- หน้า 4 -

doubble bicep pose


แอโรบิค

       "ผมจะทำแอโรบิค ในช่วงการแข่งขัน เพิ่มขึ้นกว่า นอกฤดูการแข่งขันมาก"  แอรอนกล่าว "โดยปกติ หลังจากเล่นกล้าม ในแต่ละวันเสร็จแล้ว ผมจะทำแอโรบิค ด้วยการปั่นจักรยานอยู่กับที่ ประมาณครึ่งชั่วโมง แต่ถ้าวันไหน เพลียจากการฝึกมาก ผมก็จะยังไม่ทำแอโรบิค แต่จะกลับมาทำภายหลัง  ในอดีตนั้น ผมเคยทำแอโรบิค เกือบจะทุกวัน แม้แต่จะเป็นวันพักของผมก็เถอะ แต่ผมพบว่า มันทำให้ระบบพักฟื้นของผม มีปัญหาครับ"

พูดถึงท่าฝึกกล้ามปีก

       "การฝึกด้วยท่า Pull-Down และ Rowing จะให้ผลดี ถ้าคุณไม่ใช้กล้ามเนื้ออื่น เช่น แขน และหลังส่วนล่าง ช่วย อีกประการหนึ่งที่สำคัญต่อการพัฒนากล้ามปีก ให้ดีที่สุด คือ ต้องทำท่าให้เต็มรูปแบบ (full range of motion)ในทุกๆท่า"

ความหลากหลาย

       "ผมไม่เคยเลยที่จะฝึกด้วยท่าซ้ำๆ ตารางฝึกซ้ำๆ ตลอดเวลา ผมชอบเปลี่ยนทุกอย่าง เพื่อสร้างความหลากหลาย  มันสำคัญมากทีเดียว เพราะหากคุณ ยังคงบริหารท่าเดิมตลอดเวลา กล้ามเนื้อบางส่วน บางมุม ที่ได้รับการบริหารอยู่แล้ว ก็ได้รับไปตลอด ส่วนบางมุม ที่ไม่ได้รับการบริหาร ก็ยังคงไม่ได้รับการบริหารอยู่นั่นแหละ ดังนั้น เมื่อเราเปลี่ยนท่าฝึก ก็จะเป็นการหมุนเวียน ให้กล้ามเนื้อ ได้รับการบริหารเท่าๆกันทุกมุม "


Wide Grip Chin


ความเร่าร้อน (INTENSITY)

       "สมัยผมยังวัยรุ่น ผมชอบเลือกท่าฝึกท่าไหนก็ได้ ที่ทำแล้ว รู้สึกว่ามันหนักมากๆ จนเกือบจะทำไม่ได้ นั่นแหละถึงสะใจ ผมจึงชอบที่จะใช้ท่า Chin Up (ดึงข้อ) มากกว่าจะใช้ท่า Pull - Down เพราะผม รู้สึกว่ามันฝึกยากดี ท่าที่ฝึกยาก น่าจะเป็น ท่าที่เพิ่มกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด ผมคิดเช่นนั้น  ผมจึงทำท่านี้ท่าเดียว  แต่มาถึงทุกวันนี้ ผมฉลาดและสุขุมขึ้น แม้ว่าผมจะยังทำท่า Chin Up อยู่ ผมก็เพิ่มท่า Pull - Down เข้าไปด้วย เพราะเมื่อผมทำท่า Pull - Down ผมไม่ต้องดึงน้ำหนัก เท่ากับน้ำหนักตัวเอง เหมือนกับท่า Chin Up  ซึ่งทำให้ผมทำท่าได้เต็มรูปแบบ"

เทคนิคการฝึก

       "ผมเชื่อมั่น ในการฝึกที่ใช้น้ำหนักมากๆ และเคร่งครัดในท่าฝึกนั้นๆด้วย  ถ้าคุณใช้น้ำหนักไม่มากพอ กล้ามคุณก็จะไม่มีวันโต แต่ถ้าคุณใช้น้ำหนักมากเกินไป อาจทำให้ กล้ามเนื้อไม่มีความคม วิธีแก้คือตอนที่เริ่มฝึกในวันฝึก ให้ใช้น้ำหนักเบาก่อน และทำท่าให้ถูกต้องที่สุด จากนั้น จึงค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักไปเรื่อยๆ ในแต่ละเซท แต่จำไว้ว่าจะต้องอยู่ในท่า (Form) ที่ถูกต้องตลอดเวลาด้วย   เอาละ ผมเดาใจคุณได้ คุณก็เหมือน นักเพาะกาย ทั้งหลายแหล่ ที่ชอบทำลายสถิติการยกน้ำหนัก ของตัวเอง และคนอื่น เพื่อให้คนรอบข้างชื่นชมคุณ แต่ผมขอบอกว่า คุณคือนักเพาะกาย ไม่ใช่นักยกน้ำหนัก (Powerlifting) การยกน้ำหนักมากเกินไป และบ่อยเกินไป สิ่งที่คุณจะได้รับ ก็คือการบาดเจ็บ อย่างแน่นอน จะเป็นอื่นไปไม่ได้"

น้ำหนักตัว

       "ในช่วงปี 94 น้ำหนักผม ยังอยู่แค่ 105 ถึง 106 กก.เท่านั้น (230 - 235 ปอนด์) แต่รูปร่างผมจะใหญ่ขึ้นอีกมาก รอดูแล้วกันครับ"


aaron's back


- END -


 

1  <  2  <  3  <  4