|
ดัชนี-6 / ดัชนี-ศัพท์เพาะกาย / ดัชนี-ศัพท์-เรียง-อักษร / ดัชนี-อักษร-N / Negative Movement |
![]() |
| en.wikipedia.org |
| (
ภาพบน ) ข้างบนนี้
คือการม้วนข้อตามปกติ คือเป็นการเคลื่อนที่ขึ้นของบาร์เบลล์ตามปกติ "ซึ่งไม่ใช่"
การเคลื่อนที่แบบ Negative Movement ที่เรากำลังจะพูดถึง แล้วการเคลื่อนที่แบบ Negative Movement เป็นแบบไหน? คำตอบก็คือ ดูที่ภาพข้างล่างนี้ครับ |
![]() |
![]() |
![]() |
| ( ภาพบน ) นี่แหละคือจังหวะ Negative Movement |
| (
ภาพบน ) จังหวะ Negative Movement
ก็คือจังหวะที่เราผ่อนตัวต้านทาน (
ในที่นี้ก็คือบาร์เบลล์ ) ลงมา คือผ่อนแขนลงมานั่นเอง ข้างบนที่พูดมา ก็คือคำตอบของคำถามที่ว่า Negative Movement คืออะไร?นะครับ ซึ่งคำตอบก็คือว่า Negative Movement ก็คือจังหวะที่เราผ่อนตัวต้านทาน ( ในที่นี้ก็คือบาร์เบลล์ ) ลงมานั่นเอง / คราวนี้ เรามาดูว่า Negative Movement จะให้ประโยชน์อะไรกับเราได้บ้างนะครับ |
![]() |
![]() |
![]() |
| จังหวะที่ 1 | จังหวะที่ 2 | จังหวะที่ 3 |
| (
ภาพบน ) คนส่วนใหญ่
เวลาพูดถึงการบริหารด้วยท่า Barbell Curl ก็มักจะเอาใจใส่ในจังหวะ Positive
( คือจังหวะที่ยกบาร์เบลล์ขึ้น
แบบที่เห็นในรูปข้างบนนี้ ) / ที่ว่าเอาใจใส่ในที่นี้ก็คือว่า มีการ
"เพ่งสมาธิ" ไปที่กล้ามไบเซบตลอดเวลาตั้งแต่จังหวะที่ 1 จนถึงจังหวะที่ 3
เลย / ค่อยๆยกบาร์ขึ้นอย่างช้าๆ จะได้ให้กล้ามไบเซบออกแรงยกบาร์ขึ้น
โดยไม่ใช้ โมเมนตัม ในการเหวี่ยงบาร์ขึ้น / หนำซ้ำยังมีการ "ค้างจังหวะ"
ในจังหวะที่ 2 เล็กน้อยด้วย / แล้วพอถึงจังหวะที่ 3
คือตอนที่ยกบาร์จนถึงจุดสูงสุด ก็ออกแรงเค้น (
Squeeze ) ไปที่กล้ามไบเซบอย่างเต็มกำลังอีกด้วย |
![]() |
![]() |
| (
ภาพบน ) แต่พอถึงจังหวะ Negative (
คือจังหวะที่ผ่อนบาร์เบลล์ลง )
กลับผ่อนบาร์เบลล์ แบบที่เรียกว่า ปล่อย"พรืด" ลงมารวดเดียว (
เหมือนที่เห็นในภาพด้านบน )
โดยไม่ใส่ใจ ไม่แยแสใดๆทั้งสิ้น ,ไม่มีการค่อยๆผ่อนบาร์ลง
,ไม่มีการค้างจังหวะ เลย สาเหตุที่ปล่อย "พรืด" ลงมาเลย ก็เนื่องจากมีความคิดว่า จะได้ออมแรงไว้สำหรับการทำ Positive ใน Rep ต่อไป |
![]() |
| xango.com |
| (
ภาพบน ) มันก็เหมือนเวลาที่คนคิดถึงมังคุด
คนส่วนใหญ่จะคิดถึงแต่เนื้อมังคุดขาวๆเท่านั้น ไม่ได้คิดถึงเปลือกมังคุด
ก็เปรียบกับการยกบาร์เบลล์ในท่า Barbell Curl นั่นแหละ คือคนส่วนใหญ่ก็จะเอาใจใส่แค่จังหวะ Positive เท่านั้น ( คือเอาใจใส่แค่ตอนออกแรงยกบาร์เบลล์ขึ้นเท่านั้น ) โดยคิดกันว่าด้วยจังหวะ Positive นี้เท่านั้น ถึงทำให้กล้ามไบเซบได้รับการบริหาร ซึ่งจริงๆแล้ว ส่วนประกอบของมังคุดอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งก็คือ "เปลือก" นั้น ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ด้วย ( เช่นทำยาแก้ร้อนใน ฯลฯ ) / ไม่ใช่แค่เนื้อมังคุดเท่านั้น ที่มีประโยชน์ ก็เปรียบกับ ส่วนประกอบของท่า Barbell Curl อีกอันหนึ่ง ซึ่งก็คือ จังหวะที่ผ่อนบาร์เบลล์ลง ( Negative ) ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ คือนำมาบริหารไบเซบได้ด้วย / ไม่ใช่แค่จังหวะ Positive เท่านั้น ที่บริหารกล้ามไบเซบได้ |
![]() |
![]() |
![]() |
| จังหวะที่ 1 | จังหวะที่ 2 | จังหวะที่ 3 |
| (
ภาพบน ) วิธีทำให้จังหวะ Negative
เข้ามามีบทบาทในการบริหารไบเซบได้ ก็คือ
แทนที่จะผ่อนบาร์เบลล์แบบปล่อย "พรืด" ลงมา ก็ให้เปลี่ยนไปปฏิบัติแบบนี้
คือ การนำจังหวะ Negative ให้เข้ามามีบทบาทในการบริหารไบเซบ ก็เหมือนการนำเปลือกมังคุดไปทำประโยชน์ ( เช่นทำยาแก้ร้อนใน ) ดีกว่าจะปล่อยทิ้งไปเฉยๆนั่นเองครับ ถ้าต้นฉบับพูดว่า ให้ใช้เทคนิค Negative Movement "อย่างเดียว" / มันคือการกระทำแบบไหน? คำตอบก็คือว่า ถ้าต้นฉบับบอกว่า แชมป์เน้นเทคนิค Negative Movement นั่นก็หมายความว่า เราไม่ต้องเอาใจใส่ในจังหวะ Positive เลย / เอาใจใส่แค่จังหวะ Negative ก็พอ / อธิบายได้ดังข้างล่างนี้ ดูข้างล่างนี้ |
![]() |
![]() |
![]() |
| จังหวะที่ 1 | จังหวะที่ 2 | จังหวะที่ 3 |
| (
ภาพบน ) คำว่าไม่ใส่ใจในจังหวะ
Positive ในที่นี้ก็หมายความว่า คุณอาจจะยกบาร์จากจังหวะที่ 1 ไปจังหวะที่
3 เลย โดยที่ไม่ต้องค้างที่จังหวะที่ 2 ก็ได้ ,หรือยกบาร์จากจังหวะที่ 1
ไปจังหวะที่ 3 ด้วยความเร็วแบบเหวี่ยงบาร์ (
คือใช้โมเมนตัม ) ก็ได้ / พูดง่ายๆว่า ทำยังไงก็ได้
ให้บาร์ไปอยู่ในจุดสูงสุดให้ได้ก่อน (
คือรีบทำจังหวะ Positive ให้เสร็จๆไป ) / จากนั้น ... (
ดูต่อข้างล่างนี้ครับ ) |
![]() |
![]() |
![]() |
| จังหวะที่ 1 | จังหวะที่ 2 | จังหวะที่ 3 |
| (
ภาพบน ) พอถึงเวลาที่เราจะทำในจังหวะ
Negative ก็ให้เราทำแบบประณีต ทะนุถนอม (
ตรงข้ามกับการทำแบบลวกๆ ในจังหวะ Positive ) นั่นคือ ด้วยการทำจังหวะ Negative แบบประณีต ทะนุถนอม นี้นี่เอง ก็คือใช้เทคนิค Negative Movement "อย่างเดียว" นั่นเองครับ ( คือไม่ต้องสนใจจังหวะ Positive Movement เลยว่าจะเป็นยังไง ) ในทางกลับกัน ถ้าแชมป์พูดว่า ให้ใส่ใจทั้ง Positive Movement และ Negative Movement ด้วย มันคือการกระทำแบบไหน? ถ้าแชมป์พูดว่า ให้ใส่ใจทั้ง Positive Movement และ Negative Movement ด้วย ก็หมายความว่า ... |
![]() |
![]() |
![]() |
| จังหวะที่ 1 | จังหวะที่ 2 | จังหวะที่ 3 |
| (
ภาพบน ) ในจังหวะ Positive (
คือจังหวะที่ยกบาร์เบลล์ขึ้น
แบบที่เห็นในรูปข้างบนนี้ ) ก็ให้ ... |
![]() |
![]() |
![]() |
| จังหวะที่ 1 | จังหวะที่ 2 | จังหวะที่ 3 |
| (
ภาพบน ) ในจังหวะ Negative (
คือจังหวะที่ผ่อนบาร์เบลล์ลง )
ก็ให้เราทำดังนี้ ... การหาประโยชน์จาก Negative Movement แบบที่พูดมาทั้งหมดในหน้าเวบนี้นั้น มันเป็น "เทคนิค" อย่างหนึ่งของแชมป์ นั่นหมายความว่า คนไหนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก Negative Movement ก็ไม่ได้แปลว่าบริหารผิดนะครับ |
|
| - END - |