solo11.jpg

วิธีเพิ่มความโหดในการฝึก ในเวลาที่ต้องบริหารคนเดียว


 

             วันนี้ไม่รู้ว่าเรี่ยวแรงมาจากไหน คุณยกได้ ห้า.. หก.. เจ็ด... แต่ก็ยังยกลูกเหล็กต่อไปได้อีกจนจบเซท หลังจากวางลูกน้ำหนักลงแล้ว ความคิดหนึ่งก็แว่บเข้ามา "อืมม์... น่าจะลองทำลายสถิติตัวเอง หลังจากที่ใช้แต่น้ำหนักเท่าเดิมมานานแล้ว" ว่าแล้วคุณก็เตรียมลูกน้ำหนัก 235 ปอนด์ สำหรับท่า BENCH PRESS เพื่อทำลายสถิติตัวเองในเซทต่อไป 

             ความมั่นใจของคุณเต็มเปี่ยม ไม่ได้รู้สึกอย่างนี้มานานแล้ว คุณนั่งอยู่ที่ปลายเตียง พักระหว่างเซทจนการหายใจกลับเป็นปกติ แต่..เอ.. คุณคิดว่าน่าจะมีผู้ช่วยสักหน่อยนะ เผื่อเวลาหมดแรงแล้ว จะได้ทำต่อได้อีกสัก 2 ครั้งเป็นพิเศษ เลือดจะได้สูบฉีดเข้ากล้ามอกได้อย่างแรงสุดๆ

             มองหาผู้ช่วยที่มีประสิทธิภาพ แต่ในระยะสุดสายตาของคุณที่เห็นก็คือ ไอ้หนุ่มเก้งก้าง ที่ทำตัวเหมือนกับพึ่งเข้ายิมนี้เป็นครั้งแรกในชีวิต ส่วนคุณผู้หญิง ก็เห็นแต่คนที่ตั้งใจมาโชว์ชุดรัดรูปที่พึ่งซื้อมาใหม่ มากกว่าที่จะมายกน้ำหนัก และคนสุดท้ายที่เห็นก็คือ ผู้ช่วยสุดห่วยเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ที่เอาแต่ตะโกนว่า "ยก... ยก.." แต่ไม่ได้ช่วยผ่อนน้ำหนักบาร์ให้คุณเลย

             เอาเถอะ เพื่อความปลอดภัย ท้ายที่สุดคุณก็ต้องถอดแผ่นน้ำหนักออก 10 ปอนด์ แล้วก็ยกได้ 8 ครั้งเหมือนเดิม แถมระหว่างพักเซทที่แล้ว เอาแต่นั่งคิด เลยพักเพลินไปหน่อย ระบบเลือดลมช้าตัวลง ต้องมาเริ่มวอร์มใหม่อีก เฮ้อ... เก็บการทำลายสถิติไว้คราวต่อไปดีกว่า...

             หากว่าคุณบริหารมานานแล้ว เชื่อได้ว่าคุณต้องเคยพบประสบการณ์แบบนี้อย่างไม่ต้องสงสัย  คนส่วนมากมักจะบริหารโดยลำพัง แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณใช้น้ำหนักที่หนักมาก หรือต้องการใช้เทคนิค FORCED REPS (คลิ๊กเพื่อดูคำอธิบาย) แล้วละก็ การมองหาผู้ช่วยดีๆสักคนก็ช่วยคุณได้มาก ที่ต้องพูดว่า "ผู้ช่วยดีๆ" ก็เพราะ คุณหาคนมาเป็นผู้ช่วยได้ไม่ยากหรอก แต่คนที่มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่หาได้ง่ายๆเลย เพราะเมื่อมีคนอาสามาเป็นผู้ช่วยให้คุณ พวกเขามักคิดว่าหน้าที่ก็คือ ตะโกนใส่หน้าคุณตอนครั้งท้ายๆของเซท หรือบางคนที่รู้หน้าที่ ก็ดันมาช่วยผ่อนแรงมากเกินไป จนคุณไม่ได้ออกแรงอย่างหนักหน่วงตามที่ตั้งใจไว้

             นักเพาะกายโดยส่วนมากแล้ว เชื่อมั่นว่ามีหนทางเดียวที่จะทำให้การบริหารมีความเข้มข้นสูงสุด ก็คือการใช้เทคนิค FORCED REPS และเมื่อใช้เทคนิค FORCED REPS แล้ว  คุณก็ต้องมีผู้ช่วย เขาเหล่านั้นจึงสรุปให้เชื่อมโยงกันว่า การที่จะทำให้มีการบริหารที่เข้มข้นสูงสุดหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของคนที่จะเข้ามาเป็นผู้ช่วยนั่นเอง 

             การเชื่อมโยงเหล่านั้นไม่ถูกต้อง เพราะถ้าเราปลอกเปลือกเทคนิค FORCED REPS แล้วก็จะพบว่า กุญแจที่ทำให้ท่านี้โด่งดังก็คือ การบังคับให้กล้ามเนื้อทำงานต่อไป แม้ว่ามันจะถึงจุดที่ต้องหยุดแล้ว แต่การบังคับที่ว่านี้ คุณสามารถใช้ได้หลายเทคนิค ซึ่งจากประสบการณ์ของผม ผมพบว่ามีอยู่ 4 เทคนิคหลักๆ

             หากว่าคุณใช้แต่ FORCE REPS มาตลอด จงอย่ากังวลใจเมื่อต้องถึงการเปลี่ยนแปลงมาใช้ 4 เทคนิคนี้  เพราะด้วย "การเปลี่ยนแปลง" เท่านั้น ที่จะทำให้กล้ามเนื้อคุณตื่นตัวขึ้นอีกครั้ง คุณควรเปลี่ยนทั้ง จำนวนครั้ง จำนวนเซท ขนาดน้ำหนัก และที่สำคัญที่สุดสำหรับเทคนิค 4 ตัวที่พูดถึง คุณไม่ต้องพึ่งพาผู้ช่วยเลย ไม่ต้องรอการเอื้อเฟื้อที่งี่เง่าจากพวกเขา  การที่กล้ามเนื้อของคุณจะแข็งแกร่ง และเติบโตหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเพียงคนเดียวแล้วล่ะ

             เทคนิคสี่อย่างที่เราจะมาศึกษากันในวันนี้ได้แก่ DESCENDING SETS ,PARTIAL REPS ,COMPOUND SET และท้ายสุดคือ REVERSE - GRAVITY TRAINING คุณไม่ต้องใช้เทคนิคทั้งสี่พร้อมๆกัน และไม่ต้องใช้กับทุกๆท่าที่บริหารด้วย  ควรนำมาใช้เมื่อมีโอกาสเหมาะๆ นานๆครั้งจะดีกว่า

 


 

หน้าถัดไป


 

1   >   2   >   3   >   4