วิธีเพาะกายสำหรับผู้มีเวลาน้อย

นี่คือวิธีแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่เป็นหัวหน้าครอบครัว หรือผู้บริหารหรือพนักงาน ที่ขัดสนเรื่องเวลา

By Bill   Geiger (ผู้ช่วยบรรณาธิการ อาวุโส)


        นักเพาะกายส่วนใหญ่คิดเหมือนกันว่า ถ้าหากเราบริหารกล้ามเนื้อชิ้นใดชิ้นหนึ่ง เป็นจำนวน 10 เซทแล้วได้ผลดีแล้วละก็ การบริหาร 15 เซท น่าจะได้ผลดีกว่า และถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุดก็คือ 20 - 25 เซท จากประสบการณ์ของผม ผมเคยบริหารถึงวันละ 2 ชั่วโมง เพราะตอนนั้นผมคิดว่าด้วยวิธีนี้เท่านั้น ที่จะทำให้ผมได้มัดกล้ามที่สวยงามได้ มันน่าจะแปรผันโดยตรงกับจำนวนชั่วโมงที่ผมสละไปในยิม
         ต่อมา เมื่อผมมีอายุขึ้น หน้าที่การงานก้าวหน้า อันส่งผลถึงความรับผิดชอบที่มากขึ้น ผมเริ่มรู้สึกว่า แม้ว่าผมจะรักการบริหารในยิมมากเท่าไร แต่เวลามันไม่เอื้ออำนวยเหมือนก่อนเสียแล้ว ผมเคยคำนวณแล้ว ปรากฏว่าผมมีเวลาอยู่ในยิมแค่ 45 นาทีต่อวันเท่านั้น (รวมการอาบน้ำด้วยนะครับ)
            แล้วอย่างไรล่ะ ผมจะต้องเลิกเพาะกายน่ะหรือ ไม่มีวันซะล่ะ ผมทุ่มเททดลอง ลองผิดลองถูก บนพื้นฐานเวลาไม่ถึงชั่วโมงนี้ จนกระทั่งได้ค้นพบว่า การบริหารแบบรวดเร็ว ก็สามารถสร้างความเข้มข้นในการฝึกได้ไม่แพ้กันเลย ไม่ใช่ว่าผมจะแต่งตำราใหม่ หรือไม่เชื่อเคล็ดลับของแชมป์ในนิตยสารหรอกนะครับ แต่ว่าพวกแชมป์เหล่านั้น เขามีเวลามากกว่าเรามาก (แต่อย่างไรก็เถอะ แชมป์บางคนอย่างเช่น ดอเรนท์  เยทธ์ มิสเตอร์โอลิมเปีย ก็ใช้เวลาทั้งหมดในยิมไม่ถึง 1 ชั่วโมงต่อวันด้วยซ้ำ)   การบริหารในยิมมีความสำคัญก็จริง แต่เรามีครอบครัว เรามีงานสังคม ที่ต้องจัดสรรเวลาให้ ดังนั้นต้องหาวิธีที่จะออกจากยิม ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
            นักเพาะกายหน้าใหม่ มักจะถูกสอนโดยรุ่นพี่ๆว่า กล้ามเนื้อจะเติบโตเร็วก็ต่อเมื่อบริหารวันละสองชั่วโมงขึ้นไป แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะประสบการณ์ของผม ที่อยู่ในวงการเพาะกายมานานหนักหนา บอกว่าการใช้เวลาในยิมตลอดอาทิตย์แค่สองชั่วโมง ก็ให้ผลดีไม่แตกต่างกันเลย เพราะจริงๆแล้ว ปัจจัยการเติบโตของกล้ามเนื้อ ไม่ได้อยู่ที่ตรงนั้น กุญแจของมันก็คือ บริหารอย่างหนัก ,การทานอาหารต้องดีและเพียงพอ ,พักผ่อนให้เต็มที่ ก็เท่านั้น


nottime11.jpg

อาหารนั้นสำคัญไฉน?

       ไม่ต้องหวังเลยว่ากล้ามเนื้อคุณจะเติบโตได้ถ้าปราศจากอาหารที่เพียงพอ อาหารที่นักเพาะกายต้องการคือ อาหารที่มากด้วยโปรตีน และมีคาร์โบไฮเดรต  คุณต้องทานวันละหลายมื้อ เพราะมันเป็นสิ่งจำเป็น เป็นวัตถุดิบในการสร้างกล้ามเนื้อของคุณ ความสมดุลง่ายๆอย่างนี้ อย่าทำให้ผิดพลาดล่ะ

 


            หากคุณสามารถย่อเวลาบริหารในยิมลงได้ละก็ ผลดีจะปรากฏดังนี้คือ
            เวลา  -  บริหารร่างกายให้สมบูรณ์ในช่วงก่อน หรือหลังทำงาน หรือจะรีบบริหารในช่วงเวลาอาหารเที่ยงก็ได้ แล้วคุณจะมีเวลาเหลือให้กับงาน หรือความรับผิดชอบอื่นๆ หรือสิ่งที่ชอบ
            ความเข้มข้น  -  ถ้าคุณมัวแต่ฟังครูฝึกหน้าใหม่โม้น้ำลายแตกฟอง อย่าหวังเลยว่าจะใช้เวลาบริหารอย่างสมบูรณ์ได้ในเวลา 30 หรือ 60 นาที  จงเอาจิตใจจดจ่อกับการบริหารของคุณ พักระหว่างเซทให้น้อยที่สุด เพื่อเป็นการเพิ่มความเข้มข้นในการฝึกไปในตัวด้วย
            แรงจูงใจ  -  ยิ่งคุณขยายเวลาการฝึกออกไปเท่าไร แรงกระตุ้นและความกระตือรือร้นกลับจะลดลง การทำให้การบริหารสั้นลง จะรักษาแรงจูงใจ และพลังงานให้กับคุณได้ ยิ่งคุณใช้เวลาในยิมหลายชั่วโมง จะทำให้คุณเหนื่อยล้า และความเข้มข้นในการฝึก ก็จะตกลงอย่างรวดเร็ว
            การเติบโตของกล้ามเนื้อ  -  หากคุณเคยชินกับการบริหารทีละหลายชั่วโมงแล้วละก็ การตัดเวลาให้สั้นลง จะเป็นการช็อคให้กระบวนการเติบโตของกล้ามเนื้อ เกิดการตื่นตัวขึ้นมา อย่าลืมนะว่า เมื่อร่างกายเคยชินกับอะไรนานๆแล้ว การเติบโตก็จะเอื่อยไป อย่างนี้ต้องให้มันช็อคกันบ้าง ด้วยการเปลี่ยนท่าฝึก เปลี่ยนเวลาพักระหว่างเซทเสียสิ


nottime12.jpg
ควรจะใช้เครื่องมือ Machine หรืออะไรดี?
          ถ้าคุณเป็นนักเพาะกายหน้าใหม่ ผมแนะนำว่าควรจะใช้ Machine (คืออุปกรณ์ในรูปแบบที่เห็นข้างบน - webmaster) ไปจนกว่าจะสามารถทำให้กล้ามเนื้อ เกิดการรับรู้การเคลื่อนไหวในการบริหารได้เสียก่อน และเมื่อคุณพัฒนาจนอยู่ระดับสูงขึ้นแล้ว ค่อยเปลี่ยนมาใช้ลูกน้ำหนักอิสระ คือดัมเบลล์หรือบาร์เบลล์  จำไว้อีกอย่างว่า อย่าติดยึดเกี่ยวกับอุปกรณ์ว่า ถ้าจะทำท่านี้ ต้องใช้อุปกรณ์ชิ้นนี้ เพราะเมื่อคุณบริหารในยิม และมีคนรอใช้เครื่องมือตัวที่คุณกำลังจะบริหารอยู่  คุณจะเสียเวลารอทำไมกัน ให้เรียนรู้การใช้อุปกรณ์ตัวอื่น ที่ให้ผลเหมือนกันเอาไว้ ถ้าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ ก็จะได้สับเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ตัวใหม่ได้ การเรียนรู้จะทำให้นักเพาะกายหน้าใหม่อย่างคุณ ฉลาดขึ้น และรู้วิธีที่จะสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้นครับ
nottime13.jpg

 


 

หน้าถัดไป


 

1  >  2  >  3  >  4