ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของนักกล้าม

โดย ร๊อบ  ฟอร์ทเน่ 


          ร๊อบ  ฟอร์ทเน่ เป็นนักเดินทาง และยังชื่นชอบกีฬาเพาะกาย เป็นชีวิตจิตใจด้วย เขาได้เข้ามาร่วมงานกับเรา (สำนักพิมพ์ Musclemag) ในตำแหน่ง ผู้ช่วยบรรณาธิการ ได้ 5 เดือนแล้ว ตั้งแต่แรกที่เราได้คุยกับเขา ตอนสัมภาษณ์เข้าทำงาน เราก็รู้แล้วว่า มีอยู่สองสิ่งที่เขารักมากที่สุด อย่างที่ 1 คือ ได้เพาะกายแบบเข้มช้น (Hardcore) จนกว่าจะค้นพบ ศักยภาพของตนเอง และ 2 ขอให้ได้มีโอกาส สัมผัสกับบรรยากาศของเมืองเวนิส (Venice) ที่แคลิฟอร์เนีย ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ของนักเพาะกาย ได้จริงๆสักครั้ง คุณคงจะนึกภาพออกนะครับว่า ร๊อบจะทำสีหน้ายังไง เมื่อรู้ว่าผม (บรรณาธิการ) บอกให้รู้ว่า เขาจะต้องเดินทางไป Muscle Beach เพื่อทำสกู๊ปเกี่ยวกับยิมต่างๆที่นั่น และต่อไปนี้ คืองานที่เขาส่งมาให้เราถ่ายทอดให้คุณครับ - บรรณาธิการนิตยสาร MuscleMag


mecca1a.jpg


           เมืองเวนิส  แคลิฟอร์เนีย เปรียบได้กับ "เมกกะแห่งโลกนักกล้าม" หากมีโอกาสแล้ว นักเพาะกายทุกคน จะต้องมาจาริกแสวงบุญที่นี่  ที่ๆคุณ จะได้เจอแชมป์ตัวจริงเสียงจริง จนคุณต้องหยิกตัวเอง ว่ากำลังฝันไปหรือเปล่านะ  และที่นี่ยังมี Muscle Beach ชายหาดที่มีชื่อเสียงขึ้นมา พร้อมกับอาโนลด์   ชวาร์เซเนกเกอร์ ,แฟรง  เซน ,เดฟ  เดรเปอร์ ให้คุณได้ระลึกถึงยุคทอง ของนักเพาะกายด้วย
           ยิมแห่งแรก ที่เป็นต้นตำรับของโกลด์ยิม (Gold's Gym) อยู่ที่ถนนแปซิฟิค แม้ว่าตอนนี้มันไม่ได้เปิดให้บริการแล้ว แต่ตึกดังกล่าวก็ยังตั้งอยู่ที่นั่น เพื่อเป็นอนุสาวรีย์ให้เราได้ดูกัน ผมเดินไปที่หน้าประตู เพื่อที่จะถ่ายรูปมาให้คุณดู (ด้านบน) ทันทีที่ผมยืนอยู่หน้าประตู ผมได้สัมผัสถึงภาพแห่งอดีต ยุคทองของพวกเรา ยุคทองของนักเพาะกาย ยักษ์ใหญ่ออสเตรเลีย (หมายถึง อาโนลด์   ชวาลเซเนกเกอร์) กำลังยกลูกเหล็กอย่างหนักหน่วงที่ยิมแห่งนี้ เมื่อ 20 ปีที่แล้ว
           โจ  โกลด์ ผู้ก่อตั้งโกลด์ยิม หลังจากขายลิขสิทธ์ชื่อยิมนี้แล้ว เขาก็ได้เปิดยิมอื่นขึ้นมาอีก นั่นคือ World Gym ที่ดังไม่แพ้กัน ขึ้นแทบทุกมุมตึกในเมืองนี้อีกด้วย ส่วนยิมอื่นๆ ที่เปิดขึ้นทีหลัง แต่มีอนาคตที่สดใส ก็เห็นจะได้แก่ PowerHouse Gym ที่ปรากฏตามถนนสายหลักต่างๆ ในเมืองนี้ด้วย
           แม้ว่าบางอย่างเปลี่ยน แต่ก็มีหลายอย่าง ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา สายเลือดใหม่ของนักเพาะกาย อันได้แก่ เฟล็ก  วีลเลอร์ ,ลี  เพรส ,คอเมียร์ ,ดิลเลท และแกรี่  สไตรดอม ยังซุ่มฝึก และสิงสถิตย์อยู่ในเมืองนี้ เพื่อสร้างตำนานนักกล้าม ให้เลื่องลือ สืบต่อจากรุ่นอาโนลด์
           ตัวผมเองนั้น (ร๊อบ  ฟอร์ทเน่) เป็นนักเพาะกายคนหนึ่ง ที่เกิดและโตใน โตรอนโต  แคนาดา ดังนั้น ถ้าพูดถึงเมืองเวนิส ว่าจะได้มาเยี่ยมเยียนแล้วละก็ ช่างเป็นความฝันที่แสนไกลจริงๆนะ ผมได้ยินเรื่องที่นี่มานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้สัมผัสเลย  แต่แล้ว เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสทำงานในตำแหน่ง ผู้ช่วยบรรณาธิการของนิตยสาร Muscle Mag ทำให้ผมได้มีโอกาสพูดคุย และติดต่อกับเทพบุตรโลกนักกล้าม ได้แก่ เฟล็ก  วีลเลอร์ และแชมป์คนอื่นมากมาย นับไม่ถ้วน ไม่มีอะไรจะน่าปลื้มใจไปกว่านี้อีกแล้ว และเริ่มเป็นเรื่องราวขึ้น เมื่อผมได้พบ และพูดคุยกับทอม  แพล็ท Tom  Platz เราพูดถึงท่าฝึกดีๆ และเคล็ดลับอย่างอื่น จากนั้นเราพูดกันถึงเรื่องที่เขา จะชวนผมไปบริหารที่เวนิส ที่ๆเขาบริหารอยู่ด้วย ผมทำเรื่องเสนอบรรณาธิการ เพื่อที่จะเอางานไปทำที่นั่นด้วย จะได้ไม่เสียเที่ยว ดีกว่าจะต้องลางานไปเที่ยวเฉยๆ รู้หรือเปล่าว่า ไม่ใช่เรื่องที่ขอกันง่ายๆนะ เพราะบรรณาธิการ ให้ผมทำตารางเวลา ให้เขาดูก่อนว่า จะไปถึงวันไหน วันไหนทำอะไรบ้าง นั่นเพราะเขาต้องการให้ผม ทำงานโดยใช้ทรัพยากร และเวลาให้คุ้มค่าที่สุด  และแล้วในที่สุด งานของผมก็ได้รับอนุมัติให้ดำเนินการได้


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4  >  5