- หน้า 4 (สุดท้าย) -


จะเพิ่มความเข้มข้นให้กับการฝึกได้อย่างไร?
         วิธีเพิ่มความเข้มข้นในการฝึก คือการใช้เทคนิคที่นักเพาะกายทั้งหลายใช้กันอยู่ เลือกเอาเทคนิคที่ไม่ต้องใช้ผู้ช่วยฝึกจะดีกว่า อันได้แก่ COMPOUND TRAINING REPS (ทำท่าบริหารหลายท่าสำหรับกล้ามเนื้อชิ้นเดียวกันต่อกัน นับเป็น 1 เซท) หรือ PARTIAL REPS (ทำท่าบริหารปกติไปจนทำไม่ไหว จากนั้นทำต่ออีกสองครั้ง โดยยกน้ำหนัก ขึ้นมาเพียงครึ่งเดียวของระยะทางทั้งหมด) หรือ DESCENDING SETS (ทันทีที่บริหารจนหมดแรงจริงๆแล้ว ให้ลดน้ำหนักที่ถือลงอย่างรวดเร็ว แล้วบริหารต่อไปจนไม่ไหวจริงๆ) หรือ NEGATIVE TRANING PRINCIPLE  โดยใช้กับท่าที่ใช้น้ำหนักตัว อันได้แก่ท่าDIP FOR CHEST  และท่า CHINS โดยการค่อยๆหย่อนตัวลงมาสู่ตำแหน่งต่ำสุด  ให้ช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้)

 


คำถามยอดฮิต
ตารางบริหารที่คุณสอนมาทั้งหมดเนี่ย มันสำหรับนักเพาะกายเริ่มฝึกไม่ใช่หรือ ?
         ตารางที่ออกแบบมานี้ มีไว้สำหรับนักเพาะกายที่บริหารมาบ้างแล้ว และชอบการฝึกที่เข้มข้น ซึ่งเมื่อนักเพาะกายหน้าใหม่บางคน ทดลองนำไปใช้ มันกลับได้ผลต่างหากครับ มันไม่ได้ออกแบบไว้สำหรับนักเพาะกายเริ่มฝึกเสียหน่อย
ต้องหาผู้ช่วยฝึกไหมล่ะ?
         การหาผู้ช่วยฝึกไม่ใช่เรื่องง่ายๆนะครับ เพราะคนที่จะเป็นผู้ช่วยฝึกคุณได้ จะต้องมีเป้าหมาย มีเวลา มีความอึดพอๆกับคุณ แล้วแถม ยังจะทำให้การบริหารของคุณ กินเวลามากขึ้นไปอีก แต่สำหรับการใช้เทคนิคบางอย่าง เช่น FORCED REPS  หรือท่าที่เข้มข้นแล้วละก็ การมีผู้ช่วยฝึกก็ช่วยได้มากเหมือนกัน
ควรพักผ่อนก่อนการบริหารครั้งต่อไปนานเท่าไรดี?
         ถ้าคุณบริหารกล้ามเนื้อส่วนไหนก็ตามในวันนี้  วันพรุ่งนี้คุณจะต้องไม่บริหารกล้ามเนื้อส่วนนี้เด็ดขาด เพราะการทำเช่นนั้น นอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อไม่เติบโตแล้ว ยังทำให้คุณได้รับความเจ็บปวดด้วย  อย่างน้อยที่สุด คุณจะต้องเว้นระยะห่าง ในการบริหารกล้ามเนื้อในวันนี้ กับการบริหารกล้ามส่วนเดียวกันนี้ ในครั้งต่อไปให้ได้ 3 วัน   การพักจะทำให้ร่างกาย เกิดการซ่อมแซมและเสริมสร้างสร้างเซลล์กล้ามเนื้อ ด้วยปฏิกิริยาที่มีโปรตีนเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำให้เซลล์กล้ามเนื้อคุณเติบโต และแข็งแกร่ง 
มีตารางฝึกไหน ที่เปิดโอกาสให้คุยกับสาวๆในยิมบ้างล่ะครับ?
         ในยุคปี 80 (ระหว่างปี 2523 - 2533) โรงยิมก็คือสถานที่แก้เหงาสำหรับคนโสด เพราะคุณจะได้เจอเพื่อนมากมายทั้งหญิงและชาย แต่หากคุณอ่านบทความนี้ เพราะคุณไม่ค่อยมีเวลาในการฝึกแล้วละก็ ให้รู้ไว้เลยว่า ถ้าคุณมัวแต่หาเพื่อนคุยตอนพักระหว่างเซท คุณจะเสียเวลาไปถึงสามเท่าจากที่คุณตั้งใจไว้เลยทีเดียว
ถ้าอยากบริหารร่างกายแบบแอโรบิคบ้างล่ะ?
         จริงๆแล้ว การเพาะกายแบบหนักและรวดเร็ว ที่แนะนำมาในบทความนี้ทั้งหมด ไม่เพียงแต่จะละลายไขมัน แต่มันยังทำให้อัตราการเต้นของหัวใจคุณดีขึ้น เท่าๆกับที่คุณทำแอโรบิคเลยด้วย แต่เอาล่ะ ถ้าคุณต้องการลดไขมันลงสัก 1 กก. การทำแอโรบิคด้วยการปั่นจักรยาน หรือเดินบนสายพานก็ทำได้นะครับ ให้บริหารอย่างน้อยครั้งละ 20 นาที อาทิตย์ละสามครั้ง (จำนวนครั้งต่อนาที ของการเต้นของหัวใจที่ดีคือ เอา 220 ตั้ง แล้วลบด้วยอายุคุณ ได้ผลเท่าไร เอา 0.65 คูณ) แล้วอย่าลืมการอุ่นร่างกาย (warm up) และ การทำให้ร่างกายเย็น (cool down) ด้วยแล้วกัน (นักเพาะกายหลายคน ก่อนเลิกฝึกในแต่ละวันนั้น เขาจะบริหารท่านั้นๆด้วยน้ำหนักเบาๆก่อนเลิก เพื่อเป็นการทำให้ร่างกายเย็นเสียก่อน จึงจะเลิกฝึก - webmaster) 
คำฝากสุดท้าย
         เมื่อปฏิบัติตามตารางของผมจริงๆ มันอาจทำให้คุณใช้เวลามากกว่า 30 นาทีเล็กน้อย เพราะว่าคุณต้องรวมเวลาการวอร์มร่างกาย และการเล่นท้องเข้าไปด้วย อย่าไปซีเรียสเรื่องเวลา เพราะเป้าหมายของผมคือ การทำให้คุณบริหารร่างกาย อย่างปลอดภัย ได้ผลดี และจบการบริหารอย่างสมบูรณ์ ไม่ใช่บังคับเพียงให้คุณเปิดประตูเข้าและออกโรงยิมภายใน 30 นาทีเสียหน่อย เวลาบริหารที่เกิน 30 นาทีนั้น จะเป็นของมีค่าสมกับความพยายามของคุณครับ


 

- END -


 

1  <  2  <  3  <  4