* * * ให้กำลังใจกับเว็บเพาะกายของเรา ด้วยการคลิ๊กตรงนี้นะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ

* * * การช่วยคลิ๊ก มีความสำคัญอย่างไร? "อ่านที่นี่ครับ


Curls

สำหรับกล้ามไบเซบ


จังหวะที่ 1 จังหวะที่ 2

       ( ภาพบน ) ศัพท์ว่า Curl สำหรับกล้ามไบซบนั้น ก็คือ 

       ในครั้งแรก กล้ามเนื้อไบเซบ จะอยู่ในสภาพเหยียดตัว ( Stretch ) เหมือนที่เราเห็นตรงที่เป็น พื้นที่สีแดง ที่อยุ่ในภาพ "จังหวะที่ 1" ข้างบนนี้


       จากนั้น เราก็เกร็ง หรือ ออกแรง ไปที่กล้ามไบเซบนั้น เพื่อให้กล้ามไบเซบเกิดการหดตัว ( Contract )


       ผลของการหดตัว ( Contract ) ของกล้ามไบเซบ จะทำให้แขนท่อนปลายที่ครั้งแรก เหยียดตรง อยู่ ( ตอนที่อยู่ใน จังหวะที่ 1 )  เกิดการเคลื่อนที่เข้าไปหากล้ามไบเซบ  ( คือเข้าสู่ จังหวะที่ 2 ในภาพข้างบนนี้ )

       การบริหารกล้ามไบเซบ ที่มีการเคลื่อนที่แบบนี้ เราเรียกว่า "Curl"


       ในกรณีที่หนังสือต้นฉบับ บอกว่าให้ใช้ท่าม้วนข้อ (Curls) นั้น เป็นการพูดแบบกว้างๆว่าให้บริหาร กล้ามไบเซบ ด้วยการม้วนข้อ โดยไม่ระบุเจาะจงไปเลยว่า ไอ้ที่ว่าท่าม้วนข้อน่ะ ใช้ท่าไหนกันแน่? ใช้ ดัมเบลล์ หรือว่า บาร์เบลล์ หรือ อีซี่บาร์ หรือ สายเคเบิลแบบลูกรอก หรือ สายยางออกกำลัง กันแน่? ยืนหรือนั่งกันแน่?  ก็แสดงว่าให้คุณเลือกท่าไหนก็ได้ ,เลือกใช้อุปกรณ์ไหนก็ได้ ,ยืนหรือนั่งก็ได้ นั่นเองครับ  คือถ้าผู้พูดเขาประสงค์ที่จะบอกคุณเลยว่าให้บริหารด้วยท่านี้ อุปกรณ์ตัวนี้ เขาก็จะบอกชัดเจนไปเลย เช่นให้เล่นท่า Standing barbell curls ก็คือ ให้ยืนแล้วใช้บาร์เบลล์ ม้วนข้อ ตามที่ปรากฏในภาพนี้ครับ (คลิ๊ก)  แต่ถ้าพูดกว้างๆว่าให้ใช้ท่าม้วนข้อ (Curls) วิธีปฏิบัติก็คือให้เพื่อนสมาชิก คลิ๊กไปที่ ดรรชีรวมท่าบริหารไบเซบ แล้วเลือกเอาท่าใดท่าหนึ่งมาใช้ได้เลยครับ( ภาพบนท่าข้างบนนี้ ไม่นับเป็นการ Curls ครับ! 

       ( ภาพบน ) จะมีอยู่ท่าหนึ่งในหมวดของการบริหารไบเซบ ที่ไม่นับว่าเป็นการ Curls คือท่า NARROW - GRIP CHINNING THE BAR ( ดังภาพข้างบนนี้ ) นะครับ
  * * * ถ้ายังไม่ได้คลิ๊ก อย่าลืมช่วยคลิ๊กให้ด้วยนะครับ "คลิ๊กที่นี่ครับ- END -