- หน้า 3 -


ข้อผิดพลาด 3 ประการ ที่พบเสมอ


       ผมเห็นหลายๆคนฝึกกล้ามหน้าอกไม่ได้ผล เพราะเขาได้ทำผิดอยู่ 3 ประการ ประการแรกคือ การใส่ใจในการนับจำนวนครั้งมากเกินไป จงใช้ความรู้สึกของคุณ  นั่นคือในเซทนั้นๆคุณต้องฝึกไปจนกระทั่งทำต่อไปไม่ไหวแล้ว จึงหยุด แล้วนับเป็น 1 เซท  ไม่ใช่จบเซทด้วยจำนวนครั้งที่กำหนดเอาไว้ก่อนแล้ว

       ประการที่สอง คือ คุณใส่ใจ กับน้ำหนัก ที่คุณใช้มากเกินไป จงใช้น้ำหนักที่มากที่สุดที่คุณคิดว่าเมื่อคุณใช้มันแล้ว คุณยังรักษาท่าที่ถูกต้องไว้ได้ ผมไม่แนะนำให้ใช้น้ำหนักมากๆ จนต้องใช้วิธีโกง (cheating)

       ประการสุดท้าย คือ การทำท่านั้นๆไม่ถูกต้อง  คุณต้องทำให้เต็มรูปแบบ เช่นการเล่นท่า fly สำหรับหน้าอก คุณต้อง ฉีกหน้าอกออกไปให้เป็นรูปครึ่งวงกลม  ไม่ใช่ว่าใช้น้ำหนักมากไป เสียจนไม่กล้าหย่อนน้ำหนักลงไปมากๆ เพราะกลัวจะดึงกลับขึ้นมา อยู่ท่าเริ่มต้นไม่ได้  

       ข้อแนะนำอีกประการคือ ถ้าคุณอยากได้กล้ามหน้าอกที่หนาและสวย จงอย่าละความพยายามเพียงเพราะว่าในวันนี้คุณฝึกหน้าอกเสร็จแล้วส่องกระจกดูแล้วคิดว่ามันยังไม่ถูกใจ  ขอให้คิดว่า จะต้องเอาดีให้ได้ในการเล่นหน้าอกครั้งต่อไป จงมีทัศนคติทางบวกเสมอสำหรับกีฬาชนิดนี้  สนุกกับมัน เพราะทั้งหมดนี้มันเพื่อคุณคนเดียว
 
 


 

 
       ท่า vertical machine press  เป็นท่าที่ 2 ที่ผมฝึก  โดยทันทีที่ผมทำท่านี้ ผมจะใช้น้ำหนักมากๆทันทีเลย เพราะหน้าอกผมพร้อมอยู่แล้วจากการที่ฝึกท่า dumbbell press ในท่าแรกมา   ท่าทางที่ถูกต้องคือ  นั่งหลังพิงกับเบาะ ให้แนบสนิท ให้ข้อศอกชี้ไปด้านหลัง ตามภาพจังหวะที่ 1 ข้างบน จากนั้น จึงดันเครื่องมือออกไปด้านหน้า เมื่อสุดแล้ว ให้ค้างไว้เช่นนั้น 1 - 2 วินาที และให้คุณใช้เวลานั้นเกร็งกล้ามอกคุณไปด้วย เสร็จแล้ว ค่อยๆผ่อนน้ำหนักกลับมาอยู่ท่าที่ 1 ใหม่ จึงทำซ้ำอีก
        ท่าที่ 3 คือท่า dumbbell flys ( ไม่มีภาพ) เริ่มด้วย นอนบนเตียงราบ หรือเตียงที่ยกหัวขึ้น  ถือดัมเบลล์ไว้ในมือ ล็อคแขน ทั้งสองข้าง ที่อยู่ด้านบนศรีษะคุณไว้ให้มั่น  จากนั้น ค่อยๆฉีกหน้าอกและแขน ออกด้านข้าง เป็นรูปครึ่งวงกลม (เหมือนท่ากางเขน) และจงแน่ใจว่าระหว่างที่กำลังฉีกหน้าอกอยู่นั้น คุณต้องล็อคแขนไว้ให้โค้งคงที่ อย่าเป็นลักษณะ เดี๋ยวแขนตึง เดี๋ยวแขนโค้ง  จนกระทั่งคุณฉีกหน้าอกไปถึงจุดต่ำสุดแล้ว จึงค่อยๆ ดึงลูกน้ำหนักกลับมาที่จุดเริ่มต้นใหม่
 


หน้าถัดไป


 

1   <   2   <   3   >   4