Webmaster ตอบปัญหา

 
ถาม : ที่ในเวบ บอกว่ามีการขอตารางฝึกได้นั้น ผมขอทราบเกี่ยวกับวิธีการทำตารางฝึกของ webmaster ครับ ตอบ : ขั้นตอนการทำตารางฝึกมีดังนี้ครับ คือ

       1.ผมต้องดูก่อนว่าข้อมูลที่ส่งมาให้นั้น สมาชิกใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง ถ้ามีแค่ดัมเบลล์ 2 ลูก ผมก็ต้องแนะนำให้ซื้ออุปกรณ์พื้นฐานเพิ่ม คือต้องซื้อบาร์เบลล์และเตียงมาเพิ่มก่อน  แล้วค่อยให้ส่งข้อมูลมาใหม่ครับ

       เหตุผลก็เพราะว่า ผมไม่สามารถออกแบบตารางฝึกให้กับผู้ที่มีแค่ดัมเบลล์ได้น่ะครับ  อย่างน้อยคุณต้องมีเตียงยกน้ำหนัก ,บาร์เบลล์ และดัมเบลล์ ผมถึงจะทำตารางฝึกให้ได้ ( ควรเป็นเตียงยกน้ำหนักแบบปรับหัวได้ )

  ( ภาพบน ) บันทึก ที่จดจากการฝึกจริงๆ


       2.หลังจากได้ข้อมูลอุปกรณ์มาแล้ว ผมก็จะเริ่มเขียนตาราง โดยยึดจาก "การปฏิบัติจริง" 

       ผมขอเล่าเกี่ยวกับเรื่อง "การปฏิบัติจริง" นี้ให้ฟังหน่อยนะครับ คือว่า ก่อนหน้านี้ ตอนสมัยที่ผมทำตารางฝึกให้เพื่อนสมาชิกสมัยแรกๆ  ผมทำในตอนที่ร่างกายของตัวผมเองอยู่ในสภาพฟิตสมบูรณ์  /  พอผมจดบันทึกการฝึกจาก "การปฏิบัติจริง" ( ในขณะที่ร่างกายผมฟิตสมบูรณ์นั้น ) ผมก็เลยระบุการใช้น้ำหนักลงไปในตารางฝึกตามที่ผมใช้จริง 

       ผลปรากฏว่าเมื่อเพื่อนสมาชิกได้รับตารางฝึกของผมไปแล้ว และปฏิบัติตามตารางฝึกนั้น เพื่อนสมาชิกท่านนั้นก็ทำตามไม่ไหว บางคนก็ท้อแท้จนเลิกไปเลย ( คือน้ำหนักของบาร์เบลล์ และดัมเบลล์ ที่ผมระบุลงในตารางฝึก มันหนักไปสำหรับเพื่อนสมาชิกท่านนั้น )

       ผมก็เลยต้องปรับเปลี่ยนวิธีเขียนตารางฝึกใหม่  ซึ่งวิธีที่ผมคิดค้นได้ก็คือ ผมต้องหยุดเล่นเกิน 6 เดือน เพื่อปรับสภาพตัวเองให้เหมือนคนไม่เคยเล่นมาก่อน  จากนั้น จึงเริ่มฝึกแบบคนที่ไม่เคยเล่นกล้ามมาก่อน แล้วจดบันทึกน้ำหนักบาร์เนลล์ ,ดัมเบลล์ที่ใช้  /  บันทึก จำนวนเซท ,จำนวน Reps ,ระยะเวลาการพักเซท ,การเรียงลำดับท่า ฯลฯ ใหม่ทั้งหมด

       ซึ่งเรื่องแบบนี้ผมค่อนข้างจริงจัง ( หมายถึง เรื่องการบันทึกจาก "การปฏิบัติจริง" ) อย่างเช่นเมื่อหลายปีก่อนนั้น มีคนอีเมลมาถามว่าอยากเพิ่มน้ำหนักอย่างเร่งด่วน ต้องทำอย่างไร ผมก็ทดลองด้วยตัวเองทันที โดยทานไข่ลวกประมาณ 18 ใบต่อวัน พร้อมกับการบริหารอย่างหนักและการใช้อาหารเสริม  ปรากฏว่าน้ำหนักขึ้นเกือบ 20 กก.ในเวลา 6 เดือน ซึ่งเมื่อทดลองด้วยตัวเองแล้ว จึงบอกคำตอบให้เพื่อนสมาชิกไป  /  แต่ผลเสียที่ตามมาสำหรับตัวผมเอง ในภายหลังก็คือ พอดีย้ายที่ทำงาน และทำงานหนักขึ้น เวลาออกกำลังแทบไม่มีเลย ทำให้การลดน้ำหนักทำได้ยากมากๆ แต่สิ่งที่ภูมิใจก็คือ ได้ตอบปัญหาให้เพื่อนสมาชิกด้วยการทดลองกับตัวเองนั่นเอง 


ว่าด้วยเรื่องแหล่งความรู้ที่ใช้

       เวลาที่เพื่อนสมาชิกดูในตารางฝึก ( หมายถึงในกรณีที่ได้รับตารางฝึกจากผมไปแล้ว )  เพื่อนสมาชิกเห็นแต่ตัวหนังสือที่เขียนบอกไว้ว่า วันไหนบริหารท่าอะไร จำนวนเซท จำนวน Reps เท่าไร  ซึ่งเนื้อหาในตารางฝึกที่ผมเขียนนี้ ดูแล้วก็เหมือนว่าการเขียนตารางฝึกนั้นไม่ได้ยากเย็นอะไร  แค่นั่งเทียน ( มั่ว ) เขียนเอาก็ได้  /  แต่ความจริงแล้ว มันไม่ใช่อย่างที่คุณคิดหรอกนะครับ

       การที่คุณเห็นตัวหนังสือต่างๆในตารางฝึกของผม  กว่าที่จะกลั่นกรองเขียนออกมาได้นั้น มันต้องอิงความรู้จากหลายแหล่งด้วยกัน  ซึ่งมีดังนี้นะครับ ... ( ข้างล่างนี้ )ตำราเกี่ยวกับเรื่อง บุคลิกภาพ ,การเข้าสังคม
ตำราภาษาไทย เกี่ยวกับการออกกำลังกายทั้งเก่าและใหม่
ตำราเกี่ยวกับโภชนาการ ,วิตะมิน ,สารอาหาร
นิตยสารมัสเซิล แอนด์ฟิตเนส ตั้งแต่ปี พ.ศ.2524 จำนวน 160 เล่ม
นิตยสารเฟล็ก ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2537 จำนวน 53 เล่ม
  นิตสารเพาะกายต่างประเทศรุ่นเก่า  ยี่ห้อต่างๆ เช่นมัสเซิลมีเดีย ,มัสเซิลดีวีลอปเม้นท์ ฯลฯ จำนวน 138 เล่ม ( เป็นหนังสือรุ่นเก่า ที่ผมติดตามไปซื้อจากร้านขายหนังสือเลหลัง ,คนขายเขายฉีกหน้าปกออก - สำหรับการขายเลหลังน่ะครับ )
นิตยสารเพาะกายทุกเล่มในห้องสมุด ที่ไม่สามารถหาซื้อได้ ผมจะ ถ่ายเอกสาร เก็บไว้เกือบทั้งเล่ม ( ไม่ถ่ายหน้าโฆษณา เพราะเปลืองพื้นที่หนังสือ ) ประมาณ 85 - 90 เล่ม
นิตยสารเพาะกายในไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2508 จำนวน 84 เล่ม
ความรู้จากวีดีโอต่างประเทศ ประมาณ 70 ม้วน โดยได้รับความอนุเคราะห์ให้ยืมต้นฉบับโดย คุณประธาน   คงแนวดี  ตู้ ปณ.9 ไปรษณีย์บางแสน  อ.เมือง จว.ชลบุรี 20130
คู่มือเพาะกาย ไวเดอร์ซิสเท็ม จำนวน 2 เล่ม หนา 109 หน้า หาซื้อไม่ได้ จึงต้องขอถ่ายเอกสารมาจาก อาจารย์ พันเอก สมบูรณ์ ครับ
ภาพแขวนตามโรงยิมต่างๆที่ผมไปขอถ่ายเอกสาร รวบรวมแล้วแยกส่วนบริหารไว้เป็นหมวดๆ  เป็นจำนวน 10 กว่าเล่ม
ชาร์ตภาพขนาดใหญ่ ( 6 เท่าของกระดาษ เอ 4 ) ที่ต้องใช้เครื่องถ่ายเอกสารแบบพิเศษ จำนวน 12 แผ่น ที่ไปขอถ่ายจาก อาจารย์ พันเอกสมบูรณ์
หนังสือของ อาจารย์นพคุณ  วันแต่ง จำนวน 6 เล่ม ( ซื้อมาครับ ไม่ได้ไปขอยืมมา )
อ็นไซโคปิเดีย ของอาร์โนล์  ชวาลเซเนกเกอร์ จำนวน 1 เล่ม มูลค่า 4,000 บาท หนา 736 แผ่น  ได้รับความกรุณาจาก คุณวัลลภ   วีระเดช ( หนุ่ย )  wanlop79@yahoo.com  ตอนไปเที่ยวประเทศฝรั่งเศส
หนังสือบอดี้บิลด์ดิ้ง 101 ราคา 772 บาท หนา 236 หน้า จำนวน 1 เล่ม
หนังสือโฮมม์เวิร์คเอ้าไบเบิ้ล ราคา 895 บาท หนา 434 หน้า จำนวน 1 เล่ม
หนังสือ Body for life ฉบับแปลเป็นไทย


       "นอกเหนือจาก" ตำราที่ผมอ่านทุกหน้า จากหนังสือทั้งหมดที่คุณเห็นในภาพข้างบนนี้แล้ว ก็ยังรวมประสบการณ์การหาความรู้ตั้งแต่ผมอายุ 14 ปี ( เมื่อ พ.ศ.2527 ) จนถึงปัจจุบัน ก็ 35 ปี เข้าไปแล้ว รวมเข้าไปในการเขียนตารางฝึกด้วย

       ประสบการณ์ 35 ปี ที่ว่านั้น ก็ได้แก่

       เดินทางไป "นั่งคุย" กับเจ้าของ หรือผู้จัดการโรงยิมต่างๆ ทั้งที่สวนสาธารณะ ( เช่น สวนลุมพินี ,สวนจตุจักร ฯลฯ ) และโรงยิมชื่อดังต่างๆในไทย


       เก็บความรู้จากการคุยทางอีเมลกับเพื่อนสมาชิกที่เป็นนักเพาะกายระดับประกวด ของประเทศไทย


       ศึกษาหาความรู้จากการเปิดดูเวบไซต์เพาะกายต่างประเทศ "เฉพาะ" ที่น่าเชื่อถือ เช่น Flexonline.com , Muscledevelopment.com ฯลฯ


       ณ.ตอนนี้ เพื่อนสมาชิกก็คงจะมองเห็นภาพแล้วนะครับว่า ตัวหนังสือทั้งหมดที่ปรากฏในตารางฝึกของผม มันไม่ได้นั่งเทียนเขียน ไม่ได้มั่วเขียนขึ้นมาแต่อย่างใด  แท้ที่จริงแล้ว ตัวหนังสือที่ปรากฏอยู่ในตารางฝึกของผม มันมาจากการอ่านค้นคว้าการเพาะกายอย่างหมกมุ่น รวมไปถึงประสบการณ์ การหาความรู้ในแวงวงการเพาะกายมาถึง 35 ปี แล้วจึงนำมาเขียนตารางฝึกนะครับ


ว่าด้วยเรื่องอุปกรณ์เพาะกาย


       การที่ผมเขียนตารางฝึก โดยพูดถึงการบริหารด้วยอุปกรณ์ชิ้นนั้น ชิ้นนี้นั้น ผมเขียนข้อมูลได้ถูกต้องก็เพราะตัวผมเองมีอุปกรณ์ที่ว่านั้นเกือบครบทุกตัว ( ซื้อเก็บไว้บริหารเองที่บ้านครับ ) ไม่ว่าจะเป็น  เตียงยกน้ำหนักปรับเอียงไม่ได้ , เตียงยกน้ำหนักปรับเอียงหัวได้ แบบธรรมดา และ เตียงปรับเอียงหัวได้ แบบมีที่เล่นขา , เครื่อง Leg extension , เครื่องนอนเล่นหลังขา , เครื่องยืนเล่นหลังขา , เครื่องพูลดาวน์ , เตียง Sit up , เบาะพรีชเชอร์ , เครื่องซีทเคเบิลโรว์ , ที่ดึงข้อ , ที่ดันข้อ , Squat rack , เครื่องเลคเพรส , เครื่องแฮ็คสควอช , เครื่องนั่งบริหารน่อง

       ส่วนอุปกรณ์ตัวไหนที่ผมยังไม่มี และเมื่อถึงเวลาที่จะต้องเขียนถึงการบริหารอุปกรณ์ที่ว่านั้นในตารางฝึก ผมก็จะเสียเงินเข้าโรงยิม ครั้งละหลายบาท เพื่อไปทดลองกันเลย  /  ยกตัวอย่างเช่น อุปกรณ์ เคเบิลครอสโอเวอร์ ที่ผมไม่มี  ซึ่งเมื่อถึงเวลาที่ผมจะต้องพูดถึงการบริหารด้วยอุปกรณ์เคเบิลครอสโอเวอร์ในตารางฝึก  ผมก็จะเดินทางไปโรงยิม ( ที่มีอุปกรณ์เคเบิลครอสโอเวอร์ ) แล้วทดลองอุปกรณ์เคเบิลครอสโอเวอร์ ที่ยิมนั้น แล้ว "บันทึกสด" ใส่กระดาษโน๊ต ( ที่ผมเตรียมไป ) ณ.ที่โรงยิมนั้นเลย

       ที่พูดเรื่องอุปกรณ์ให้ฟังนี้ ก็คือจะสื่อว่า เวลาจะกำหนดจำนวนเซท จำนวน Reps ในการใช้อุปกรณ์แต่ละตัวนั้น ผมจะต้องเคยบริหารมาก่อน ไม่ใช่ "นั่งเทียน" เดาเอาว่าต้องบริหารอุปกรณ์ตัวนั้น ตัวนั้น กี่เซท กี่ Reps พักระหว่างเซทนานเท่าไร ฯลฯ


ว่าด้วยเรื่องการบริหารจัดการข้อมูล 


 
( ภาพบน ) ฝึกไป พร้อมกับบันทึกใส่แผ่นกระดาษโน๊ตไป

( บันทุึกจำนวนเซท ,จำนวน Reps ,การพักเซท ,การเรียงลำดับท่า ฯลฯ )

( ภาพบน ) ตัวอย่างกระดาษโน๊ต "ของจริง"

ที่บันทึกการบริหารร่างกายในแต่ละวันเอาไว้ 


       ( ภาพบน ) เอากระดาษโน๊ตเล็กๆที่ได้มาจากการบันทึกในแต่ละวัน มาจัดเรียงกับตามวันที่บริหาร  เพื่อจะบันทึกข้อมูลลงในคอมพิวเตอร์อีกทีหนึ่ง  /  ขออธิบายให้ฟังว่า ...

       1 กระดาษแผ่นเล็กๆที่เห็นในภาพข้างบนนี้นั้น  "ในกระดาษโน๊ต 1 แผ่น คือข้อมูลที่จดมาจากการบันทึก 1 วัน" นะครับ  ดูเอาเองแล้วกันว่าในภาพนั้น ใช้กี่แผ่น

       โดยกองกระดาษโน๊ตหลายๆแผ่นที่เห็นในภาพข้างบนนี้ "ทั้งหมด"  เป็นการบันทึกจาก อุปกรณ์เพียงชุดเดียว นะครับ ( คือหมายถึงรายการอุปกรณ์สำหรับเพื่อนสมาชิกหนึ่งท่าน )

       คือหมายความว่า ถ้าเพื่อนสมาชิกท่านอื่นมีรายการอุปกรณ์ที่ต่างออกไป ( คือมากหรือน้อยว่าที่ผมทำในรายการข้างบน ( ที่เห็นในภาพข้างบนนี้ ) ) ผมก็ต้องนั่งทำบันทึกลงในกระดาษโน๊ตใหม่  คือก็จะมีกองกระดาษโน๊ต แบบที่เห็นในภาพข้างบนนี้ "อีกชุดหนึ่ง"

       เพราะว่า ถ้าอุปกรณ์สำหรับบริหาร "ต่างกัน" ระหว่างเพื่อนสมาชิกสองคน  /  เพื่อนสมาชิกสองคนนี้ก็จะไม่สามารถใช้ตารางฝึกเดียวกันได้  ต้องแยกตารางฝึกเป็นคนละชุด ที่ไม่เหมือนกัน ( คือต้องเป็นตารางฝึกคนละอันกันเลย ) ผมต้องบันทึกชุดใหม่ทั้งหมด แล้วเอากระดาษโน๊ต มากองเรียงกันเหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้อีกชุดหนึ่ง  ใช้ซ้ำกันไม่ได้

       ( ภาพบน ) ปิดท้ายด้วยการนำข้อมูลท่าบริหารทั้งหมด ( ต่อ 1 คน ) ที่อยู่ในกระดาษโน๊ต ในภาพก่อนหน้านี้ทั้งหมด  /  เอาข้อมูลจากกระดาษโน๊ตพวกนั้น เข้าคอมพิวเตอร์เพื่อดูภาพรวม ( เหมือนที่เห็นในภาพข้างบนนี้ )

       หลังจากดูภาพรวมเสร็จ ก็จัดเรียงข้อมูลทั้งหมด แล้วเรียงใหม่ เพื่อให้เกิดการ "วน" ของตารางฝึก ( เพื่อไม่ให้ตารางฝึกเล่นซ้ำกันตลอด 20 ปี )

       ที่จำเป็นต้องให้เกิดการ "วน" ก็เพราะว่า ถ้าเขียนตารางฝึกไม่ดี คือไม่มีการ "วน" แล้วล่ะก็  ก็จะเป็นการบริหาร "กล้ามหน้าอกในวันจันทร์" ไปตลอด ( อย่างที่ตารางฝึกที่อื่นเขาทำกัน

       แต่ตารางฝึกของผม ( ที่มีการ "วน" ) นั้น  ในวันจันทร์จะสลับกล้ามที่บริหารไปเรื่อยๆ   จันทร์นี้เริ่มต้นด้วยหน้าอก  แต่จันทร์หน้าจะเริ่มด้วยกล้ามปีก  จันทร์ต่อไปเริ่มต้นด้วยกล้ามบ่า ฯลฯ


* * * ความสำคัญของการ "วน" ก็คือว่า กล้ามเนื้อชิ้นแรกที่ได้รับการบริหาร หลังจากได้หยุดพักสองวัน ( คือพักในวันเสาร์ และวันอาทิตย์ ) จะสดชื่นที่สุด  /  และการบริหารกล้ามเนื้อชิ้นที่ร่างกายกำลัง "สดชื่นที่สุด" นั้น กล้ามเนื้อชิ้นนั้นก็จะพัฒนาได้ดีที่สุด

       คราวนี้ ถ้าเราเอา กล้ามอกมาบริหารในวันจันทร์ ไปตลอด  ก็จะทำให้กล้ามอกได้รับการบริหารในขณะที่ร่างกายสดชื่นที่สุด ( เพราะร่างกายพึ่งพักในวันเสาร์และอาทิตย์มา ) ไปตลอด ซึ่งจะทำให้ ขาดความสมดุล ในตารางฝึกทันที เพราะว่า กล้ามอกจะบริหารไปไวจนกล้ามเนื้อชิ้นอื่นตามไม่ทัน ซึ่งไม่เป็นผลดีแต่อย่างใด

       แต่ถ้าใช้ตารางแบบ "วน" แบบของผมแล้วล่ะก็  ก็จะมีกล้ามเนื้อชิ้นอื่นๆ ( เช่น ปีก ,บ่า ฯลฯ ) สลับกันมาบริหารในวันจันทร์ แบบทั่วถึงกัน  ซึ่งจะทำให้เกิดความสมดุลในตารางฝึรกเป็นอย่างมากเลยครับ  คุณจึงสามารถใช้ตารางฝึกของผมได้ 20 ปีติดต่อกันแบบสบายๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนตารางฝึกเลย ( ยกเว้นในกรณีที่มีอุปกรณ์เพาะกายมาเพิ่ม ผมถึงจะทำตารางฝึกอันใหม่ให้นะครับ )
 
ขอแทรกนิดนึงครับ  

       คำว่า "มีอุปกรณ์เพาะกายมาเพิ่ม ผมถึงจะทำตารางฝึกอันใหม่ให้" นั้น หมายความว่าอย่างนี้ครับ คือ

       อุปกรณ์มาเพิ่มนั้น หมายถึง "ชนิด" นะครับ ไม่ใช่ "ปริมาณน้ำหนัก"

       ยกตัวอย่างเช่น ตอนแรก คุณมีอุปกรณ์สำหรับเล่นหน้าอก อยู่ 2 ชนิด คือ  เตียงยกน้ำหนักปรับเอียงไม่ได้  และ ที่ดันข้อ  คุณก็ได้ตารางฝึกจากผมไปอันนึงก่อน 

       แล้วต่อมาหลังจากนั้น 4 เดือน ( สมมติ ) พอดีคุณซื้ออุปกรณ์ "ชนิด" ใหม่มาใช้ คือ เครื่องดันหน้าอก แบบเฉียงขึ้นข้างบน 

       แบบนี้ ถือว่า "ชนิด" ของอุปกรณ์ได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว อันนี้ "ต้องให้ผมทำตารางฝึกใหม่" แล้วล่ะครับ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

       แต่ถ้าเป็นแค่ "ปริมาณน้ำหนัก" ที่เพิ่มขึ้น แต่ "ชนิด" มีเท่าเดิม อันนี้ ไม่ต้องทำตารางฝึกใหม่นะครับ

       ยกตัวอย่างเช่น ตอนแรก มี ดัมเบลล์ขนาด 6 กก. แล้วต่อมาหลังจากนั้น 4 เดือน เพื่อนสมาชิกซื้อ ดัมเบลล์ขนาด 10 กก. มาใช้

       กรณีนี้ "ไม่" ต้องทำตารางฝึกใหม่ครับ เพราะว่า "ชนิด" มีเท่าเดิม คือเป็นดัมเบลล์เหมือนเดิม  เพียงแแต่การเปลี่ยนแปลงคือ "ปริมาณน้ำหนัก" จากของเดิมมี 6 กก. มามีของใหม่ เป็น 10 กก.  /  พูดง่ายๆว่า ชนิดของอุปกรณ์ยังเหมือนเดิมอยู่ คือเป็นดัมเบลล์เหมือนเดิม ( เพียงแต่มีน้ำหนักใหม่มาเพิ่ม ) อย่างนี้ "ไม่" ต้องทำตารางฝึกใหม่ครับ
       ความยุ่งยากทั้งหมดที่ผมพูดมาตั้งแต่บรรทัดแรกของหน้าเวบนี้ จนถึงบรรทัดที่คุณกำลังอ่านอยู่นี้ เป็นขั้นตอนการทำตารางฝึก สำหรับเพื่อนสมาชิกเพียง 1 ท่าน ( 1 ตารางฝึก ) เท่านั้นนะครับ

       เพื่อนสมาชิกอ่าน หน้า 2 ต่ออีกหน่อยนะครับ โดยคลิ๊กไปที่ "หน้าถัดไป" ข้างล่างนี้นะครับหน้าถัดไป

1  >  2
* * * หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" เป็นแบบฟอร์มที่ทาง Webmaster เก็บเอาไว้บริหารจัดการ ตอนที่จะซ่อมแซม หรือปรับปรุงหน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านบน" ในอนาคตครับ  /  คือหมายความว่า หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" ไม่ได้มีไว้สำหรับให้อ่านครับ


:/
:/


* * * 

* * * 

* * * 

* * * 

* * * 

* * * :/
:/


      

      

      

      

      

      :/


/  สวัสดีครับ * * * *

      

      

      

      

       ทีมงาน tuvagroup.com  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

       ทีมงานเพาะกายครับ  :/


คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 
* * * หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" เป็นแบบฟอร์มที่ทาง Webmaster เก็บเอาไว้บริหารจัดการ ตอนที่จะซ่อมแซม หรือปรับปรุงหน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านบน" ในอนาคตครับ  /  คือหมายความว่า หน้าเวบ "ในส่วนที่อยู่ด้านล่างลงไปนี้" ไม่ได้มีไว้สำหรับให้อ่านครับ
- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

- - - แบบที่ 1 - - -  
- - - แบบที่ 1 - - -  
- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

- - - แบบที่ 1 - - -  


  

- - - แบบที่ 1 - - -  


      

             

                     

                             


        

              

                      


* * * 

* * * 

* * * 

* * * 

* * * 

* * * 


      

      

      * * * หากภาพในหน้าเวบนี้ขึ้นไม่ครบ กรุณาคลิ๊กที่เมนู "Reload this page" นะครับ  /  ถ้าหาเมนูนี้ไม่พบ ให้อ่านคำแนะนำที่ลิงก์นี้นะครับ  http://www.tuvagroup.com/7fvhp-A-03-Q-591211-1724.html 

- - - - - - - - - - - - - - - - - - -:/
:/ 

รหัสภาพ( ภาพบน ) :/

ภาพข้างบนนี้มาจาก
 

       ( ภาพบน )

      

      

      

:/
:/


* * * 

* * * 

* * * 

* * * 

* * * 

* * * :/
:/


      

      

      

      

      

      :/


/  สวัสดีครับ * * * *

      

      

      

      

       ทีมงาน tuvagroup.com  


- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  

       ทีมงานเพาะกายครับ  :/


คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

คำถาม : :/


คำตอบ :


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - 


- END -หน้าถัดไป1  >  2  >  3  >  4  >  5  >  6