- หน้า 2 -coe2a.jpg

DIP
        สำหรับท่านี้ คอร์จะตรึงแขนเขาทั้งสองข้างตลอดการบริหาร เพื่อให้เกิดแรงเค้นที่หน้าอกให้มากที่สุด เขาออกแรงผลัก ตั้งแต่จุดต่ำสุด ขึ้นไปให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้  (เพราะถ้าคุณขึ้นเพียง 2 ส่วน 3 ของระยะทางทั้งหมด นั่นจะกลายเป็นการบริหารหลังแขนไป) คอร์จะเอียงตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย งอขาขึ้น และพยายามรักษาให้หัวเข่า อยู่แนวเดียวกับลำตัวของเขา และแม้เมื่อเขาใช้เทคนิคเนกาทีฟ โดยใช้ผู้ช่วย เขาก็จะทำอย่างช้าๆ ระมัดระวัง จะไม่มีการทำแบบสุกเอาเผากิน หรือสักแต่ว่าทำ แม้แต่ครั้งเดียว เพราะถ้าทำอย่างนั้น มันจะกลายเป็นการบริหารบริเวณหัวไหล่ แทนที่จะเป็นหน้าอก

 


เส้นทางนักเพาะกาย
             คอร์เป็นลูกของ Red  Lerille อดีตมิสเตอร์อเมริกา เมื่อเขาอายุ 19 ปี ก็เริ่มโด่งดังในการประกวดระดับนานาชาติ ต่อมาเขาได้เป็นมิสเตอร์อเมริกา ในปี พ.ศ.2510  ในช่วงชีวิตการประกวดของคอร์ เขาเจอแต่นักเพาะกายระดับพระกาฬ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลย อันได้แก่ อาร์โนลด์ ,ฟรานโก ,เซอจิโอ ,เรค  ปาร์ค ,ร๊อบบี้ ,ู ,ดิคเคอสัน ,เซน ,ฟ๊อก และฮาเน่ 

             คอร์เกิดมาด้วยสายเลือดของนักเพาะกาย อันหมายถึงความแข็งแกร่ง และรูปร่างที่เป็นนักกีฬา คอร์กล่าวว่า "ตอนคุณพ่อของผมอายุ 77 ปี ท่านสามารถทำท่า CHINS แบบขึ้นสุดลงสุด ได้ 10 ครั้งเต็มๆเลย" เขารู้สึกเป็นบุญคุณ ที่บิดาได้มอบกรรมพันธุ์พิเศษมาให้เขาอีกประการหนึ่ง นั่นคืออัตราเร็วในการเผาผลาญอาหาร ซึ่งทำให้เขาไม่เคยอ้วน หรือมีไขมันมากเกินเลย เนื่องจากร่างกายเผาผลาญสารอาหารเหล่านั้นหมดไป ก่อนที่มันจะกลายเป็นไขมันด้วยซ้ำ เกี่ยวกับการทานอาหาร คอร์กล่าวว่า "แหล่งให้โปรตีนของผม ก็คือเนื้อวัว ผมจะลดอาหารที่มีไขมันด้วย และถ้าใกล้จะถึงการประกวด ผมจะหยุดการทานขนมปัง ให้ได้สัก 3 อาทิตย์ก่อนแข่งด้วย"coe2c.jpg

PEC DECK
        คอร์กล่าวว่า ท่านี้เป็นท่าที่ทำให้กล้ามหน้าอก ได้ออกแรงตามลำพัง โดยไม่มีกล้ามเนื้อส่วนอื่นเข้ามาช่วยเลย  เขาจะเริ่มด้วยการนั่งเอาหลังพิงเบาะ ให้แผ่นหลังราบเรียบไปกับเบาะเลย เมื่อเขาดันแป้นเข้ามาในจังหวะที่ 2 เขาจะหยุดที่จังหวะนี้ประมาณ 2 วินาที เพื่อเกร็งกล้ามหน้าอก  คอร์จะทำด้วยจังหวะช้าๆ ราบเรียบ ไม่มีการสะบัดแขน หรือกระตุกเพื่อให้แป้นเดินทางเลย เขาพูดถึงการใช้เทคนิคเนคกาทีฟว่า "คุณสังเกตุในจังหวะที่ 2 ตามรูป ก็จะเห็นว่าผมไม่กดแป้นเข้ามาใกล้กัน เพราะการที่ผมทิ้งระยะห่างไว้อย่างนี้ จะง่ายต่อการที่ผู้ช่วย เข้ามา support ผม เวลาที่ผมใช้เทคนิคเนกาทีฟน่ะครับ"

 


 

หน้าถัดไป


 

1  <  2  >  3  >  4