กล้ามท้องและน่อง สำคัญสำหรับทุกคน

gary11.jpg
แกรี่  สไตรดอม
จะบอกวิธีแก่คุณ
gary12.jpg
         แกรี่ มีข้อคิดบางอย่างมาบอกคุณ มันก็คือ "ทำชีวิตให้คุ้มค่า"  ทำไมน่ะหรือ แกรี่บอกว่า "นักเพาะกายหลายคน คิดว่าเขาจะทำกีฬาตัวนี้ ให้ดีไม่ได้ หากไปเอาใจใส่เรื่องอื่น ดังนั้น ชิวิตของพวกเขาจึงดำเนินไป ในรูปแบบเดียวคือ นั่งทานเนื้อไก่ และข้าวอยู่ที่บ้าน ดูทีวี แล้วก็ครุ่นคิด ถึงเรื่องการเข้าโรงยิม หรือการประกวดงวดหน้า  ท้ายที่สุดแล้วในโลกนี้ ก็มีแต่เขาคนเดียว เพราะเขาเอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง แต่เรื่องน่าเศร้าที่สุดคงเป็นตอนจบ ที่เขาพบค้นพบไม่ทันแล้วว่า เขาสามารถทำอย่างอื่นได้ดี ไม่แพ้การสร้างกล้ามเนื้อเลย "
         แกรี่ยืนยันคำพูดของเขา ด้วยประสบการณ์ของตัวเอง "ครั้งหนึ่งผมก็เคยเป็นเช่นนั้น ผมทาน ดื่ม และคิด แบบนักเพาะกายตลอด 24 ชม.ต่อวัน ตอนนี้ ผมอายุ 34 ปีแล้ว ออกจะเป็นการโชคดี เพราะยังไม่สายเกินไป ที่ตระหนักได้ว่า ชีวิตยังมีอะไรมากกว่าการเพาะกาย คุณจะต้องทำชีวิตคุณ ให้สมดุลย์ นั่นแหละคือสิ่งสำคัญ"
         หรือว่าแกรี่ กำลังจะบอกเราว่า ให้เอาใจใส่การเพาะกายน้อยลง? "อย่าเข้าใจความหมายผมผิดนะครับ ผมรักการเพาะกายมาก มีความรู้สึกที่ดีกับกีฬานี้ มาโดยตลอด และไม่ได้ลดความรักนี้ลงเลย สิ่งที่ผมพยายามสื่อสารคือ คุณต้องจัดตารางชีวิตใหม่ โดยหาช่องว่าง ให้กับกิจกรรมชิวิตอย่างอื่นบ้าง เช่น เพื่อน ครอบครัว หรือสิ่งอื่นที่คุณชอบ สำหรับผม ผมได้จัดเวลาไว้สำหรับ การท่องเที่ยว การว่ายน้ำ การดำน้ำ ตกปลา เก็บสะสมปืน และล่าสุดก็คือ กำลังเรียนรู้วิธีเล่นกอล์ฟครับ"
         แกรี่จัดการอย่างไรกับเวลา ทั้งๆที่ต้องใช้เวลาวันละ 10 - 12 ชม.ไปกับธุรกิจส่วนตัว (จำหน่ายเสื้อผ้ายี่ห้อ ครา - ซี) ? แกรี่ตอบว่า "ผมพึ่งจะเข้าสู่ธุรกิจตัวนี้ มันโตเร็วมาก และเป็นที่นิยม บางทีก็ยอมรับเหมือนกันว่า วันหนึ่งๆหลังจากที่ผม ต้องตรากตรำ รับโทรศัพท์ และตรวจเช็คสินค้าในธุรกิจของผมแล้ว แรงจูงใจในการเพาะกาย แทบจะหมดเลยทีเดียว เพราะผมเคร่งเครียดทั้งวัน ดังนั้น เทคนิคที่ผมคิดค้นคือ  ผมจะเอาการเพาะกาย เข้าไปผูกกับธุรกิจของผม โดยพยายามบอกตัวเองว่า ผมจะต้องทำการเพาะกายของผม ให้ไปได้สวย เพื่อจะใช้ชื่อเสียงตรงนี้ เป็นจุดขายในธุรกิจเสื้อผ้าของผม"
         ถึงจุดนี้ในชีวิต ธุรกิจของเขา นับว่าติดหนี้บุญคุณจากการเพาะกาย ของแกรี่ที่ผ่านมาอย่างแท้จริง แกรี่กล่าวว่า "ผมรู้สึกได้ว่า เป้าหมายในการเพาะกายของผม เปรียบได้กับสปริงบอร์ด ที่ออกแรงส่งให้ผม กระโดดเข้าไปในวงการธุรกิจ ได้อย่างสวยงาม สิ่งที่ผมต้องทำต่อไป คือ รักษาแรงจูงใจในการเพาะกาย ให้ควบคู่ไปกับธุรกิจ และงานอดิเรกอย่างอื่นในชิวิตต่อไป"
เติบโตอย่างรวดเร็ว
         "ผมเติบโตมากับ การเล่นรักบี้ที่ประเทศอาฟริกา ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ผมตัวเล็กที่สุดในกลุ่มเพื่อนของผมเลย จนกระทั่งวันหนึ่ง ผมได้อ่านหนังสือเพาะกาย ผมจึงเริ่มเล่นกล้ามที่โรงยิม และใช้เวลาเพียงสามเดือน ก็ทำให้คนอื่นต้องออกปาก ชักชวนผม ให้เข้าแข่งขันประกวดเพาะกาย รายการใดรายการหนึ่ง ซึ่งผมก็ทำตาม และสามารถเอาชนะได้ในการประกวดครั้งแรกนั่นเอง หลังจากนั้น ผมก็เดินทางสายนี้เรื่อยมา"แกรี่กล่าว
         แกรี่รอบคอบมาตั้งแต่สมัยแรกเริ่ม นั่นคือเขาไม่คิดเหมือน พวกนักเพาะกายหน้าใหม่ทั่วไป ที่มักละเลยความสมดุลย์เสียตั้งแต่ต้น ซึ่งที่เขากำลังจะบอกคือ จงอย่าละเลยการฝึกกล้ามน่อง
         "ผมโชคดี ที่พระเจ้าประทานพร มาให้โครงสร้างน่องของผม ใหญ่โตและสวยงามโดยธรรมชาติ ทำให้ในชิวิตการเพาะกายผม ไม่ต้องเจอกับปัญหา กล้ามน่องถึงจุดชะงักงันเลย สิ่งที่ผมทำคือ เรียนรู้ว่า ฝึกอย่างไรจึงจะเหมาะสมเท่านั้น" แกรี่กล่าว
         อีกสิ่งหนึ่งที่แกรี่ ได้รับมาแบบเดียวกัน ก็คือการฝึกหน้าท้องของเขา แกรี่กล่าวว่า "กล้ามท้อง เป็นไม้ตายของผมอีกตัวหนึ่ง ผมไม่เคยเจอปัญหาเรื่อง มีหน้าท้อง (อ้วน) ผมสามารถสร้างกล้ามท้องได้อย่างง่ายดาย เพราะผมมีโครงสร้างช่วงลำตัวยาว อีกทั้งมีอัตราการเผาผลาญอาหารเร็วมาก ดังนั้น ไม่ว่าก่อนหน้านี้ หรือต่อไปภายหน้า ผมก็ไม่เคยมีปัญหา ถ้าต้องการรีดไขมัน ออกไปจากหน้าท้อง "
         จากประสบการณ์ของแกรี่ ที่ได้ผ่านท่าออกกำลังมาหลายร้อยท่าแล้ว ทำให้ชี้ได้ว่า ท่าไหนที่ทำแล้วได้ผล และยังเห็นจุดผิดพลาด ของนักเพาะกายส่วนมาก ที่ทำผิดกันมาตั้งแต่ ยังเป็นนักเพาะกายหน้าใหม่เลย จุดผิดพลาดหลักๆมีอยู่ 3 ประการ คือ 
         ประการแรก เขาแก้ปัญหาการขาดกล้ามน่อง ด้วยการฝึกมันทุกวัน แต่นั่นคือการทำให้มัน overtrain เพราะมันไม่มีโอกาสได้ฟื้นตัวเลย ซึ่งตัวผมเอง ก็เคยผิดพลาดในเรื่องนี้ เพราะตอนนั้นผมบริหารอย่างหนัก และทำทุกวันด้วย ทำให้การเติบโตของกล้ามน่อง ชะงักงันไปเลย
         ประการที่สอง เมื่อนักเพาะกายหลายคนฝึกกล้ามท้อง เขาต้องการให้กล้ามท้องชัด ก็เอาแต่บริหารกล้ามท้องอย่างเดียว โดยหารู้ไม่ว่า หากกล้ามท้อง ยังอยู่ใต้ชั้นของไขมัน คุณก็ไม่มีทางเห็นมันได้ ดังนั้นวิธีแก้คือ คุณจะต้องมีการโภชนการที่ดี จึงจะสร้างกล้ามท้องได้ชัดเจน
         ประการสุดท้ายคือ สำหรับนักเพาะกายหลายๆคน จะให้ความสำคัญกับ กล้ามท้องและกล้ามน่อง อยู่ท้ายสุด ดังนั้นเขาจึงเอามันไว้ บริหารหลังจากบริหารกล้ามอื่นเสร็จหมดแล้ว ผลก็คือ ถึงตอนนั้นพลังงานเขาก็เหลือน้อยเต็มที ผมคิดว่า ถ้าต้องการกล้ามท้องที่มีประสิทธิภาพ คุณควรบริหารมัน ก่อนบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่น

gary13.jpg

กลยุทธ์การฝึก

  INSTINCTIVE TRAINING - แกรี่จะฟังร่างกายเป็นหลัก เพื่อใช้ในการตัดสินใจว่า ในกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ จะฝึกกี่เซท กี่ครั้ง หรือจะบริหารด้วยท่าอะไร ด้วยเทคนิคนี้ ทำให้เขาไม่เกิด อาการ ฝึกเกินพอดี (overtrain)
  CONTINUOUS TENSION
  DOUBLE SPLIT TRAINING - แกรี่จะแบ่งการฝึกเป็นสองคาบ คาบแรกจะฝึกตอนเช้า และคาบที่สอง จะฝึกตอนดึกเลย การแบ่งเป็นสองคาบนี้ ทำให้เขามีโอกาส ฟื้นฟูพลังงานได้ทัน ที่จะบริหารกล้ามเนื้อ ที่บริหารในแต่ละคาบนั้น ทำให้เขาฝึกอย่างหนักได้


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4