meral11.jpg

เมรัลบริหารท่าพื้นฐานเพื่อสร้างกล้ามหน้าอก
By John  Little


1  >  2  >  3  >  4  >  5


meral12.jpg

            เมื่อครั้งผมไปทำสกู๊ปที่การแข่งขันรายการ The Jan Tana ที่ Roanoke ,Virginia ผมเตะตานักเพาะกายหญิงผู้หนึ่ง ชื่อ Meral  Ertunc ซึ่งแม้เธอจะไม่ได้แชมป์รายการนั้น แต่ผมยอมรับเลยว่า หุ่นที่เพรียว และกล้ามเนื้อที่อยู่ถูกที่ถูกทางของเธอ เตะตาผมและคนดูเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อยืนอยู่ในแถว ของผู้เข้าประกวดทั้งหมดในรุ่นน้ำหนักเดียวกัน ผมคาดว่าคนนี้ต้องมีอนาคตไกลแน่นอน
ได้รับการยอมรับจากประเทศตุรกี
            เมรัล เกิดที่ตุรกี และย้ายมาตั้งถิ่นฐานที่อเมริกาตั้งแต่ 20 ปีที่แล้ว (ปัจจุบันเมรัลอายุ 33 ปี) ตอนนี้อาศัยอยู่กับโทนี่  วาร์การ์ สามีของเธอที่ฟลอริด้า ทำธุรกิจการเป็นครูฝึกสอนส่วนตัวอยู่ที่สตูดิโอ ใน Orlando รัฐฟลอริด้า  เราไปสัมภาษณ์เธอ ที่บ้านหลังใหม่ในฟลอริด้า
            เมรัลเล่าความหลังให้ฟังว่า "ขณะที่ดิฉันเติบโตขึ้นมา ไม่เคยได้ยินคำว่านักเพาะกายในตุรกี โดยเฉพาะผู้หญิงด้วยแล้ว ไม่ต้องคิดอย่างอื่นเลย นอกจากเตรียมตัวอยู่กับบ้านเมื่อออกเรือน เพื่อท้องและดูแลสามี แม้ว่าทุกวันนี้ในตุรกีจะพัฒนาขึ้น แต่นักเพาะกายหญิงก็หาได้ยากมากในประเทศนั้น อย่างไรก็ตาม แม้มาอยู่ที่อเมริกาหลายปีแล้ว แต่ทุกครั้งที่ชนะรายการใดรายการหนึ่ง หนังสือพิมพ์ของตุรกีก็จะมีข่าวและรูปภาพดิฉัน พร้อมทั้งแสดงความภาคภูมิใจในตัวฉันที่มีต้นกำเนิดจากที่นี่

meral13.jpg


CABLE CROSSOVER

           การบริหารท่านี้ รวมถึงท่าอื่นๆที่ใช้อุปกรณ์ตัวนี้ ให้ผลดีเลิศในการทำให้กล้ามหน้าอก แตกชัดดูเป็นริ้วๆ เป็นการบริหารหน้าอกส่วนล่าง หน้าอกด้านนอก หน้าอกด้านในไปพร้อมๆกัน รวมไปถึงกล้ามหัวไหล่ส่วนหน้าด้วย เริ่มบริหารด้วยการจับที่ที่จับทั้งสองช้างตามรูปที่ 1 ยืนตรงกลางระหว่างที่จับทั้งสอง ให้เท้าห่างกันเท่ากับความกว้างของหัวไหล่ ให้เท้าข้างหนึ่งก้าวมาข้างหน้าเล็กน้อย เอียงร่างกายท่อนบนตั้งแต่เอวขึ้นไป ไปด้านหน้านิดหน่อย และคงอยู่ในตำแหน่งนี้ให้ได้ตลอดเซท งอข้อศอกเล็กน้อยเพื่อให้ออกแรงดึงเคเบิลไปข้างหน้าได้ พยายามให้ฝ่ามือหันลงพื้นตลอดเวลาตั้งแต่จังหวะ 1 เลย จากนั้นใช้พละกำลัง ที่ส่งมาจากกล้ามหน้าอก ดึงที่จับทั้งสองข้างลงมาในลักษณะครึ่งวงกลม จนกระทั่งมือทั้งสองข้างมาเจอกัน ที่ระยะห่าง 6  นิ้วจากสะโพกด้านหน้าของคุณ  ให้หยุดไว้ในจังหวะที่ 3 เป็นเวลา 2 วินาที เพื่อเกร็งกล้ามหน้าอกด้วย 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4  >  5