อาจเป็นอันตรายกับหลังได้

            มีท่าบริหารอยู่ 4 ท่า ที่ให้ผลดีมากต่อการบริหารของคุณ แต่ถ้าบริหารผิดวิธี ก็จะมีความเสี่ยง ต่อการบาดเจ็บที่หลังคุณด้วย ดังนั้น จงบริหารให้ถูกต้องจะดีกว่า

โดย Andy   Mauer ,DC


backb1a.jpg

backb1b.jpg

ท่านี้ทำผิด เพราะงอตัวไปข้างหน้ามากเกินไป มีปัญหากับหลังคุณแน่ !


              หนทางดีที่สุดในการหลีกเลี่ยง การบาดเจ็บบริเวณหลังของคุณ ก็คือ ต้องฟังร่างกายของคุณ ไม่ใช่ฟังจิตใจอย่างเดียว คำว่าฟังในที่นี้ก็คือ เมื่อร่างกายคุณรู้สึก ไม่สบายตัว รู้สึกปวด หรือผิดปกติอื่นๆ มันจะร้องบอกให้คุณรู้  อาการร้องบอกเหล่านี้ ก็เพื่อเตือนภัยให้คุณ ทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ก่อนที่ร่างกาย จะเสียหายอย่างหนัก จนแก้ไขไม่ได้แล้วนั่นเอง  อาการเจ็บปวดที่หลังคุณ ทำให้คุณรำคาญก็จริง แต่หากคุณทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น อาจจะทำให้ฤดูร้อนในปีนั้น  กลายเป็นเวลานอนรักษาตัว อยู่ในโรงพยาบาล แทนที่จะได้บริหารอยู่ที่โรงยิมก็เป็นได้


backb1c.jpg
ท่าบริหารนี้ก็ ผิด เพราะเอนตัวไปทางด้านหลังมากเกินไป

 

ท่า SEATED CABLE ROW
              ท่านี้เป็นท่าที่ดีมากๆ สำหรับการบริหารกล้ามปีก โดยเฉพาะกล้ามปีกส่วนกลางของคุณ แต่หากคุณบริหารผิดวิธีแล้ว จะทำให้กล้ามเนื้อส่วน Posterior Ligaments และเนื้อเยื่ออ่อนของ Lumbar Spine ถูกกระทบกระเทือน
              เมื่อใดก็ตามที่หลังส่วนล่าง ต้องเคลื่อนไหวผิดปกติอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อทำผิดวิธีในการบริหารท่านี้ โดยการโค้งตัวไปข้างหน้ามากเกินไป (ดังภาพข้างบนสุดของหน้านี้) จะทำให้กล้ามเนื้อส่วน Posterior Ligaments ถูกยืดเกินขีดจำกัด ที่มันจะทนทานได้ และจะทำให้คุณบาดเจ็บได้ หลักการคือ คุณไม่ควรเอียงลำตัวส่วนบน ไปด้านหน้าเกิน 40 องศาเด็ดขาด และในทางตรงกันข้ามคือ นอกจากจะไม่ควรเอียงตัวไปข้างหน้ามากเกินไปแล้ว คุณก็จะต้องไม่เอียงตัวไปด้านหลัง ในจังหวะที่สอง (ดังภาพข้างบน)  มากเกินไปด้วยเช่นกัน


backb1d.jpg

ภาพในตารางสีเหลืองนี้ คือวิธีบริหารที่ถูกต้อง 


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4