สร้างขาด้วยอุดมการณ์ที่แน่วแน่

โดย แอนเดรส  มันเซอร์ แชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวท

munzerleg11.jpg

ใครๆก็ว่าผมคลั่ง
             ใครที่รู้จักผม ต่างก็พูดกันว่าผมเอาจริงเอาจังกับการกิน และการฝึกมากเกินไป วางกรอบวินัยเคร่งครัดเกินไป  บางทีพวกเขาอาจพูดถูก แต่หากมองในแง่ผมแล้ว ถ้าการทำอย่างนั้น ทำให้ผมก้าวถึงจุดสุดยอดได้ ผมก็ว่ามันไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอะไรที่จะทำ
             ก็เพราะทุกวันนี้ ผู้เข้าประกวดเพาะกายที่ผมจะต้องต่อกรด้วย  ล้วนแต่มี ความชัด ความใหญ่โตของมัดกล้าม เหมือนกับเป็นมนุษย์มาจากดาวดวงอื่นก็ไม่ปาน  ดังนั้นทางรอดทางเดียวของผม ก็คือการขังตัวเองไว้ในกรงเหล็กของวินัยที่เข้มแข็ง อย่างน้อยก็พอจะทำให้สบายใจได้บ้างว่า มีอะไรดีๆพอที่จะไปต่อสู้  ผมเชื่อมั่นว่า ถ้าผมมีวินัยในการฝึกที่เคร่งครัดมากกว่าคนเหล่านั้น โอกาสที่ผมจะชนะพวกเขาย่อมเป็นไปได้
             สุดยอดของการเพาะกาย ไม่จำเป็นต้องมีพรสวรรค์ในรูปร่างมาตั้งแต่เกิด ผมศรัทธาในการสร้างร่างกาย ด้วยค้อนและสิ่วมากกว่า (เป็นการสมมติว่าดัมเบลล์ กับบาร์เบลล์ เป็นค้อนและสิ่ว ที่แกะสลักร่างกายให้ได้ตามที่ต้องการ - webmaster) ผมคิดอย่างนี้เพราะผมเองนั้น มีรูปร่างที่น่าเกลียดมาตั้งแต่เกิด ต้องอาศัยความมุมานะ อุตสาหะอย่างแรงกล้าจริงๆ ถึงมีอย่างทุกวันนี้ได้ ยิ่งรู้ตัวว่าขาดพรสวรรค์ ยิ่งทำให้เจียมตัว และทำงานอย่างหนัก และเมื่อคุณทำงานหนักในเรื่องใดๆก็ตาม ผลงานก็จะปรากฏเสมอ 
munzerleg12.jpg
หากผมมีวินัย ที่เข้มแข็งกว่าใครก็ตาม สักวันหนึ่งผมก็จะเอาชนะคนๆนั้นได้
             "นักกล้ามที่มีกล้ามคมชัดที่สุดในวงการ" คือสมญานามของผม อยากจะบอกคุณว่า มันไม่ได้มาเพราะความบังเอิญ แต่ที่มาของมันคือ การทำงานอย่างหนักตลอด 10 ปีในโลกเพาะกายของผม ผมมีถิ่นกำเนิดที่เดียวกับ อาโนลด์   ชวาลเซเนกเกอร์ คือที่เมืองเกรซ  ออสเตรเลีย การแข่งขันที่นั่นดุดันถึงเลือดถึงเนื้อ สมัยที่ผมเป็นน้องใหม่ เริ่มประกวดครั้งแรกๆที่นั่น ก็ไม่ต่างอะไรกับลูกแกะในฝูงหมาป่า ต้องต่อสู้ฝ่าฟันด้วยลำแข้งจริงๆ ผมไต่เต้าขึ้นมาได้ถึงอันดับสอง แต่จากนั้น ไม่ว่าจะผ่านการประกวดไปกี่เวทีก็ตาม ผมก็ไม่เคยได้อันดับหนึ่งเลย  บางทีอาจจะเป็นโชคดีก็ได้ ที่ทำให้เป็นอย่างนั้น เพราะมันบังคับให้ผมฝึกหนักขึ้นไปอีก แต่ก็อีกนั่นแหละ ทุกๆครั้งที่ผมเพิ่มความเข้มข้นในการบริหาร และวางตัวในวินัยการฝึกให้เคร่งครัดมากเท่าไร ก็จะยังมีคนได้ชัยชนะเหนือผมอีก ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ผมจะต้องเพิ่มความเข้มข้น และเขม็งเกลียวในเรื่องวินัยให้มากขึ้นไปอีก
             บทเรียนบทหนึ่งที่เรียนรู้มา ถูกเรียกว่า "ภาพลวงตา" หมายถึงว่าเมื่อคุณอยู่ในวงการ และเริ่มมีตำแหน่งสูงกว่าคนอื่น ก็จะเกิดภาพลวงตา ทำให้คุณคิดว่าคุณนั้น ได้พยายามอย่างเพียงพอแล้ว ทำให้ไฟในการฝึกของคุณลดลง นั่นไม่ใช่เรื่องดีเลย  จำไว้ว่าการที่จะอยู่เหนือสิ่งที่อยู่สูงที่สุดได้ สิ่งที่คุณต้องการคือความไม่เพียงพอ เพื่อทำให้ใจคุณมีช่องว่างที่จะเติมให้เต็มให้ได้


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4