- หน้า 3 -


เกี่ยวกับการลงแข่งรายการโอลิมเปีย

         ด้วยความสำเร็จติดๆกัน ที่เกิดขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้น เฟล็กเริ่มคิดถึง รายการแข่งขัน ที่สูงที่สุดคือ มิสเตอร์โอลิมเปีย แต่ในขณะที่เฟล็ก คิดว่าเขาสามารถชนะได้ อีกใจหนึ่งก็บอกว่า มันคงไม่ง่ายอย่างที่คิด
         เฟล็กบอกว่า "ดอเรนท์  เยท ไม่ใช่คนที่จะเอาชนะได้ง่ายๆ  ผมพึ่งนั่งคุยกับเยทเมื่อเร็วๆนี้เอง เขา (เยท) หวังว่าการแข่งปีนี้ จะมีผมเข้ารอบสองคนสุดท้ายกับเขา" เฟล็กพูดต่ออีกว่า "เยท ไม่มีจุดอ่อนเลย แต่ผมก็ไม่มีเช่นกัน ผมจะไม่บ้าไปตามเยท ด้วยการพยายาม สร้างปริมาณกล้ามเนื้อ ให้มากกว่าเขา แต่จะเอาใจใส่ จุดแข็งของผม ที่เหนือกว่าเขา ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก"
         อีกคนที่ประมาทไม่ได้ นอกเหนือไปจากเยทก็คือ เควิน  เรฟโลน และพอล  ดิลเลท ซึ่งเฟล็กบอกว่า "ดิลเลทกำยำมาก เขามีทุกอย่างเลย ไล่ตั้งแต่ ความใหญ่ ,รูปทรง ไปจนถึงความแตกชัด ไม่น่าเชื่อว่า เขาจะมีทุกอย่างได้พร้อมกันอย่างนี้"
         เฟล็กตั้งใจจะประกวดรายการต่างๆ อีกเพียง 5 ปีนับจากวันนี้ เขาไม่ต้องการทำลายสถิติคนอื่น อย่างเช่นลี  ฮ่าเน่ ที่ทำไว้ด้วยการได้แชมป์โอลิมเปีย ถึง 8 ปีซ้อน ตอนนี้เฟล็ก กำลังมองหางานทางด้านการแสดง อาจจะเป็นเบื้องหลังก็ได้ แต่จะเริ่มทำจริงจังก็ต่อเมื่อ เขาเลิกลงประกวดแล้ว
   


latflex31.jpg


วิธีบริหาร

         เฟล็กมักจะเริ่ม การบริหารท่าแรก ด้วยท่า FRONT PULL - DOWNS ก่อนเสมอ สำหรับท่านี้ เฟล็กจะบริหารหลายรูปแบบ โดยการจับบาร์แบบ กว้าง กลาง และแคบ ส่วนที่จับก็จะ สลับกันไประหว่าง บาร์กับเชือก จุดประสงค์ในการบริหารท่านี้คือ การสร้างความกว้างของปีก ด้วยการยืดกล้ามนี้ ให้มากที่สุดในระหว่างการบริหาร  เฟล็กเล่าอดีตให้ฟังว่า "แต่ก่อน เนื่องจากผมมีเอวเล็ก คนจึงมองว่าผมมีกล้ามปีกใหญ่โต แต่ในปัจจุบันนี้ ผมจะทำให้โตจริงๆ แทนที่จะดูเหมือนโตเท่านั้น"
         ไม่เพียงแต่เฟล็กจะให้ความสำคัญ กับการจับหลายแบบเท่านั้น เขายังปรับมุมร่างกายเขา ในระหว่างบริหารด้วย อย่างเช่นเมื่อเขาทำท่านี้ ในขณะที่ดึงบาร์ลงมา บางเซทเขาจะเอียงตัวเข้าหาเครื่อง บางเซทก็จะเอียงตัวออก และต้องจำให้ดีว่า จะต้องมีการเกร็งกล้ามเนื้อ เป็นระยะเวลาสั้นๆ ในระหว่างครั้ง ของการบริหารด้วย
         หลังจากท่า pull - downs แล้ว เฟล็กจะต่อด้วยท่า ONE - ARM DUMBBELL ROWS โดยใช้ดัมเบลล์หนัก 180 ปอนด์ เฟล็กทำท่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บ จากการ ทำท่า bent - over barbell rows เฟล็กบอกว่า การบริหารท่านี้ เยี่ยมที่สุด เพราะคุณจะรักษาหลังคุณ ให้อยู่ในแนวตรง ได้ตลอดเวลาที่บริหาร และลดความเครียด จากแรงกดดันบนหลังส่วนล่างด้วย เฟล็กใช้ท่านี้ เพื่อบริหารปีกส่วนล่าง (lower lats) ไม่ใช่หลังส่วนล่าง (lower back)
         เมื่อเฟล็กบริหารท่า SEATED CABLE ROWS เฟล็กจะแอ่นหน้าอกขึ้น ไปพร้อมกับการดึงที่จับ มาตรงหน้าท้องส่วนล่างของเขา และท่านี้อีกเช่นกัน ที่ต้องยืดกล้ามเนื้อ ในระหว่างบริหารให้มากที่สุด โดยให้ลูกเหล็กทำหน้าที่ ดึงแขนเขา เข้าไปหาเครื่องให้มากที่สุด และเมื่อบริหารเสร็จแต่ละเซทแล้ว เฟล็กจะออกมาทำท่ายืดกล้ามเนื้อปีก ทุกเซทไป เพื่อให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่น สามารถรับการฝึกในเซทต่อไป ได้หนักขึ้น และเต็มรูปแบบขึ้น
         ด้วยท่า T - BAR ROWS เฟล็กจะใช้เครื่องมือ apparatus (ตามรูป) เพื่อทำให้เขาวางหน้าอก บนม้านั่งได้ ทั้งนี้ก็เพื่อลดแรงกด บนหลังส่วนล่างของเขา และป้องกันการบาดเจ็บได้อีกด้วย เฟล็กจะบริหารท่านี้ โดยใช้สมาธิพุ่งไปที่ปีกส่วนกลาง และปีกส่วนล่าง
         เฟล็กฝึกท่า CHINS โดยจับปลายทั้งสองข้าง ของบาร์สำหรับดึงข้อ แล้วดึงตัวขึ้นไป เกี่ยวกับเรื่องนี้ เฟล็กไม่เห็นด้วย กับคำกล่าวที่ว่า ทำท่า chin ก็เหมือนทำท่า pull - downs เฟล็กบอกว่า "มันก็เหมือนเซ็กส์ ที่บางท่าดูคล้ายกันก็จริง แต่มันให้ความรู้สึกต่างกันครับ"
         แม้ว่าเฟล็กจะมีความรู้สึกว่า ท่าที่ฝึกมาทั้งหมดข้างต้นทุกท่า ทำให้หลังส่วนล่าง (lower back) ได้รับการบริหารไปด้วย แต่เพื่อความมั่นใจ เฟล็กซ์ก็จะปิดท้ายด้วยท่า BACK EXTENSIONS จำนวน 5 เซท โดยการเพิ่มลูกน้ำหนัก อีกทั้งสิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงที่สุดคือ การใช้กล้ามเนื้อ trapezius เข้ามาช่วยด้วย ส่วนวิธีที่ถูกคือ จะต้องทำให้กล้ามเนื้อหนอกคอ ออกแรงมากกว่าอกส่วนบน และทำให้ไหล่เขาแคบที่สุดในเวลาบริหาร
         เฟล็กจบการบริหารปีก เมื่อเขาคิดว่า เขาบริหารในเซทต่อไปแล้ว กล้ามเนื้อปีกไม่รู้สึกตึงเต็มที่ เพราะนั่นเป็นสัญญาณว่า ตอนนี้ กล้ามเนื้อแขน ออกแรงมากกว่า กล้ามเนื้อปีกเสียแล้ว
   


latflex32.jpg


หลักบริหารของไวเดอร์

  muscle confusion - ในการบริหารแต่ละท่า เฟล็กจะเปลี่ยนมุมยืน และเปลี่ยนตำแหน่งของร่างกายเสมอ เพื่อกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเติบโต ในอัตราที่สูงอยู่เสมอ
  giant sets - เฟล็ก บริหารกล้ามปีก 3 ท่าติดต่อกัน โดยไม่พักเลย จนกระทั่งครบสามท่าแล้ว จึงพักแล้วนับเป็นหนึ่งเซท
  descending sets - ในแต่ละเซท หลังจากทำจำนวนครั้งมากที่สุดแล้ว เฟล็กจะให้ผู้ช่วย ช่วยเอาลูกน้ำหนักบางส่วนออก เพื่อจะได้ทำต่อไปได้อีก 2 - 3 ครั้ง
   


 

หน้าถัดไป


 

1  <  2  <  3  >  4