- หน้า 3 -coe3a.jpg

BENCH PRESS
        คอร์จะเอาท่านี้ไว้เล่นท้ายสุด เขาให้เหตุผลว่า "หากเอาท่านี้มาเล่นเป็นท่าแรก ซึ่งตอนนั้นหัวไหล่ หลังแขน และปีกคุณก็ยังสด พอๆกับหน้าอกแล้วละก็ เวลาที่คุณบริหารด้วยท่านี้ ผลที่ได้คือ กล้ามเนื้อที่ผมกล่าวมาก่อนหน้านี้ จะเข้ามามีส่วนร่วมในการออกแรงดันบาร์เบลล์ทันที เมื่อผมรู้ความจริงในข้อนี้แล้ว ผมจึงเอาไว้บริหารท้ายสุด ซึ่งเป็นเวลาที่กล้ามเนื้อส่วนอื่นล้าไปหมดแล้ว กล้ามหน้าอกผมจึงต้องออกแรงดันบาร์เบลล์โดยลำพัง" เวลาลดบาร์ลง คอร์จะเอามาแตะตรงกลางยอดอก ให้ข้อศอกขี้ลงไปข้างล่าง เพื่อให้แน่ใจว่าที่จังหวะนี้ กล้ามเนื้อหน้าอกถูกยืดมากที่สุด

 


เทคนิคใหม่ที่ค้นพบ
             คอร์กล่าวว่า "กีฬาเพาะกาย เป็นสิ่งที่ตื่นเต้น ท้าทาย และทำให้ผมได้พบสิ่งใหม่ๆตลอดมา ทุกวันนี้ผมมีความรู้สึกดีกับมัน เหมือนเมื่อปี พ.ศ.2505 ยังไงยังงั้น อย่างตอนนี้ ผมพึ่งค้นพบเคล็ดลับพิเศษ ที่เหมาะสำหรับตัวผมและอายุของผมเพิ่มขึ้นอีกแล้ว ผมจึงขอแนะนำคุณ 3 ประการดังนี้คือ
             1.จงพัก 1 วันเต็มๆ  -  คอร์ยกเลิกการฝึกที่ติดต่อกันมากกว่า 1 วัน คอร์กล่าวว่า "ผมต้องการเวลาพัก 1 วันเต็มๆ คั่นกลางระหว่างการออกกำลังกายคาบต่อคาบ จริงอยู่ที่สมัยอายุ 20 ปี ผมบริหารติดต่อกันได้ทุกวัน เพราะร่างกายผมซ่อมแซมได้ทัน แต่ทุกวันนี้ ด้วยอายุ 48 ปี การทำเช่นนั้น ไม่เป็นผลดีสำหรับผมเท่าไร และผมอยากจะบอกผ่านไปถึง นักเพาะกายผู้มีอายุเกิน 35 ปีว่า สมควรที่จะให้เวลาพักฟื้นกล้ามเนื้อมากขึ้น
             2.บริหารกล้ามเนื้อแต่ละชิ้นห่างกัน 8 วัน  -  ตารางบริหารของคอร์ทุกวันนี้ จะบริหารกล้ามเนื้อแต่ละส่วนแค่หนึ่งครั้งในรอบ 8 วัน คอร์กล่าวว่า "ตอนที่ผมเริ่มเพาะกาย ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า คุณจะต้องบริหารกล้ามเนื้อแต่ละส่วนให้ได้ 3 ครั้งใน 1 สัปดาห์ ลองหลับตานึกดูเองแล้วกัน ว่าถ้าคุณต้องบริหารด้วยท่า SQUAT อย่างหนัก อาทิตย์ละ 3 รอบน่ะ หนักไปใช่ไหมล่ะครับ? คิดดูเอาเถิดว่ามันกี่สิบปีมาแล้ว ตอนนี้ได้มีการค้นพบแล้วว่า สิ่งนั้นคือการฝึกที่หนักเกินพอดี (Overtrain) ซึ่งไม่เป็นผลดีแต่อย่างใด"
             คอร์กล่าวต่อว่า "ผมพบว่า อายุขนาดผมนั้นยิ่งน้อยยิ่งดี และที่เหมาะสำหรับผมที่สุดคือ กล้ามเนื้อหนึ่งส่วนบริหารอาทิตย์ละ 1 ครั้งเท่านั้น ดูเหมือนว่าจะอ่อนไปใช่ไหม ขอตอบเลยว่า ไม่อ่อนเลยครับ ถ้าคุณบริหารด้วยความพยายาม 110 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับที่ผมทำอยู่"
             3.หนทางที่ไม่เหมือนคนอื่น  -  คอร์พึ่งค้นพบเทคนิค ที่ทำให้กล้ามเนื้อเขาตื่นตัวขึ้นมาก มันคือเทคนิค NEGATIVE นั่นคือการออกแรงต้านแรงดึงดูดของโลกให้มากที่สุด โดยเทคนิคนี้ มีนักวิชาการออกมาให้การสนับสนุนว่า ให้ประโยชน์ต่อความแข็งแกร่งอย่างแท้จริง
             หนทางทั้งสามนี้ คอร์พิสูจน์ให้เห็นว่าได้ผล เพราะเขาสามารถเพิ่มกล้ามเนื้อล้วนๆได้อีก 12 ปอนด์ทีเดียว คอร์สดุดีเทคนิคเนกาทีฟว่า "เทคนิคเนกาทีฟ มันช็อคระบบการเติบโต ของมัดกล้ามในร่างกายของผม ให้โตเอาโตเอา ผมไม่คิดว่าอะไรจะดีไปกว่านี้อีกแล้ว"

coe3b.jpg


ตารางฝึก

วันที่ ส่วนของร่างกายที่ฝึก
1 ต้นขาด้านหน้า ,น่อง ,ไบเซบ
2 พัก
3 ปีก ,หัวไหล่ด้านหลัง ,หนอกคอ ,หลังส่วนล่าง
4 พัก
5 หน้าอก ,ต้นขาด้านหลัง ,น่อง
6 พัก
7 หัวไหล่ทั้งหมด ,ไทรเซบ
8 พัก
9 เริ่มวันที่ 1 ใหม่ แต่คราวนี้ใช้เทคนิค เนกกาทีฟสลับกับการเล่นธรรดา

 


 

หน้าถัดไป


 

1  <  2  <  3  >  4