- หน้า 4 (สุดท้าย) -


munzerleg41.jpg

             เวลาที่ผมบริหารกล้ามต้นขาด้านหลัง ผู้ช่วยฝึกคือสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้เลย ผมต้องพึ่งพาพวกเขา เพื่อให้ผมทำ NEGATIVE ในทุกๆเซทและทุกๆท่าออกกำลังของผม แล้วผมก็ไม่ลืมที่จะเกร็งกล้ามหลังขา ในตอนที่ผมงอขาขึ้นมาสูงสุดด้วย  ในการบริหารหลังขาของผม ผมจะใช้เครื่องมือ Machine ทั้งหมด โดยบริหารสามท่า ท่าที่ชอบที่สุด และทำเป็นท่าแรกคือท่า LYING LEG CURL  ผมทำ 4 เซท ในแต่ละเซทเมื่อผมทำจนหมดแรง ผู้ช่วยจะช่วยผมดึงที่งัดขึ้น เพื่อให้ผมทำ NEGATIVE อีก 3 - 4 ครั้ง (ก็คือการที่ผู้ช่วยดึงฟองน้ำที่ติดอยู่ตรงที่งัดขึ้น เพื่อให้ผู้ฝึกงอขาขึ้นโดยไม่ต้องออกแรงเลย เมื่อผู้ฝึกงอขาจนสูงสุดแล้ว ผู้ช่วยจะปล่อยมือ เพื่อให้ผู้ฝึกออกแรงต้านฟองน้ำ เพื่อเหยียดขาให้ตรงด้วยแรงของผู้ฝึกเอง - webmaster) 
             ผมใช้เทคนิคเดียวกับที่ใช้ในท่าข้างบน กับท่า SEATED LEG CURLS และท่า STANDING LEG CURL  ทำท่าละ 4 เซท เซทละ 8 - 12 ครั้ง และปิดท้ายแต่ละเซทด้วย NEGATIVE 3 - 4 ครั้ง
             ยังมีการถกเถียงกันเรื่องที่ว่าระหว่างเครื่องมือ Machine กับการใช้ลูกน้ำหนักอิสระอันได้แก่ บาร์เบลล์และดัมเบลล์ ว่าอันไหนดีกว่ากัน ถ้าถามผม ผมให้ความเห็นว่า เมื่อใช้เครื่องมือ Machine มันเอื้ออำนวยให้ผมใช้เทคนิค NEGATIVE และการเกร็งกล้ามเนื้อเวลาอยู่ที่อยู่จุดสูงสุดได้ดีกว่า ซึ่งทำให้ผมได้มัดกล้ามเนื้อที่สมบูรณ์แบบกว่า
             ผมไม่อาจสรุปได้ว่าอันไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมีเทคนิคอย่างไหนมากกว่า แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามเป็นว่า แล้วเคล็ดลับในการสร้างมัดกล้าม และความคมชัดคืออะไร ผมตอบได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาว่า ก็คือ การมีวินัยในการฝึกและการทานอาหาร
munzerleg42.jpg
ผมรู้สึกถึงการทำงานของกล้ามเนื้อขาทุกมัด
             ในการฝึก คุณจะต้องบริหารทุกๆเซทให้หมดเรี่ยวแรงจริงๆ ใช้น้ำหนักให้หนักที่สุด เท่าที่คุณจะบริหารได้ 6 วันต่อหนึ่งอาทิตย์ บางทีคุณอาจจะแบ่งบริหารวันละ 2 ครั้งก็ได้ เมื่อคิดว่าแบ่งตารางแบบไหนให้ผลดีแล้วละก็ จงยึดตารางนั้นไว้ให้นานที่สุด เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อคุณเติบโตจากในส่วนลึก จนโผล่ทะลุผิวหนังขึ้นมาเลย
             ส่วนเรื่องการทานอาหาร ผมจะเลือกทานเฉพาะอาหารที่สะอาดที่สุดเท่านั้น อันได้แก่ ข้าว ,มันฝรั่ง ,หน้าอกไก่งวง ผมจะไม่ทานอะไรที่มันแปลก หรือพิสดารอย่างเด็ดขาด ผมจะอยู่ในวินัยการฝึกและการทานอย่างนี้ตลอดปีเลย ไม่แยกว่าจะเป็นช่วงฤดูการแข่งขันหรือไม่
             ถ้าคุณอ่านบทความนี้ของผมแล้ว พบว่ายังมีส่วนไหนที่คุณยังไม่มี ขอให้นำมันไปเติมให้เต็ม บริหารไปเรื่อยๆอย่าท้อแท้ เมื่อเวลาผ่านไป กล้ามเนื้อคุณก็จะพัฒนาขึ้น ใหญ่ขึ้น และแข็งแกร่งขึ้นอย่างแน่นอน ไม่มีทางเป็นอื่นไปได้ครับ


 

- END -


 

1  <  2  <  3  <  4