- หน้า 5 (สุดท้าย) -


stry51.jpg

เคล็ดลับการบริหารหน้าอก
โดย แกรี่   สไตรดอม
       ผมจะไม่ทำสิ่งใดมากเกินตัว  ท่าบริหารทุกอย่างจะทำให้ง่าย และไม่ยืดเยื้อ ไม่ยึดติดกับปริมาณน้ำหนักที่ใช้ว่า จะต้องให้มากเสมอ  ผมเป็นมนุษย์ยักษ์คนหนึ่ง ที่สามารถยกและแบกลูกน้ำหนักได้มหาศาล แต่หากการทำเช่นนั้น จะทำให้ขาดความปลอดภัยแล้วละก็ ผมจะไม่ทำ ดังนั้น แทนที่จะใช้น้ำหนักที่ยกได้แค่ 3 ครั้ง ผมจะเลือกน้ำหนัก ที่ทำให้ผมบริหารได้ 12 - 15 ครั้งแล้วหมดแรงแทน ผมใช้หลักการนี้กับทุกท่าที่ผมบริหารครับ
       คุณควรเลือกใช้ลูกน้ำหนักอิสระเป็นสิ่งแรก  ลืมเรื่องเครื่องกล (Machine) หรือเคเบิลไปเลย หากจะบริหารหน้าอก ให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้นมาละก็ ดัมเบลล์และบาร์เบลล์ดีที่สุด แต่ถ้าต้องการแต่งให้สวย หลังจากที่มันใหญ่จนพอใจแล้ว ค่อยมาคุยกันเรื่องเครื่องกลและสายเคเบิลอีกที
       บริหารให้เต็มจังหวะของมัน เมื่อคุณผ่อนน้ำหนักลงมา คุณต้องผ่อนลงมาให้สุด เพื่อยืดกล้ามหน้าอกให้มากที่สุด และเมื่อคุณดันน้ำหนักขึ้นไป คุณต้องเหยียดแขนไปให้สุด แล้วเกร็งกล้ามเนื้อให้มากที่สุดด้วย  ให้บริหารอย่างนี้ในทุกๆครั้งที่ทำ จนกว่าคุณจะทำต่อไปไม่ไหวแล้ว จึงจบเซทนั้นไป
       ต้องบริหารด้วยท่าดันก่อนเสมอ คุณต้องนอนดันบาร์เบลล์ ในท่า bench ทั้งหลาย ก่อนที่จะทำท่า DUMBBELL FLYS เพราะพอถึงเวลาทำท่า FLY แล้ว คุณจะได้ใช้น้ำหนักเบาลง และเพิ่มจำนวนครั้งให้มากขึ้น อันส่งผลให้กล้ามเนื้อหน้าอกคุณดูลึกและชัด
       จังหวะการบริหารผมจะใช้การผสมกัน ผมมีเทคนิคพิเศษส่วนตัว ซึ่งคุณอาจนำไปลองใช้ก็ได้  เทคนิคนั้นคือ เมื่อผมจะยกน้ำหนักขึ้น ผมจะทำอย่างช้าๆ จวบจนกระทั่งเหลืออีกประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ ก็จะถึงจุดสุดยอด ผมจะเพิ่มความเร็วขึ้นทันที ด้วยการทำแบบนี้ มันทำให้ผมรู้สึกถึงความเจ็บปวดในการบริหาร อันหมายถึงเส้นใยมัดกล้ามของผม ก็ถูกกระตุ้นอย่างแรงด้วย
       ผมจะไม่ใช้เทคนิคนั้น เทคนิคนี้มากเกินไป ผมจะบริหารอย่างธรรมดา จะมีบ้างก็คือเทคนิค FORCED REPS ในเวลาที่ผมฝึกกับผู้ช่วย เมื่อตอนใช้น้ำหนักมากๆเท่านั้น


 

- END -


 

1  <  2  <  3  <  4  <  5