-  หน้า 4 (สุดท้าย) -


ท่า SQUAT
         ท่านี้สร้างกล้ามต้นขาด้านหน้า และกล้ามก้นได้อย่างวิเศษ แต่ก็เป็นท่าหนึ่งที่อันตราย สำหรับคนที่มีปัญหา เรื่องหมอนรองกระดูกสันหลังอักเสบ โดยเฉพาะในส่วนของ Lumbar Spine เพราะการแบกน้ำหนักไว้ที่บ่า จะเพิ่มแรงกดไปที่หมอนรองกระดูกโดยตรง วิธีหลีกเลี่ยงภาวะดังกล่าว ทำได้โดยการใช้เข็มขัดฝึก เพื่อผ่อนแรงกดออกไปที่หน้าท้อง หรือส่วนเอวบ้างนั่นเอง
backb4a.jpg
ท่าบริหารที่ถูกต้อง ควรจะมีที่รองเท้าและควรใส่เข็มขัดด้วย


วิธีป้องกันการปวดหลัง เมื่ออยู่นอกโรงยิม

      1.หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะนิโคติน ทำให้หลอดเลือดตีบลง ซึ่งไปเร่งความเสื่อม ของหมอนรองกระดูกได้
      2.พยายามลดน้ำหนักตัว  เอาไขมันออกให้มาก เพราะหลังส่วนล่างคุณ ต้องการให้มีกล้ามเนื้อมาช่วยค้ำจุนมัน ไม่ใช่ไขมัน
      3.ใช้เตียงนอนที่ตึงกำลังดี  เพราะถ้าใช้เตียงนุ่มเกินไป มันจะสร้างแรงกดไปที่กระดูกสันหลัง แปดชั่วโมงต่อคืน คืนแล้วคืนเล่า ต้องสร้างปัญหาให้หลังคุณอย่างแน่นอน ดังนั้นจงใช้เตียงที่ไม่อ่อนนุ่มเกินไป และควรเปลี่ยนเตียงใหม่ทุกๆหกปี
      4.อย่านอนหลับตอนมีอาหารเต็มท้อง และเมื่อรวมกับการใช้เตียงที่นุ่มเกินไปแล้วด้วย ยิ่งเพิ่มแรงกดไปที่กระดูกสันหลังอีก คุณจะหายใจไม่สะดวกในท่านอนหงาย จนคุณจะต้องนอนตะแคงเพื่อให้หายใจเข้าออกได้ ทำให้ตอนเช้าของคุณ อาจจะมีอาการคอเคล็ดเพราะตกหมอน เพิ่มขึ้นมาจากการปวดหลังของคุณด้วย
      5.พยายามรักษาการวางท่าทาง ถ้าคุณนั่งทำงานบนเก้าอี้ทั้งวัน มันจะเกิดแรงกดที่ผิดปกติ ไปที่หลังส่วนล่างของคุณ วิธีหลีกเลี่ยงคือ ให้นั่งหลังตรง เอาก้นเข้าไปข้างในให้สุด พยายามลุกบ่อยๆ เพื่อเปลี่ยนอริยาบทด้วย
      6.ใช้ตัวพยุงหลังส่วนล่างคุณ ทำได้โดยการใช้หมอนเล็กๆ หรือผ้าขนหนูม้วนไว้ เอาไปรองหลังไว้กับเบาะ เวลาที่คุณต้องขับรถไปไหนมาไหนนานๆ
      สุดท้ายที่ขอฝากได้คือ การปวดหลัง ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คุณคิด มันเป็นเพียงการร้องขอ จากร่างกายคุณ เพื่อให้คุณเอาใจใส่เท่านั้น

 


 

- END -


 

1  <  2  <  3  <  4