- หน้า 2 -


รักษารูปร่างให้สมดุลกับความกระตือรือร้น
      แกรี่พูดว่า "ผมมีอัตราการเผาผลาญอาหาร (Metabolism) ที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว คือมันจะเร็วและรุนแรงมาก ทำให้ผมทานอาหารได้มาก ซึ่งจะถูกเผาผลาญไปจนหมด ไม่เหลือสิ่งที่จะไปสะสมเป็นไขมันเลย เมื่อทานได้มากโดยไม่ต้องห่วงเรื่องไขมันแล้วละก็ พละกำลังผมก็มีมหาศาล ตอนสมัยวัยรุ่น ผมเล่นรักบี้ในฤดูหนาว แข่งว่ายน้ำในฤดูร้อน เรียกว่ามีแรงเหลือเฟือที่จะเล่นกีฬาได้ทั้งปี  จนต่อมาได้หันมาเล่นกล้าม ผลก็เหมือนกันคือ ผมพัฒนารูปร่างได้เร็วมากๆ ราวกับเทพเจ้าประทานการเผาผลาญอาหารนี้ มาให้กับผมตั้งแต่เกิด" 
      แกรี่กล่าวต่อว่า "อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีแค่นั้นก็จะเป็นแชมป์ได้ ส่วนประกอบอย่างอื่นที่คุณจะต้องมี ก็คือ ข้อแรกต้องไม่บ้าแรงเกินไป คุณต้องหลีกเลี่ยงการฝึกหนักเกินไป การใช้กล้ามเนื้อยืดตัวเกินไป การใช้กล้ามเนื้อหดตัวมากเกินไป การทำทุกๆอย่างมากเกินไป คุณต้องหลีกเลี่ยงทั้งหมด  เมื่อคุณมีแรงมาก ไม่ว่าจะด้วยเพราะแรงกระตุ้นจากสายตาคนรอบข้าง หรือความต้องการที่จะชนะในรายการแข่งที่จะมาถึง คุณเข้าใจเอาเองว่า หากมีหัวใจเกินร้อยแล้ว ร่างกายคุณก็สามารถรับการฝึกหนักได้ แต่ความจริงแล้วนั่นเป็นกับดัก ที่ทำให้นักเพาะกายหลายคนต้องประสบกับความล้มเหลว กล้ามเนื้อหยุดโต และดีดเขาออกไปจากวงโคจรนักเพาะกายไปเลย"
      "ตัวผมเองนั้น" แกรี่พูดต่อ "จะบริหารคาบหนึ่งไม่เกิน 45 นาที หรือสูงสุดจริงๆก็ 75 นาทีเท่านั้น ไม่เคยเกินนี้ บริหารสามวันหยุดหนึ่งวัน และหากวันไหนล้าจริงๆทั้งๆที่เป็นวันฝึก ผมก็จะให้วันนั้นเป็นวันพักพิเศษได้ การเข้มงวดตามตารางฝึกเกินไปนัก ก็ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไปครับ"


stry21.jpg

  DUMBBELL PRESS
        "อาจมีหลายคน สอนคุณไม่ให้ล็อคข้อศอกเวลาที่เหยียดแขนสุด แต่ผมไม่คิดเช่นนั้น" แกรี่กล่าว "สำหรับท่านี้ ผมจะเริ่มด้วยการจับดัมเบลล์ ให้แขนท่อนบนของผมทำมุม 90 องศากับลำตัวผม (ในแนวขนานกับลำตัว ไม่ใช่แนวดิ่ง - webmaster) จากนั้นผมจะเหยียดแขนขึ้นไป จนกระทั่งเมื่อเกือบจะสุด ผมจะเร่งความเร็วในการยก ให้เหมือนกับการกระแทกน้ำหนักขึ้นไป แล้วให้หยุดเมื่อสุดแขนเหยียดแล้ว ซึ่งก็คือการล็อคข้อศอกไปโดยอัตโนมัตินั่นเอง เกร็งกล้ามหน้าอกสักพัก แล้วผ่อนลูกน้ำหนักลงมาสู่ท่าเดิม"


 

หน้าถัดไป


 

1  <  2  >  3  >  4  >  5