- หน้า 2 -


latflex21.jpg


ตารางฝึกกล้ามปีก ตั้งแต่บนสุดลงล่างสุด

         เฟล็กเริ่มเพาะกายเมื่ออายุ 14 ปี ตอนนั้นเขาไม่ได้เน้นอะไรเป็นพิเศษ จะมีความได้เปรียบตรงที่โครงสร้าง และความชัดของกล้าม ที่มีมาแต่กำเนิดเท่านั้น จนกระทั่งต่อมา เมื่อเขาเริ่มประกวด จากระดับท้องถิ่น ขึ้นสู่ระดับรัฐ จากระดับรัฐสู่ระดับประเทศ จากระดับประเทศ สู่ระดับนานาชาติ การเพิ่มระดับชั้นแบบนี้ ทำให้เฟล็ก ต้องปรับระดับ ความเอาใจใส่การฝึก ให้มากขึ้นตามไปด้วย สำหรับเฟล็กแล้ว ชัยชนะคือทุกสิ่งสำหรับเขา
         ในปี 1991 หลังจากที่ได้เป็นที่สอง รองจากแชมป์คือ ไมค์   มาทาราซโซ ในรายการ USA นักวิเคราะห์ได้บอกกับเฟล็กว่า ความพ่ายแพ้ครั้งนี้ สืบเนื่องมาจาก การขาดรายละเอียด ที่กล้ามเนื้อปีกของเฟล็ก แต่แล้วภายในหนึ่งปี นักวิเคราะห์คนเดียวกันนี้ ยอมรับว่า กล้ามเนื้อปีก คือกล้ามเนื้อส่วนที่เยี่ยมที่สุดของเฟล็ก  ในทุกวันนี้เฟล็ก ซึ่งเป็นชั้นโปรแล้ว ยังคงรักษา การพัฒนากล้ามปีก ให้อยู่ในระดับต้นๆ ของคนที่มีกล้ามปีกดีที่สุดในโลก ในกีฬาตัวนี้
         ต้องยกความดีความชอบส่วนหนึ่ง  ให้กับชาร์ล  กลาส แชมป์ 1983 World Body- buiding ผู้ซึ่งมีส่วนสำคัญในการ ช่วยให้เฟล็ก พัฒนากล้ามปีกได้ดีขนาดนี้ ชาร์ลทำหน้าที่เป็นครูฝึก ซึ่งการพบปะกันครั้งแรก ระหว่างครูกับลูกศิษย์นี้ เฟล็กพูดสั้นๆว่า "จะต้องอุดช่องโหว่ทั้งหมด บนกล้ามปีกให้ได้" และชาร์ลก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยการสั่งให้เฟล็ก บริหารกล้ามปีกให้ครบทุกมุม และเคล็ดลับคือ เวลาบริหาร จะต้องใช้กล้ามเนื้อปีกอย่างเดียว อย่าให้กล้ามเนื้อส่วนอื่น เข้ามาออกแรง ร่วมด้วยอย่างเด็ดขาด
         เฟล็กชื่นชอบในเทคนิค ที่ฝึกแบบหนักมากๆ โดยมีจุดประสงค์ที่การเพิ่ม ปริมาณกล้ามเนื้อ ก่อนที่จะมาตัดให้คมทีหลัง หลักการอยู่ที่ เมื่อใช้น้ำหนักมากๆ ร่างกายก็จะหาวิธี ที่จะมารองรับการทำงาน ซึ่งนั่นก็คือ ต้องเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อนั่นเอง เฟล็กยังคงฝึกหนัก ภายใต้การดูแล อย่างใกล้ชิดของกลาส  เฟล็กบอกว่า ที่ว่าการพัฒนาการฝึกปีก ก็คือการเพิ่ม ความเอาใจใส่ ในการทำให้ถูกฟอร์ม ไม่ใช่เพิ่มปริมาณลูกน้ำหนักแต่อย่างใด  กุญแจของมันอยู่ที่ จะต้องเอาหดเกร็งกล้ามเนื้อ เป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ในทุกๆครั้ง และทุกๆเซทที่ทำ
         เฟล็กและกลาส เอาใจใส่ จังหวะการเคลื่อนไหว และความเข้มข้นไปพร้อมๆกัน อย่างเช่นว่า ถ้ากลาสสังเกตุเห็นว่า เฟล็กเริ่มฝึกแบบรวกๆแล้ว กลาสจะให้เฟล็ก เพิ่มจำนวนครั้งในเซทนั้น ให้สูงขึ้นทันที เพื่อให้ทุกๆเซทของเฟล็ก ผ่านไปด้วยความทรมานจริงๆ  ส่วนวิธีการบริหาร กล้ามปีกของเฟล็ก จะใช้เทคนิคแบบมืออาชีพ เข้ามาจับหลายตัว ดังนี้คือ เทคนิค descending sets, giant sets , forced reps , muscle confusion principle และต้องไม่ลืม ที่จะเน้นเรื่องอุปกรณ์ และท่าฝึกต่างๆด้วย
         เฟล็กจะฝึกแบบเดียวกันตลอดปี จะมีปรับเปลี่ยนตอนที่ใกล้แข่งขันนิดหน่อย คือเขาจะลดลูกน้ำหนักที่ใช้ เฟล็กบอกว่า "ตอนนั้นผมไม่ต้องการเพิ่มปริมาณแล้ว สิ่งที่ผมต้องการคือความชัด ดังนั้นผมจะไม่ฝึกอะไรแผลงๆ โดยเฉพาะในช่วงกำลังตก อันสืบเนื่องมาจาก การลดแครอลี่ ในช่วงสามอาทิตย์ก่อนแข่ง"
         จังหวะการบริหารของเฟล็ก จะเร็วพอดู เมื่อบริหารท่าที่กำลังบริหารอยู่ ยังไม่ทันเสร็จดี กลาส ก็เตรียมรายละเอียด สำหรับให้เฟล็ก บริหารท่าต่อไปเรียบร้อยแล้ว เฟล็กกล่าวว่า "ความจริงผมจะเรียกมันว่า แอโรบิคเลยก็ได้ เพราะผมรู้สึกว่า มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ"  กลาสแนะนำให้เฟล็กลด ลูกน้ำหนักที่ใช้ ให้น้อยลงก็จริง แต่ด้วยวิธีบริหาร ที่กลาสสอน มันทำให้แทนที่จะสบายขึ้น แต่ทำให้กล้ามปีกเขา ทรมานขึ้นมากกว่า
   


latflex22.jpg


ระบบการฝึก

วัน

เช้า บ่าย
1 อก ไบเซบ
2 ต้นขาด้านหน้า ต้นขาด้านหลัง
3 บ่าและหัวไหล่ ไทรเซบ
4 ปีก -
เฟล็กฝึกกล้ามน่อง ทุกๆ 3 - 4 วัน และฝึกหน้าท้อง อาทิตย์ละ 2 ครั้ง


 

หน้าถัดไป


 

1  <  2  >  3  >  4