ลองวิธีนี้กับไทรเซบคุณสิ

สัมภาษณ์แอรอน  เบเกอร์ โดย JASON  MATHAS

tri11.jpg

       แอรอน  เบเกอร์ ดูเยี่ยมตลอดเวลาในการแข่งขัน อาโนล์คลาสสิคปี 1995  รูปร่างของเขาใหญ่ ดูเต็ม แข็งแกร่ง และคมชัด บางคนพูดว่า เหตุที่เขาไม่ได้ตำแหน่งดีมากๆ เพราะกล้ามเนื้อเขาไม่ใหญ่แบบมหากาฬ  แต่ผมบอกคุณได้เลยว่า หากคุณให้โอกาสแอรอน โพสท่าให้คุณดู ไม่เพียงแต่คุณจะได้เห็น ความมีชีวิตชีวา ที่เกิดขึ้นบนกล้ามเนื้อ คุณยังจะต้องตื่นตาไปกับพละกำลัง ที่เกิดจากมัดกล้ามเนื้อ ของรูปร่างอันสุนทรีย์ของแอรอน


       มีคนพูดว่า หากรูปร่างเขาสวยงามจริงๆ เหตุใดเขาจึงไม่ได้ เข้าไปอยู่ในตำแหน่ง 6 คนสุดท้าย ในรอบตัดเชือกมิสเตอร์โอลิมเปีย  ความสงสัยนี้ น่าจะหาคำตอบได้ โดยการศึกษาประวัติการแข่งขัน ของแอรอนสักเล็กน้อย ใครๆต่างก็รู้ว่าแอรอนเป็นผู้เข้าแข่งขัน ที่น่ากลัว และเอาชนะได้ยากมากคนหนึ่ง แต่หลังจากเขา ได้รับประกาศนียบัตร เป็นนักเพาะกายอาชีพในปี 2533 แล้ว เขาก็ไม่ได้เข้าแข่งรายการใดๆของ IFBB เลย เพราะย้ายเข้าสังกัด WBF ซึ่งเป็นคนละขั้วกันกับ IFBB ดังนั้น ต่อมาอีกหลายปีให้หลัง แม้ว่าแอรอนจะกลับเข้า IFBB หลังการล่มสลาย ของสมาพันธ์ WBF แล้ว  ก็ดูเหมือนว่า จะมีการลงโทษกรายๆ ด้วยการกันเขาออกจากตำแหน่ง สำคัญๆ เกือบทุกรายการใน IFBB  ดูได้จากกระดานคะแนน ในรายการ IRONMAN ' 95 และรายการ SOUTH BEACH PRO INVIATIONAL ที่เขาได้ตำแหน่งที่ 2 เป็นรองจาก FLEX  WHEELER ไปเพียงคะแนนเดียวทั้งสองรายการ  ซึ่งมันค้านกับสายตาคนดู เพราะใครๆต่างก็คิดว่า แอรอนจะได้ถ้วยจากสองรายการนี้  ระยะนี้แอรอนไม่ค่อยได้เช้าประกวด เนื่องจากเตรียมร่างกาย เพื่อเข้ารายการใหญ่คือโอลิมเปียเลย  ตอนนี้สิ่งที่เขาต้องการคือ มัดกล้ามที่มีคุณภาพ ซึ่งต่อไปนี้คือวิธีการฝึก กล้ามไทรเซบ ซึ่งเป็นอาวุธสำคัญตัวหนึ่งของแอรอน
       หากว่ากันด้วยกายวิภาคแล้ว เราก็รู้อยู่ว่าไทรเซบ คือมัดกล้าม 3 ชิ้นมาประกอบกัน อยู่ที่ด้านหลังของแขนท่อนบนของเรา แต่เมื่อคุณมาดูไทรเซบของแอรอน คุณจะต้องงุนงง จนต้องกลับไปเปิดตำรากายวิภาคใหม่ เพราะดูราวกับว่า เขามีกล้ามเนื้อไทรเซบ ประกอบกันถึง 5 ชิ้นทีเดียว ทำไมน่ะหรือ ก็เพราะแอรอน เล่นกล้ามไทรเซบได้คมชัด และลึกมาก จนหลอกตาคนอื่น ทำให้ดูเหมือนเขามี กล้ามไทรเซบถึง 5 ชิ้นอย่างไรเล่า  ดังนั้นจะว่าไปแล้ว ความประทับใจ จึงไม่ได้อยู่ที่ ปริมาณของกล้ามเนื้อไทรเซบเท่านั้น แต่ยังอยู่ที่รายละเอียดความชัดด้วย

tri12.jpg

       ไทรเซบของแอรอนใหญ่มาก แต่ก็เต็มไปด้วยคุณภาพ ไม่ได้มาจากกรรมพันธุ์ แต่มาจากการฝึกที่ถูกวิธีเป็นเวลานาน ทำให้มันปรากฏออกสู่สายตาสาธารณชน อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้  เอาละ วินซ์   เทเลอร์  เป็นคนหนึ่งที่มีไทรเซบสวย และดูยาวกว่าแอรอนเล็กน้อย แต่ถ้าเทียบกันถึงพละกำลัง หรือความบึกบึนของไทรเซบ แบบชิ้นต่อชิ้นแล้ว วินซ์ ไม่มีทางคว่ำแอรอนได้ นอกเสียจากว่าเขาจะมีคะแนน จากร่างกายส่วนอื่นมาช่วย
       แม้แต่ เควิน  เรฟโลน และชอร์น  เรย์ ซึ่งเป็นตัวอย่าง ของผู้ที่มีไทรเซบสวยที่สุดในตอนนี้ เรายอมรับว่า ปริมาณกล้ามเนื้อไทรเซบ ของเควิน และชอร์น มีมากมายเหลือเฟือ แต่คุณภาพและความสมบูรณ์แบบของแอนรอน ก็ยังมีมากกว่า
       ดูราวกับว่าผมยกย่องแอรอนจนเกินเหตุ แต่จริงๆแล้ว เขาควรจะได้รับสิ่งนี้จริงๆ และ วินซ์ เควิน และชอร์น ก็ไม่ต้องหมั่นไส้แอรอน ที่เขามีมัดกล้ามไทรเซบดีกว่า เพราะคุณทั้งสามคน ก็ได้ตำแหน่งเหนือกว่าแอรอนในรายการโอลิมเปียอยู่ดี  แต่คิดสักนิดว่า ตำแหน่งสูงๆในโอลิมเปีย ก็ไม่ได้บอกว่าคุณมีความสมบูรณ์ ในทุกสัดส่วนกล้ามเนื้อนะ มันเป็นเพียงการมองภาพรวมทุกส่วนต่างหาก ผมคิดว่าหากมีรายการแข่งขัน เฉพาะกล้ามไทรเซบล้วนๆละก็ ไม่มีใครทาบแอรอนได้หรอก


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4