้างที่ถือดัมเบลล์ ให้ทำต่อไปได้อีก 2 - 3 ครั้ง การทำอย่างนี้ จะเพิ่มความเข้มข้นในการบริหารได้เป็นอย่างดี ดิฉันขอแนะนำให้คุณทำตามค่ะ

 


cory22.jpg

 

ONE - ARM PREACHER DUMBBELL CURL
         คอรี่จะบริหารท่านี้ในหลายๆรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารด้วยดัมเบลล์ โดยใช้แขนข้างเดียว หรือบริหารด้วยบาร์เบลล์ทั้งแบบตรง และบาร์แบบ อีแซด (คือบาร์โค้งชนิดหนึ่ง - webmaster) "เมื่อบริหารท่านี้ด้วยบาร์ ดิฉันชอบที่จะเพิ่มน้ำหนักที่ใช้ให้มากกว่าธรรมดา" คอรี่กล่าว "ฉันคิดว่าการบริหารท่านี้ เป็นเรื่องที่ท้าทาย ถึงขนาดที่ว่าในบางครั้งต้องให้ผู้ช่วย มาช่วยพยุงบาร์ในขณะที่ดิฉันยกไม่ไหวด้วย  จุดสำคัญของท่านี้คือ จะต้องวางท่าทางการทรงตัว ให้ดีที่สุดตลอดเวลาบริหาร  จากนั้นก็ต้องเอาใจใส่การยกบาร์ ให้เต็มระยะทางของมัน หมายถึงว่า เมื่อหย่อนน้ำหนักลงในจังหวะที่ 1 ก็ต้องปล่อยลงให้สุด เมื่อยกดัมเบลล์ขึ้นมาอยู่ในจังหวะที่ 2 ก็ต้องเอาขึ้นมาให้สุดด้วย"
         "คุณควรผ่อนดัมเบลล์ลงอย่างช้าๆ เพื่อให้ไบเซบออกแรงต้าน แรงโน้มถ่วงของโลกให้มากที่สุด จำไว้ว่าอย่าปล่อยลูกน้ำหนักเร็วๆ เพื่อจะอาศัยจังหวะ กระเด้งดัมเบลล์กลับขึ้นมา เพราะการทำอย่างนั้น จะทำให้คุณได้รับบาดเจ็บอย่างไม่ต้องสงสัย  คุณต้องเพ่งสมาธิไปที่กล้ามเนื้อไบเซบ บังคับให้มันเคลื่อนไหวดัมเบลล์ ขึ้นและลงอย่างช้าๆ ภายใต้การควบคุมของจิตใจ  และการเกร็งกล้ามเนื้อเมื่อยกดัมเบลล์ขึ้นสูงสุด จะทำให้การบริหารในแต่ละเซทของคุณ มีคุณค่ามากเลยทีเดียวค่ะ"

 


cory23.jpg

 

STANDING EZ - CURL BAR CURL
         "นี่เป็นท่าที่ยากท่าหนึ่งสำหรับฉัน" คอรี่กล่าว "ดิฉันเคยติดนิสัยไม่ดีในการบริหาร นั่นคือการสวิงตัวช่วยเวลาที่ยกบาร์ขึ้น ซึ่งการทำอย่างนั้น ทำให้หัวไหล่ของดิฉัน แย่งความสำคัญในการบริหารไป  มาถึงตอนนี้ ดิฉันพยายามดัดนิสัยตัวเอง โดยพยายามทำสิ่งที่ตรงกันข้าม นั่นคือ ฉันจะรักษาระดับหัวไหล่ให้ต่ำเข้าไว้ ใช้สมาธิบังคับให้แขนท่อนบนตรึงอยู่กับที่ สิ่งที่เคลื่อนไหวมีอย่างเดียวคือ กล้ามเนื้อไบเซบ ในการที่จะบังคับให้แขนท่อนปลาย ยกบาร์ขึ้นและลง และเมื่อยกบาร์ขึ้นมาถึงจุดสูงสุด (ในจังหวะที่ 2) ดิฉันจะเกร็งกล้ามเนื้อไบเซบประมาณ 2 วินาที แล้วจึงผ่อนบาร์กลับไปอยู่จังหวะที่ 1 อย่างช้าๆ  สำหรับท่านี้ ฉันจะทำเซทละ 6 - 8 ครั้ง ในแต่ละครั้ง จะต้องทำให้เต็มระยะทาง คือขึ้นสุดลงสุดค่ะ"

 


หน้าถัดไป


เมนูลัด   1   |   2   |   3   |   4   |   5   |