- หน้า 4 (สุดท้าย) -


 


ห้ามลืมการ COOL DOWN เด็ดขาด

          การ cool down (การทำให้กล้ามเนื้อเย็นลง) สำคัญเท่ากับการวอร์มร่างกาย หรืออาจจะพูดได้ว่า สำคัญกว่าก็ยังได้    หลังจากที่เราออกกำลังกายด้วยการแอโรบิคมา ก่อนที่จะหยุดแอโรบิคนั้น คุณต้องค่อยๆลดความเข้มของการทำแอโรบิคลงอย่างช้าๆ ด๊อกเตอร์เวลล์กล่าวว่า "เพราะการแอโรบิคอย่างหนัก จะนำเลือดจำนวนมหาศาล มาสู่ระบบต่างๆของร่างกาย ที่สำคัญคือหัวใจ ดังนั้น ไม่เป็นผลดีเลย ถ้าคุณหยุดแอโรบิคอย่างกะทันหัน เพราะทันทีที่หยุดกะทันหัน จะทำให้เกิดแอ่งเลือด ติดค้างอยู่บริเวณเส้นหลอดเลือดตามที่ต่างๆในร่างกาย  เช่นหัวใจ มันสมอง กระดูก และกล้ามเนื้อ อันส่งผลถึงการเป็นลม หน้ามืดได้  การทำให้ร่างกายเย็นลง ก่อนหยุดบริหาร จึงเป็นสิ่งจำเป็น ที่จะป้องกันคุณจากสิ่งเหล่านั้น

          ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายแบบ แอโรบิค หรืออนาโรบิค (คือการเพาะกาย - webmaster) คุณอาจทำให้กล้ามเนื้อเย็นด้วยวิธีง่ายๆคือ
 

warm41.jpg


          เดินไปรอบๆห้องที่คุณกำลังออกกำลังกาย หรือไม่ก็ทำแอโรบิคแบบเบาๆ สักพัก แล้วต่อด้วยการยืดร่างกาย ซึ่งการยืดร่างกายในช่วง cooldown นี้ มีผลดีเป็นอย่างมาก มันช่วยลดกรดแลกติก และของเสีย ที่ร่างกายผลิตตอนกำลังยกน้ำหนักอยู่ออกไป ส่งผลให้ร่างกายฟื้นตัว รอรับการบริหารคราวต่อๆไปได้เร็วขึ้น

          การทำแอโรบิคเบาๆ ควรใช้เวลา 5 - 10 นาที จากนั้นต่อด้วยการยืดร่างกาย สักหลายๆนาที เน้นตรงกล้ามเนื้อที่คุณพึ่งเล่นกล้ามเสร็จ


 

- END -


 

1  <  2  <  3  <  4